Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành được ghi vào danh sách Di Sản Thế Giới từ năm 1987 (dưới số hiệu 438). Theo công bố mới nhất thì Vạn Lý Trường Thành dài tới 7.300km. đã được tiến hành đo đạc từ ngày 16-11-2005.
Công trình này được xây dựng từ thế kỷ nam 220 trước CN. Vạn Lý Trường Thành có 3 phần cơ bản với độ dài mỗi phần khoảng 5000 km (xấp xỉ 10000 lý). Chính vì vậy nó mới có tên gọi “vạn lý”.
Kể từ sau khi được LHQ xếp hạng di sản thế giới, Vạn Lý Trường Thành càng thu hút sự quan tâm của du khách thế giới. Theo thống kê, trung bình mỗi năm có khoảng 10 triệu du khách tới tham quan, du lịch tại Vạn Lý Trường Thành. Người Trung Quốc có câu “Bất đáo Trường thành phi hảo hán”. Chính vì thế nên người dân Trung Quốc đều cố gắng đặt chân tới Vạn Lý trường Thành ít nhất 1 lần trong đời.
Theo thống kê thì có khoảng 1/3 chiều dài của Vạn Lý Trường Thành đã bị biến mất theo tháng năm, 1/3 đang bị xâm hại bởi sự tàn phá của thiên nhiên và con người. chỉ còn 1/3 còn giữ gần như nguyên trạng. Nhiều người đã tính tới khả năng Vạn Lý Trường Thành sẽ bị biến mất trước sức tàn phá ghê gớm của con người. Dưới sự tàn phá của thời gian nhiều đoạn đã chỉ còn là những đống gạch vụn. Vạn Lý Trường Thành bị ngắn lại cũng một phần do nhu cầu thiết yếu: Để mở quốc lộ 110 chạy từ phía quốc lộ 110 chạy từ phía Đông tới Tây Tạng, người ta buộc phải phá bỏ một chòi gác có lịch sử hơn 2,200 năm, ngoài ra một số đoạn của Vạn Lý Trường Thành đã bị bão cát sa mạc Gobi vùi lấp.
Quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành: Trên thực tế Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên), Chiến Quốc (475-221 trước Công nguyên), nhưng khi đó nó chỉ là những bức tường thành riêng lẻ. Lúc đó hơn 20 nước là Sở, Tề, Yến, Nguỵ, Hàn, Triệu, Tần… đã xây dựng những bức tường thành nhằm ngăn chặn sự tấn công của các quốc gia khác cũng như giặc Hung Nô. Chỉ đến khi Tần Thuỷ Hoàng thống nhất đất nước, những tường thành kể trên mới chính thức được hợp nhất tạo nên Vạn Lý Trường Thành. Sau khi nhà Tần xây dựng được bức tường dài 10.000 dặm (221-207 trước Công nguyên), nhà Hán, nhà Nguỵ, nhà Tề, nhà Tuỳ, nhà Liêu, nhà Tần, nhà Minh tiếp tục công cuộc trùng tu, bảo dưỡng, kéo dài Vạn Lý Trường Thành.
Theo các nhà chuyên môn, nhà Tần có công tạo dựng nên Vạn Lý Trường Thành, Nhà Hán và nhà Minh có công kéo dài Vạn Lý Trường Thành như ngày nay, Còn những triều đại khác chỉ đóng góp theo kiểu trùng tu, bảo dưỡng.
Tới đời nhà Minh (1368-1644), Vạn Lý Trường Thành mới thực sự được hoàn chỉnh bởi ngoài việc bảo quản 5.000km tường thành có từ trước đó, nhà Minh còn cho nâng cấp tới 18 lần và xây thêm 1.000km tường thành nữa. Khu vực mà du khách ngày nay tham quan đều là những tường thành được xây dựng từ thời nhà Minh để lại.
Sử sách cũng như dân gian từng nói rằng, để tạo dựng nên Vạn Lý Trường Thành, hành chục triệu người dân cùng binh lính đã phải lao động cực nhọc trong một thời gian dài và đã có không ít người phải bỏ mạng. Được biết, chỉ riêng việc kết nối các bức tường thành riêng lẻ để tạo nên Vạn Lý Trường Thành, nhà Tần đã huy động 300.000 lính và hàng triệu người dân đi lao dịch trong suốt 10 năm liền. Đến thời Bắc Tề, gần 2 triệu công nhân được huy động để xây dựng 450km nhằm kéo dài thêm Vạn Lý Trường Thành.
Các nhà quân sự cho biết, dọc theo Vạn Lý Trường Thành người ta lập nhiều tháp canh để khi bị địch tấn công họ sẽ báo động bằng cách đốt lên một cột khói. Theo quy định thời nhà Minh thì đốt lên một cột khói và bắn một phát pháo thể hiện quân địch có khoảng 100 người, đốt lên hai cột khói và bắn hai phát pháo thể hiện quân địch có khoảng 500 người, đốt lên ba cột khói và bắn ba phát pháo thể hiện quân địch có trên 1.000 người. Nhờ có Vạn Lý Trường Thành mà nhiều triều đại đã đứng vững trước sự tấn công của ngoại xâm, cũng như nội loạn.
Tháp canh được xây dựng trên từng đoạn của Vạn Lý Trường Thành. Các tháp canh được bố trí sao cho nó nằm trong khu vực quan sát của 2 tháp canh bên cạnh…
Việc xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành vừa là một kỳ tích, vừa là sự tiếp nối của các triều đại. Chính vì Vạn Lý Trường Thành được xây dựng qua nhiều triều đại nên nguyên vật liệu để xây dựng cũng không nhất quán. Tuy nhiên nguyên vật liệu chủ yếu vẫn là đất, sỏi, gạch, ngói và vôi.
Ngoài ý nghĩa quân sự, Vạn Lý Trường Thành còn có ý nghĩa văn hóa rất lớn. Người Trung Quốc cổ xưa quan niệm, sự tồn tại của Vạn Lý Trường Thành, đồng nghĩa với sự tồn tại của họ và Vạn Lý Trường Thành là niềm tự hào của người Trung Quốc.
Nói tới Vạn Lý Trường Thành không thể bỏ qua những cửa ải nổi tiếng tại đây.
Đầu tiên phải kể tới là Sơn Hải quan bởi đây là khởi điểm và là cửa ải đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành.
Tiếp đến là Gia Dụ quan, khởi điểm phía Tây của Vạn Lý Trường Thành và được xây dựng năm 1372.
Nương Tử quan (trước đó có tên gọi Vi Trạch quan) là một trong những cửa ải hiểm trở nhất, dễ phòng thủ, khó tấn công của Vạn Lý Trường Thành.
Nhạn Môn quan là một trong những cửa ải có vóc dáng hoành tráng nhất của Vạn Lý Trường Thành bởi hai bên là những vách núi dựng đứng…
Ngoài ra con có Biên Đầu Quan
và Ngọc Môn Quan
Ban đêm các cổng ra vào qua Vạn lý trường thành đóng kín. Kể cả Vua cũng phải đợi đến sáng mới được đi qua.
Vạn Lý Trường Thành dưới lòng đất: “Trường Thành dưới lòng đất” của Trung Quốc hiện có quy mô lớn nhất thế giới và nó được xây dựng cách đây hơn 1.000 năm, khu địa đạo này được phát hiện vào những năm cuối thập niên 1990.
Địa đạo này được xây dựng từ thời nhà Tống, nhà Liêu với mục đích quân sự và có tính năng giống như Vạn Lý Trường Thành trên mặt đất. Nó chạy theo hướng Đông – Tây dài 65km, được phân bố trên diện tích 1.600km2, nằm giữa Bắc Kinh và Thiên Tân, nơi vốn là chiến trường kéo dài hàng trăm năm giữa hai triều Tống – Liêu. Đây được coi là phát hiện quan trọng trong lịch sử quân sự và là báu vật quốc gia.

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s