Argentina (Phần V) – Đại Linh

BUENOS AIRES
NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH

Sunday, 23 April 2006 02:38:32
Theo dự kiến thì tối nay lúc 19h sẽ thực hiện một Buenos Aires Tour by night nhưng vì không đủ số khách nên chuyến tham quan này giờ phút chót bị hủy bỏ.Thật đáng tiếc là không được chiêm ngưỡng lần cuối thành phố lộng lẫy về đêm này. Mặc dầu ngày mai mới giao phòng (lúc 12h trưa) nhưng quyết định check out sớm để ổn định tâm trí.Nhân viên khách sạn cũng đã đăng ký xe bus chở lên phi trường vào 16h30 ngày mai. Xe bus sẽ đến khách sạn đón chứ không phải chạy ngược chạy xuôi. Giá biểu là 27 pesos. Từ centrum lên phi trường EZEIZA xe bus sẽ chạy trên xa lộ và phải qua 2 peages.Thời gian khoảng hơn 1/2 giờ.Vậy ngày mai vẫn còn thời gian để bát phố và mua một số kỷ vật lưu niệm.

Sunday, 23 April 2006 12:31:5
Argentine nổi tiếng không chỉ với Buenos Aires.Thật ra đây chỉ là trạm chuyển tiếp trên bước đường thực hiện những cuộc phiêu vào nội địa để tìm những vùng đất lạ. Patagonie là một vùng thường được nhắc nhở nhưng Terre de feu lại khơi dậy trong lòng du khách mộng hải hồ.Terre de feu nằm ở cực nam của Nam Mỹ, nên có thể như người ta nói, đó là nơi tận cùng thế giới. Nhưng Argentine chỉ chiếm 1/3 lãnh thổ của Terre de feu, 2/3 còn lại thuộc về Chili. Terre de feu được ngăn cách với phần còn lại của lục địa Nam Mỹ bởi eo biển Magellan. Chính nhờ eo biển này mà tàu bè từ phía Thái Bình Dương có thể thông thương qua phía Đại Tây Dương. Sự khám này có ảnh hưởng rất to lớn vào thời đó vì với sự khám phá ra vàng ở California các thương thuyền có thể vận chuyển qua eo biển này để đem vàng từ California về Châu Âu. Sở dĩ gọi là Terre de feu là vì vào lúc mà Magellan đặt chân lần đầu tiên vào quần đảo này ông thấy những lửa trại của dân indien. Tháng 11 năm 1520 Magellan đến nơi mà ngày nay gọi là Magellan Strait.Vì biển động ông phải mất 5 tuần để vượt qua eo biển này.Phục vụ cho vua Charles Quinte của Tây Ban Nha nhưng thật ra Magellan chưa bao giờ đi vòng quanh thế giới như người ta tưởng.

Sunday, 23 April 2006 14:44:40
Bây giờ là 11h ngày chủ nhật. Chỉ còn một giờ nữa là trả phòng và sau đó còn đợi chờ ở khách sạn thêm 4h30 nữa trước khi xe bus đến để đưa lên phi trường thực hiện hành trình trở về cố quận. Sáng nay, một lần chót dạo qua các đường phố.Cũng như ở châu Âu, ngày chủ nhật ở đây các đường phố cũng vắng teo xe cộ và khách bộ hành, các cửa hiệu, tiệm ăn đều đóng cửa, chỉ có lác đác vài tiệm bán hàng cho khách du lịch là mở cửa mà thôi. May thay ở đường Florida cửa tiệm bán đồ lưu niệm còn mở cửa nên tôi đã mua được một số kỷ vật lưu niệm về đất nước mà không biết đến bao giờ sẽ còn đặt chân trở lại.
Thành phố Buenos Aires sống nhờ khách du lịch nên các khách sạn phục vụ rất tốt và chiều khách.Khách đến bằng taxi, thế là đã có nhân viên tề phục chỉnh tề đến sẵn sàng đề nghị xách valise và hướng dẫn bạn lên phòng mặc dầu bạn không muốn.Rồi khi bạn giã từ khách sạn, bạn lại được đưa đến tận xe. Những điều này không hề thấy ở châu Âu hay ở US.
Đêm nào cũng vậy cũng có nhân viên đến gõ cửa và nếu bạn không trả lời hay không ở đó thì một cô sẽ mở cửa và hỏi bạn có ăn gì không. Nếu không, bạn cũng nhận được một miếng chocolate nhỏ.Ăn sáng cũng vậy luôn luôn sẵn sàng 2-3 nhân viên để phục vụ bạn.Khi bạn đi phố thì luôn luôn có những người chào hàng mời gọi và khi bạn vào tiệm sẽ có người đến gần bạn để hỏi bạn cần gì. Ở đây không có chế độ bảo hiểm xã hội như ở Châu Âu nên con người trở nên năng động và tích cực trong cuộc sống. Đối với họ, việc làm rất quý và cần bảo vệ khi có được. Đó là những người argentin, hay còn gọi là Portenos mà các đặc điểm khác nhiều với dân châu Âu mặc dầu họ tự hào gốc gác européen của họ.

Sunday, 23 April 2006 23:22:14
Đúng 16h30 một chiếc xe con đến khách sạn để đưa đến hãng xe Bus chuyên đưa đón hành khách lên phi trường quốc tế hay nội địa. Ở đây trả tiền xong lấy hóa đơn là lên xe Bus ngay cùng với những hành khách để đi phi trường.Từ Buenos Aires lên phi trường khoảng 35 km. Dọc xa lộ, xe cộ tấp nập như hôm mới đến. Phi trường quốc tế EZEIZA có 2 terminal A và B.Tài xế hỏi hành khách để biết sẽ dùng máy bay của hãng hàng không nào.Vì sẽ đi hãng hàng không IBERIA nên xe sẽ chở tới Terminal A. Điều này khác với các phi trường khác chỉ đến chỗ Departure là xong. Trường hợp ở đây nếu đổ vào Terminal B thì sẽ loanh quanh không biết chỗ nào mà đăng ký.Thủ tục đăng ký không có gì khó khăn. Hành lý phải gởi vì nặng ký và sẽ nhận ở Brussels. Ở đây khi ra cổng phải đóng tiền thuế phi trường 18 dollars. May có đem theo dollars nên giải quyết cũng nhanh chóng. So với Brussels thì phi trường nầy nhỏ hơn nhiều.
Bây giờ là 8h15 hiện đang đánh internet (phát hiện ra sau một hồi tìm kiếm) ở nơi khu vực chuẩn bị lên tàu.Mọi chuyện đều tốt đẹp. 8h40 sẽ bắt đầu embarquer và 21h40 máy bay sẽ cất cánh.Bây giờ mọi người ở châu Âu đều đang ngủ, còn các bạn ở châu Mỹ sẽ đọc được message này vào lúc nó đang còn nóng hổi.

Goodbye ARGENTINA !

ĐẠI LINH
(Buenos Aires 16/4-24/4/2006)
(Review 7/11/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s