Argentina (Phần VII) – Đại Linh

INTERNATIONAL AEROPORT EZEIZA

Có 2 phi trường ở Buenos Aires : Phi trường quốc tế Ezeiza nối Buenos Aires với 5 lục địa và phi trường quốc gia Aeroparque dành cho những chyến bay nội địa và các nước láng giềng.Phi trường quốc tế Ezeiza cách trung tâm thành phố khoảng 35 km. Chính ở phi trường này là nơi mà khách du lịch khắp năm châu sẽ đổ xuống trước khi tiếp tục hành trình hoặc vào thủ đô hoặc tiếp tục đến phi trường quốc gia Aeroparque để đáp các chuyến bay nội địa đi đến các vùng khác nhau của Argentine.Đến mỗi phi trường phải chuẩn bị tiền mặt để đóng thuế (30,5 pesos argentins nếu là phi trường quốc tế). Phi trường Ezeiza có 2 terminaux A và B
Từ phi trường Ezeiza để về centrum có nhiều phương tiện khác nhau tùy theo túi tiền :
– Minibus của công ty Manuel Tienda Leon : 10 chỗ ngồi.Vé bán ở các kiosque nằm ngoài 2 terminaux.Phí tổn lộ trình là 22 pesos (38 pesos nếu lấy vé khứ hồi).Thời gian của lộ trịnh là 45 phút. Phục vụ từ 6h đến 21h30 nếu từ phi trường về centrum và từ 4h den 23h15 nếu từ centrum lên phi trường (cứ mỗi 30 phút có một chuyến). Bạn có thể yêu cầu tài xế cho bạn đến khách sạn nếu không xa trung tâm thành phố lắm.Trạm cuối của xe bus ở Đại lộ Santa Fe, gần Plaza San Martin
– Taxis : vài tài xế sẽ đến gần bạn để đề nghị phục vụ.Trước khi chấp thuận phải thỏa thuận giá cả. Khoảng 35 pesos (kể cả péage khoảng 2 pesos).Tốt hơn hết là Radio Taxi (phải gọi bằng điện thoại. Các radio Taxi có số điện thoại được ghi trên cửa kính xe)

BUENOS AIRES

Buenos Aires là thủ đô của Argentine, thuộc province de Buenos Aires mà thủ phủ là La Plata. Buenos Aires có 4 triệu dân (12 triệu nếu tính đến 12 huyện ngoại thành, tạo nên Gran Buenos Aires). Buenos Aires chỉ chiếm 1% lãnh thổ, nhưng hết 1/3 dân số và 75% tài sản của đất nước tập trung ở đây.Những người dân Buenos Aires được gọi là Portenos (les habitants du Port : dân cảng). Điều này chỉ rõ tổ tiên của họ là dân nhập cư đến bằng các con tàu. Tổ tiên họ đầu tiên là người Tây ban nha, sau đó là người Ý, phần lớn đến đây do làn sóng nhập cư đổ bộ vào các bến bờ của con sông Rio La Plata từ cuối thế kỷ thứ 19. Lúc đó chính phủ quyết định hiện đại hóa đất nước nên cổ võ sự nhập cư để làm thịnh vượng nền kinh tế. Chính sách này rất thành công cho đến những năm 50, là thời gian mà Buenos Aires được xem là thành phố đẹp nhất và giàu có nhất thế giới. Cũng chính vì thế Buenos Aires được mệnh danh là Thượng Hải của Nam Mỹ, là thành phố ánh sáng của Nam Mỹ, hoa lệ chẳng thua gì kinh đô ánh sáng Paris vậy.Kiến trúc của trung tâm Buenos Aires hiện rõ và rải rác đó đây những nét của cựu lục địa. Trên đại lộ Mayo (avenida de Mayo) phảng phất cái gì đó của Madrid. Paris được tìm thấy lại trong khu phố sang trọng Recoleta. Cũng như Naples với khu phố bình dân La Boca.Vì là gốc gác châu Âu và có quá khứ giàu có của thời xa xưa, người Portenos thích được gọi là người Âu. Do đó họ thường có quan hệ trịch thượng với dân tỉnh lẻ (gọi là Interior). Họ hướng ngoại, thích đi du lịch các nước ngoài (nhất là châu Âu và Hoa kỳ) hơn là trong nước và hay chế diễu dân tỉnh lẻ và dân các nước láng giềng Nam Mỹ. Dân tỉnh lẻ nhận thấy các portennos quá bị âu tây hoá, quá stressé, quá lố lăng và thành phố Buenos Aires quá ồn ào và ô nhiễm. Người dân Buenos Aires trái lại ưa giễu cợt các đồng hương tỉnh lẻ của mình là quá chậm chạp, ít văn hóa và khư khư với truyền thống của mình.
Giữa những năm 1920 và 1940, tư bản nước ngoài, đặc biệt là Anh, đã tạo nên sự phồn vinh nhanh chóng của vùng đất chăn nuôi và trồng trọt này. Nhiều người châu Âu giàu có đã lui tới các khách sạn sang trọng và các casino. Thời kỳ huy hoàng này trở thành bất tử trong phim Gilda, trong đó Rita Hayworth đã hát bài hát nổi tiếng ‘Put the blame on Mamma, Boys !’.

Ngày nay, thành phố Buenos Aires thịnh vượng đã biến thành một thành phố “hai tốc độ”. Các khu phố Recoleta, Palermo và Belgrano vẫn còn cho thấy ảo giác của một sự giàu sang, nhưng sự khốn cùng thật sự đã lan tràn ra khỏi trung tâm thủ đô vài cây số, nằm trong những căn nhà tôn với hàng ngàn người sống ngoài lề xã hội chen chúc nhau.

ĐẠI LINH
(8/12/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s