Argentina (Phần VI) – Đại Linh

Argentine là quốc gia lớn thứ hai ở Nam Mỹ và thứ 8 trên thế giới.Diện tích 3,8 triệu cây số vuông (lớn gấp năm lần nước Pháp). Lãnh thổ giáp giới phía bắc bởi Paraguay và Bolivie, phía đông bắc bởi Uruguay và Brésil và phía tây bởi Chili.Mặc dầu diện tích bao la nhưng lãnh thổ lại rất thưa dân với mật độ trung bình là 13 người trên 1 cây số vuông.Trên 1/3 dân số tập trung ở Buenos Aires. Điểm đặc biệt của địa hình Argentine là sự tương phản rõ rệt giữa vùng đồng bằng bao la ở phía đông và dãy núi Andes hùng vĩ ở phía tây. Đây là dãy núi dài nhất thế giơi, trải dài trên 8000 km từ bắc đến nam.
Argentine trải dài trên 2.780.400 km2 giữa vĩ tuyến nam 22 và 55.Do bề rộng địa dư như vậy nên không ngạc nhiên khi gặp ở đây tất cả khí hậu trên thế giới. Ngoài sự tương phản về khí hậu, sự khô cằn cũng là đặc điểm của Argentine. Argentine nằm ở nam bán cầu nên các mùa đảo ngược so với châu Âu. Muà hè ở châu Âu tương ứng với mùa đông ở Argentine và ngược lại. Mùa xuân từ cuối tháng 9 đến cuối tháng mười 12, mùa hè đến cuối tháng 3, mùa thu đến cuối tháng 6 và mùa đông từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 9.Vậy ở Argentine người ta làm lễ Noel trên bãi biển và trượt tuyết vào tháng 7 tháng 8. Ở Buenos Aires, vào tháng giêng nhiệt độ lên tới 40 độ.Thời kỳ tốt nhất để lưu trú ở đây là cuối tháng 9 và đầu tháng 12 vì lúc đó là mùa xuân.
Argentine được chia thành 5 vùng thiên nhiên lớn : La Pantagonie, La Pampa, vùng tây bắc núi Andes, miền trung núi Andes và vùng đồng bằng đông bắc.

ĐẤT LỬA (TERRE DE FEU)

Argentine nổi tiếng không chỉ với Buenos Aires. Thật ra đây chỉ là trạm chuyển tiếp trên bước đường thực hiện những cuộc phiêu lưu vào nội địa để tìm những vùng đất lạ. Patagonie là một vùng thường được nhắc tới nhưng Đất Lửa lại khơi dậy trong lòng du khách mộng hải hồ. Đất Lửa nằm ở cực nam của Nam Mỹ, nên có thể như người ta nói đó là nơi tận cùng của thế giới. Nhưng Argentine chỉ chiếm 1/3 lãnh thổ của Đất Lửa, 2/3 còn lại thuộc về Chili. Đất Lửa được ngăn cách với phần còn lại của lục địa Nam Mỹ bởi eo biển Magellan. Chính nhờ eo biển này mà tàu bè từ phía Thái Bình Dương có thể thông thương qua phía Đại Tây Dương. Sự khám này có ảnh hưởng rất to lớn vào thời đó vì với sự khám phá ra vàng ở California, các thương thuyền có thể vận chuyển qua eo biển này để đem vàng từ California về Châu Âu. Sở dĩ gọi là Đất Lửa là vì vào lúc mà Magellan đặt chân lần đầu tiên vào quần đảo này ông thấy những lửa trại của người indien.Tháng 11 năm 1520 Magellan đến nơi mà ngày nay gọi là Magellan Strait.Vì biển động ông phải mất 5 tuần lễ để vượt qua eo biển này. Phục vụ cho vua Charles Quint của Tây Ban Nha nhưng thật ra Magellan chưa bao giờ đi vòng quanh thế giới như người ta lầm tưởng.Trên đường trở về lại Tây Ban Nha ông bị giết chết ở Philippines và hai đội tám chiếc tàu lúc ra đi chỉ còn một chiếc trở về thủ phủ của Đất Lửa thuộc Argentine là Ushuaia (có thể nói đây là thành phố ở tận cùng của thế giới). Năm 1831 lúc Charles Darwin thực hiện cuộc tuần du vòng quanh thế giới với sứ mạng vẽ bản đồ vùng Đất Lửa lúc ông chỉ mới 23 tuổi. Tàu ông đi qua vịnh Ushuaia mà bây giờ được gọi là Beagle Canal, tức là tên con tàu của ông.Tác phẩm La Phare du bout du monde của Jules Verne kể lại những gì xảy ra ở Đất Lửa.Từ đây đến vùng Antarctique chỉ 1000 km và phải thêm 4000 km nữa mới đến Nam Cực.

CUỘC CHIẾN Ở ĐẢO MALOUINES

Cuộc chiến tranh ở đảo Malouines thật ra chỉ là một cái cớ để đánh lạc hướng nhân dân khỏi nhìn vào những bộc phát và tai tiếng của chế độ và tình hình tài chánh đầy tai họa của đất nước, nhằm tập hợp những công luận quanh một ‘đại nghĩa’, nhờ đó tạo một lực thẩm thấu ngay trong lòng đất nước. Là cơn bộc phát cuối cùng của chế độ quân nhân trong tình thế tuyệt vọng. Cuộc chiến tranh thực sự chỉ có tác dụng làm thúc đẩy sự sụp đổ của chế độ này.
Falkland Islands (theo cách gọi người Anh) hay Les Malouines (theo cách gọi người Pháp) là một nhóm các hòn đảo nằm cách bờ biển phía Đông của Argentine khỏang chừng 650 km. Khởi thủy không có người ở. Các hòn đảo này được người Anh khám phá năm 1592. Sự hiện diện đầu tiên và duy nhất của người Argentin chỉ từ năm 1829. Nhưng người Anh không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình trên những hòn đảo này nên năm 1833 đã đuổi ra khỏi đảo vài người lính và cư dân argentin.
Trong thế chiến thứ nhất Falkland Islands là nơi diễn ra một trận thủy chiến quyết định giữa Đức và Anh. Sự thắng trận của Anh cho phép lưu thông tự do trên đường thương mãi và Argentine là nước hưởng lợi chủ yếu. Chúng ta cần nhớ rằng Argentine kiếm được rất nhiều tiền trong chiến tranh do tiếp vận lương thực cho châu Âu. Falkland Islands có một tổng diện tích 10.000 km2 đất đai cằn cỗi. Trên đảo có 2.000 cư dân người écosse và 600.000 con cừu.
Năm 1982 chính phủ quân nhân Argentin quyết định tấn công thuộc địa bé nhỏ này của Anh. Các nhà chiến lược Argentin nghĩ rằng Anh quốc sẽ không chiến đấu để dành lại những hòn sỏi cằn cỗi nầy, vả lại thủ tướng Anh lúc đó là bà Magaret Thatcher chỉ là một phụ nữ. Nhưng không ngờ Dame de Fer, Người đàn bà Sắt thép này đã nhanh chóng huy động một hạm đội hùng hậu với một lực lượng các hàng không mẫu hạm và tuần dương hạm tiến về quần đảo Falkland.
Cuộc chiến kéo dài trong hai tháng với một phí tổn 850 triệu dollars. Không quân Argentin bắn hoả tiễn Exocet vào các chiến hạm Hoàng Gia nhưng nhiên hậu quân Argentin đã bị một thất bại nặng nề về người và vật chất. Về phía Argentin đã có 649 người chết, và về phía Anh đã có 255 người thiệt mạng. Do chiến bại đó quân nhân độc tài phải nhường chỗ cho chế độ dân chủ ở Argentine. Các lãnh tụ chính của Hội Đồng quân nhân (Videla và Massera) bị đưa ra xét xử và lên án. Về phía Anh quốc là nước thắng trận nên uy tín của bà Thatcher nổi lên như cồn và được tái cử năm 1983.

TIỀN TỆ ARGENTIN

Tiền tệ chính thức của Argentine là Peso argentin, lại được chia thành centavos (centimes). Có tiền giấy 2,5, 10, 20, 50 và 100 pesos nhưng cũng có những pièces 1, 5, 10, 25, 50 centavos và 1 peso. Nhưng coi chừng bạc giả : tốt nhất là đổi tiền ở nhà banque để tránh rủi ro này ! 1 Euro tương đương với 3,5 pesos argentins, còn một dollar thì đổi được 2,96 pesos. Mặc dầu dollar là ngoại tệ mạnh đối với dân argentins nhưng không nên trả tiền bằng dollar.Thứ nhất là ít thương gia sẽ chấp nhận điều đó.Thứ hai nếu chấp nhận họ sẽ áp đặt tỷ hối đoái bất lợi cho bạn.Thứ ba xài dollar bạn sẽ để lộ bạn là nhà du lịch giàu có nên dễ bị trấn lột. Do đó hay nhất là xài pesos argentins mà thôi.Tốt hơn hết là rút tiền bằng credit card nơi các distributeur có khắp nơi ở Argentine.Tốt hơn hết là khi vừa xuống phi trường rút số tiền đủ trong những ngày lưu lại ở Argentine, như thế khỏi phải mất thì giờ khi phải kiếm nơi rút một khi đến centrum. Người Argentin có thói quen trả bằng tiền mặt.Vậy tốt nhất là rút tiền và thanh toán bằng tiền mặt hơn là credit card (bạn phải trả một phụ trội 5-10%)

ESPAGNOL D’ESPAGNE VA ESPAGNOL D’ARGENTINE
Tiếng nói chính thức của Argentine là espagnol nhưng có sự khác nhau nào đó giữa Espagnol d’ Espagne va Espagol d’Argentine (còn gọi là Castellano)
Bonjour
A bientôt
Billet (d’ avion)
Metro
Se garer
Boire
WC
Buenos dias (Espagne)
Hasta luego (Esp)
Billete (Espagne)
Metro (Espagne)
Apacar (Esp)
Beber (Esp)
Servicios (Esp)
Buen dia hay Ola (Arg)
Ciao (Arg)
Pasaje (Argentine)
Subte (Argentine)
Estacionar (Arg)
Tomar (Arg)
Bano (Arg)

ĐẠI LINH
(Review 8/12/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s