Cấp cứu tim mạch số 96 – BS Nguyễn Văn Thịnh

BLOC NHĨ-THẤT ĐỘ 2, MOBITZ II
(SECOND-DEGREE, MOBITZ II AV BLOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 3

Một người đàn ông 58 tuổi được mang đến khoa cấp cứu vì một đợt ngất lúc ăn tối. Vợ ông nói rằng ông ta khỏe mạnh cho đến khi bà nhận thấy ông ta đột ngột khụy xuống trên ghế và bất tỉnh trong một phút. Bệnh nhân nhớ là bị đau ngực và khó thở trước cơn ngất. Điện tâm đồ được thực hiện bởi EMS được thấy dưới đây.Chẩn đoán nào mô tả tốt nhất những dấu hiệu này ?
a. Mobitz type I
b. Mobitz type II
c. Bloc nhĩ-thất độ I
d. Cuồng nhĩ với ngoại tâm thu thất (PVCs)
e. Tim nhịp chậm xoang
Câu trả lời đúng là b
Dải nhịp cho thấy một bloc nhĩ-thất độ II loại II (second-degree AV block type II) hay Mobitz loại II. Mobitz II được biểu hiện bởi một đoạn PR kéo dài (PR > 0,2 giây) và những random dropped beats (nghĩa là sóng P không có QRS). Đoạn PR luôn luôn cùng thời gian.Bloc ở dưới nút nhĩ-thất, nói chung là hệ His-Purkinje. Bloc tim này phản ánh bệnh lý tim nặng và có thể được thấy với một nhồi máu cơ tim thành trước (anterior wall MI), đó là trường hợp của bệnh nhân này.
(a) Mobitz loại I (cũng được gọi là hiện tượng Wenckebach) cho thấy sự kéo dài dần dần của đoạn PR với mỗi đập cho đến khi dẫn truyền nhĩ-thất bị mất, gây nên một dropped beat.(c) Bloc nhĩ thất độ I (First-degree AV block) được biểu hiện bởi đoạn PR kéo dài (PR > 0,2 giây) nhưng không mất dẫn truyền nhĩ-thất. Bloc độ I không gây triệu chứng.(d) Cuồng nhĩ (Atrial flutter) là loạn nhịp nhanh với đập nhĩ nhanh và bloc nhĩ- thất thay đổi (variable AV block).Cuồng nhĩ có một hình dáng “răng cưa” (sawtooth appearance), đặc trưng của những sóng cuồng nhĩ (atrial flutter waves).e) Tim nhịp chậm xoang (sinus bradycardia) tương tự với nhịp xoang ngoại trừ tần số dưới 60 và nói chung lớn hơn 45.Có vài nguyên nhân của tim nhịp chậm xoang ; vài nguyên nhân bình thường (người trẻ, vận động viên tập luyện tốt và vài bệnh lý (ngộ độc beta giao cảm, thiếu máu cục bộ tim).

Reference : Emergency Medicine. Pretest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(6/12/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tim mạch, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s