Antibes – Đại Linh

Antibes được thành lập vào thế kỷ thứ V trước thiên chúa giáng sinh với tên gọi là Antipolis có nghĩa là thành phố đối diện với Nice.

Thành phố thường bị tấn công và tàn phá bởi dân Ligures. Sự chiếm đóng của La Mã đem lại sự an ninh và do đó thành phố tương đối thịnh vượng. Vào thế kỷ thứ II sau thiên chúa giáng sinh thành phố trở thành địa hạt của Tòa Giám Mục và lấy tên là Antiboul để sau đó dần dần biến hóa dần thành Antibol, Antibo, Antibe và sau cùng là Antibes.Vào thời trung cổ thành phố không ngừng bị tấn công bởi quân man rợ.Vào thế kỷ thứ XII, Antibes trở nên con chủ bài với các công sự (fortifications) của Comte de Provence. Antibes là thành phố duy nhất của Côte d’Azur được bao quanh bởi thành lũy.Những năm 1244, tòa Giảm mục bị đổi về Grasse vì lý do an ninh bởi lẽ thành lũy ở Grasse ít bị tấn công hơn so với Antibes nằm trên bờ biển.Vào thế kỷ XIV, Hoàng hậu Marie d’Anjou lấy lãnh địa Antibes từ giám mục Grasse và trao cho Giáo Hoàng Avignon.Vào năm 1482, sau khi kết hợp với Provence, Antibes lại trải qua một thời kỳ thịnh vượng.
Le Fort Carré được xây dựng 100 năm sau đó, vào năm 1588. Đồn lũy được kiến tạo và trang bị tốt, vì vậy Antibes chưa bao giờ bị chiếm giữ hoàn toàn.Năm 1746 thành phố bị bao vây bởi quân Áo.Vì vậy Vauban đã ra sức hoàn thiện hệ thống các công sự.Các công sự này trở nên vô dụng vào năm 1860 vì vậy chúng bị phá hủy vào cuối thế kỷ XIX do sự phát triển của thành phố bành trường ra ngoài thành lũy.Ngày nay từ hệ thống công sự thời Vauban chỉ còn lại Fort Carré, là niềm kiêu hãnh của Antibes.
Antibes giữ một vị trí quan trọng trong cuộc đời của NAPOLEON ĐỆ NHẤT. Năm 1794 ông đem mẹ và em đến sinh sống ở đây và cố gắng cầm cự nuôi sống với đồng lương ít ỏi của mình.Mẹ và em ông lúc đó rất nghèo và phải đi giặt quần áo ở các fontaines của thành phố.Sau khi Robespierre bi lật đổ, ông đã có thời gian bị giam giữ ở Fort Carré.
Vào tháng 3/1815, từ chỗ lưu dày ở đảo Elbe, quân Napoléon đổ bộ lên bờ biển của Golfe Juan.Vì thành Antibes và Cannes từ chối quy thuận, ông và đoàn quân phải tiến về hướng thành phố Grasse, là điểm khởi đầu của Route Napoléon nổi tiếng.

ĐẠI LINH
(24/10/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s