Cannes – Đại Linh

Nói đến Cannes là nói đến La Croisette, đại lộ đi dạo dọc theo bờ biển nổi tiếng,
mà hai bên đường là các khách sang lộng lẫyvà các bờ biển thì luôn đầy ắp người tắm và nằm phơi nắng vào mùa hè.Nói đến Cannes cũng là nói đến các bậc thang danh dự mà trên đó một nhóm minh tinh điện ảnh vào tháng 5 mỗi năm sẽ bước lên để vào Palais des Festivals nhân dịp Festival international du Film.Nhưng nói đến Cannes cũng là nói tới thành phố cổ (Vieux Cannes), bám vào Đồi Suquet, với tháp canh vươn cao trên Rade de Cannes.Và ở xa xa ngoài khơi là Iles de Lerins, gồm đảo Saint-Honorat (là đảo nhỏ nhất)và đảo Sainte-Marguerite, với mùi thơm eucalyptus,là nơi giam giữ vào cuối thế kỷ XIX người tù nhân nổi tiếng có tên là Mặt nạ sắt (Masque de fer), một nhân vật bí ẩn trong truyện Le Vicomte de Bragelonne của Alexandre Dumas.
Vào năm 1834, khi Huân Tước Henry Brougham ghé Cannes để tránh dịch tả đang hoành hành ở Ý thì số phận của cái làng đánh cá nhỏ bé này đã được an bài.Bị quyến rũ bởi phong cảnh, bởi cái cảng bé nhỏ rất kín gió,bởi các hòn đảo lấp lánh ánh mặt trời, ông đã quyết định định cư tại đây và cho xây dựng một villa lộng lẫy gọi là Chateau Eleonore, tên của con gái ông. Noi gương ông các đồng hương quý tộc người Anh lần lượt kéo tới, tiếp tục xây dựng các dinh cơ sang trọng.Và thế là thành phố Cannes ra đời từ đó. Những người nước khác, các nghệ nhân cũng đến đây để lưu trú trong mùa đông như Frédéric Mistral, Guy de Maupassant, Prosper Mérimé,..Đầu thế kỷ XX, người ta bắt đầu xây dựng các Palace, trong đó có Le Martinez, Le Majestic và le Carlton.Vào năm 1939, Cannes được chọn đề tổ chức buổi liên hoan đầu tiên của Festival international du Film. Lễ liên hoan này được chủ tọa bởi Louis Lumière, nhà phát minh cinéma. Nhưng liên hoan chỉ được mấy ngày thì phải huỷ bỏ vì chiến tranh bùng nổ.
Từ năm 1983, các buổi liên hoan điện ảnh hàng năm được tổ chức ở Palais des Festivals, tòa nhà đồ sộ được dựng lên gần Vieux Port.Ở bên trái Palais là Allées des étoiles, là một chuỗi các đá lát (dalles) mang dấu ấn tay của các minh tinh.

ĐẠI LINH
(25/10/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s