Nice (Phần VII) – Đại Linh

CÁC NGHỆ NHÂN YÊU NICE

Ngay năm 1820, các nghệ nhân đã đến vùng Riviera đầy dân tứ phương này để điều trị tính khí (tempérament) và tận hưởng khí hậu tốt lành ở đây.
Khi Tobias Smollett, nhà văn người Anh đi xuyên qua con sông Var “trên lưng người ” năm 1763, người dân Nice cõng ông chắc chắn không nghĩ rằng người “ky sĩ” sẽ là người khai phá tourisme ở Côte d’Azur ! Smollett, khi xuất bản những câu chuyện về du lịch, chứng tỏ bị quyến rũ bởi Nice, và khi đọc những câu chuyện của ông, toàn nước Anh đều kinh ngạc thán phục khi hay biết rằng các cây hạnh (amandier) trổ hoa ở đó vào tháng giêng.
Đối với Alexandre Dumas, năm 1851, Nice là một thành phố Anh, ở đó ta có thể gặp người dân Nice !
Nice, Khu phố của các nhạc sĩ (Quartier des musiciens), mặc dầu không phải là nơi tất cả các nghệ sĩ đã đến và sinh sống ở đó, nhưng vẫn tôn vinh sự hiện diện lưu trú một thời của Verdi, Berlioz, Tchaikovski, Rossini, Meyerbeer, Gounod hay Paganini. Turner hay Flaubert đã từng dừng lại ở đây trước khi đi Ý. Còn Gogol cũng đã dừng lại ở đây vào một mùa đông nào đó vì một mối tình tha thiết không thành với Alexandra Smirnoff, và sự thất vọng đến độ đã làm ông đốt cháy tác phẩm Linh hồn chết (Les Ames mortes) mà ông đã sáng tác. Nói về Nice, Gogol đã phát biểu như sau : Nice là một thiên đường, mặt trời trải lên tất cả mọi vật như một lớp dầu (Nice est un paradis, le soleil s’étend sur tout comme une couche d’huile). Delacroix cũng đã lưu lại chữa bệnh suốt mùa đông năm 1850. Tchaikoski, năm 1872, sống ở Nice, gần như công khai giữa thanh thiên bạch nhật với bệnh đồng tính luyến ái của mình.
Ở Nhà Hát Thành phố, Wagner điều khiển vở nhạc kịch Lohengrin năm 1881 và Puccini cũng vậy với vở Manon Lescaut.Tháng 4 năm 1897, cũng tại đây, Sarah Bernhardt đã trình diễn trước sự hiện diện của Hoàng Hậu Victoria.Năm sau, nhà văn Nga Tchekhov đã khám phá ra sự tinh tế lịch sự của người Pháp và tỏ ra rất xúc động về điều này. Ông đã nói : “ Ở đây mọi con chó đều có mùi văn minh ” (ici le premier chien venu a l’odeur de la civilisation). Ông đánh giá các dàn nhạc trình diễn ngoài trời. Chính ở Nice là nơi ông đã sáng tác tác phẩm Ba Chị Em (Les Trois Sœurs, 1901). Ở Nice Tchekhov vừa chơi roulette vừa xem lại những bản văn của các vở kịch của ông.
Năm 1909, một Lénine nào đó lưu lại gần nhà gare, ở quán trọ L’Oasis, đến nghiêng mình trước mộ của một nhà cách mạng khác, bị chế độ Nga hoàng đày biệt xứ, Alexandre Herzen. Sau cách mạng 1917, dĩ nhiên chính ở Nice mà những người “Bạch Nga”, trốn chạy những người bolchevique, đến tị nạn ; một số định cư vĩnh viễn và rất nhiều hậu duệ của họ vẫn còn sống ở khu phố Saint-Philippe. Ngày nay, những người “Nga mới”, trở nên giàu có sau khi chế độ cộng sản sụp đổ (những người mà ngôn ngữ đường phố gọi là “mafia russe”) tìm đường trở lại Nice và Côte d’Azur.
Năm 1916, vào lúc 47 tuổi, Matisse lần đầu tiên cư ngụ ở Nice, tại Khách sạn Beau Rivage, Rue Saint-François-de-Paul.Lúc đó ông đã đi du lịch nhiều, ở Algérie, Maroc, Espagne, Italie, đã cho triển lãm các tác phẩm ở NewYork, Londres, Moscou.., và đã là chef de file của trường phái fauvisme. Nhưng Nice đã quyến rũ ông, do đó năm sau ông trở lại Nice và ở cùng khách sạn và đã gặp Renoir ở Cagnes. Năm 1918, ông ở tại Quai des Etats-Unis (số nhà 105). Matisse quyết định sống lúc ở Paris, lúc ở tại xưởng vẽ của ông ở Place Charles-Félix (cuối đường Cours Saleya thuộc Vieux Nice).Năm 1938, ông đổi chỗ ở và cư ngụ ở tầng ba của Khách sạn Regina (thuộc Cimiez, Nice).Ông mất ở Nice năm 1954 ở khách sạn Regina.

ĐẠI LINH
(23/10/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s