Nice (Phần VI) – Đại Linh

CIMIEZ

La colline chic de Nice. Hot spot de Nice sau Promenade des Anglais và Phố cổ (Vieux Nice).
Vào thế kỷ I trước thiên chúa giáng sinh, được xây dựng trên ngọn đồi này một thành phố nhỏ được gọi là Cemelenum, trở thành thủ phủ của province des Alpes-Maritimes, được Auguste thành lập năm 14. Vào thế kỷ III sau Thiên chúa giáng sinh, Cemelenum có 15.000 dân.
Ở đây lịch sử theo bước chân của tất cả du khách. Từ Hoàng hậu Victoria đi nghỉ mát đến Matisse trong xưởng họa của ông ở Cimiez rồi những nghệ sĩ nhạc Jazz trình diễn vào mùa hè mỗi năm.Nhưng ngay trước khi những người về hưu khá giả hôm nay, ngay trước khi hoàng hậu Victoria dạo chơi ở đó trong một calèche được kéo bởi một con lừa, được bao quanh bởi một đám gia nhân người Ấn trong bộ saris và những người Ecossais, những người La mã đã nhận thấy nơi này rất hợp đối với họ.

ARENE DE CIMIEZ

Vết tích duy nhất của thành phố La Mã Cemelenum.Được xây dựng vào những thế kỷ thứ I và thứ III, những đấu trường này là những công trình xây dựng nhỏ nhất.Có những kích thước tương đối khiêm tốn (67 m chiều dài trên 56 m chiều rộng), nhỏ hơn nhiều so với những đấu trường của Arles,của Nimeshay của Orange.
Là sân khấu nghệ thuật hôm nay, amphithéatre này tiếp đón mỗi năm vào tháng bảy Nice Jazz Festival uy tín.
Ngay bên cạnh là Viện bảo tàng khảo cổ học và Musée Matisse

MUSEE MATISSE

Chính sau khi bi một viêm phế quản mà Matisse lưu lại lần đầu tiên ở Nice năm 1917. Ông sống ở Nice nhiều năm, từ 1921 đến 1938, trong maison Cais de Pierlas, ở cuối Cours Saleya, rồi ở Regina, résidence de grand luxe, ở ngay bên Jardins de Cimiez, ở đây ông thích đi dạo.Hai phần rất khác nhau của musée tuyệt vời này : phần thứ nhất là một demeure tuyệt diệu của thế kỷ XVII, theo kiểu các villa genoise, màu đỏ gạch và đất son, nằm trong một ngôi vườn đẹp.Phần thứ hai, hiện đại, khánh thành năm 1993, nằm dưới đất.
Mặc dầu villa không trưng bày những bức tranh nổi tiếng nhất của họa sĩ, nhưng nó vạch ra tất cả tiến triển nghệ thuật, từ lúc ông bắt đầu sự nghiệp cho đến khi qua đời.Vậy phải xem cuộc tham quan này như một chặng đường trong thời gian, nhưng cũng là một chặng đường trong trí tuệ của một người sẽ tìm cách, một cách thường trực, thanh lọc, đơn giản hóa thế giới quan của mình.

HOTEL EXCELSIOR REGINA

Regina có nghĩa là “cao hơn, lớn hơn, đẹp hơn. Năm 1897, kiến trúc sư Biasini thực hiện palace hiện đại nhất và xa hoa nhất. Khách sạn khi đó được sưởi ấm bằng hơi nước, hoàn toàn được điện thắp sáng rồi được trang bị điện thoại, đã tiếp nhận tất cả những ông hoàng đến nghỉ mát, rồi vài ngôi sao như Sarah Bernhardt.Vào tháng ba năm 1897, ở tuổi 78, vị nữ hoàng hùng mạnh của Anh chiếm tầng nhất của cánh trái (70 gian phòng).
Hoàng hậu Victoria cũng mê say Nice và đã trải qua 7 mùa đông trước khi qua đời trong một appartement của Excelsior Regina (một trong những palace tuyệt vời nhất vào thời kỳ đó)
Vào năm 1938, Matisse mua hai chỗ ở ở Hotel Regina.  Matisse qua đời trong Hotel Regina, ở Cimiez

ĐẠI LINH
(23/10/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s