Cấp cứu Nội Tiết và Chuyển Hoá số 39 – BS Nguyễn Văn Thịnh

HÔN MÊ TĂNG THẨM THẤU
(HYPERGLYCEMIC HYPEROSMOLAR NON KETOTIC COMA)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 9

Một người đàn bà 52 tuổi được chồng mang đến khoa cấp cứu vì trạng thái tâm thần bị biến đổi từ một ngày qua. Bệnh nhân bị cao huyết áp và bệnh đái đường nhưng đã không uống thuốc trong 5 ngày qua bởi vì bệnh nhân mất bảo hiểm và không có khả năng mua đơn thuốc. HA của bệnh nhân là 168/91 mmHg, tần số tim là 120 đập mỗi phút, nhiệt độ 99,8 độ F và tần số hô hấp là 18 hơi thở mỗi phút. Glucose đầu ngón tay là 900 mg/dL. Có glucose trong nước tiểu nhưng không có ketone.
Giai đoạn kế tiếp thích hợp nhất trong điều trị :
a. Tiêm truyền tĩnh mạch dịch và cho insulin
b. Chụp cắt lớp vi tính đầu.
c. Thực hiện điện tâm đồ
d. Thực hiện chụp X quang ngực và cấy nước tiểu
e. Cho kháng sinh kháng khuẩn phổ rộng để che chở
Câu trả lời đúng là a
Tăng đường huyết nặng (profound hyperglycemia), không có ketone trong nước tiểu, và sự không tuân thủ thuốc trị bệnh đái đường phải khiến anh nghi ngờ hôn mê tăng thẩm thấu (nonketotic hyperosmolar crisis : NKHC) ở bệnh nhân này. Tình trạng này là một hội chứng tăng đường huyết nhưng không có nhiễm toan xeton (ketoacidosis) khi những lượng nhỏ insulin bảo vệ chống lại chuyển hóa mô mỡ. Hội chứng này thường gặp nhất trong bệnh đái đường loại 2. Những nguyên nhân của hôn mê tăng thẩm thấu (NKHC) tương tự với những nguyên nhân của nhiễm toan xeton đái đường (DKA) và gồm có sự không tuân thủ dùng thuốc đái đường, nhiễm trùng, đột qụy, và nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân mất nước nặng do lợi tiểu thẩm thấu (osmotic diuresis). Trụ cột của điều trị hôn mê tăng thẩm thấu là bù dịch bị mất. Những thiếu hụt điện giải phải được thay thế và phải cho insulin. Sự thiếu hụt dịch trong hôn mê tăng thẩm thấu là đáng kể và cần được điều chỉnh một cách từ từ, vì sự điều chỉnh nhanh có thể dẫn đến phù não. Nhưng đòi hỏi insulin trong hôn mê tăng thẩm thấu thường ít hơn trong nhiễm toan xeton đái đường (DKA).
(b) Điều quan trọng là phải thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán khác, tùy thuộc vào bệnh cảnh của bệnh nhân và sự nghi ngờ một căn nguyên của hôn mê tăng thẩm thấu (NKHC). Trong trường hợp này, sự không tuân thủ thuốc là có khả năng nhất. Trong những trường hợp khác, chụp cắt lớp vi tính đầu để hiệu chính bệnh lý trong sọ.
(c) Điện tâm đồ để đánh giá nhồi máu cơ tim.
(d) Chụp X quang ngực và cấy nước tiểu để hiệu chính nguyên nhân nhiễm trùng có thể cần thiết.
(e) Không có nguyên nhân nhiễm trùng, cho phòng ngừa kháng sinh kháng khuẩn phổ rộng là không cần thiết ở bệnh nhân này.

Reference : Emergency Medicine. Pretest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(20/11/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu nội tiết và chuyễn hóa, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s