Cấp cứu dạ dày ruột số 55 – BS Nguyễn Văn Thịnh

VIÊM TỤY TẠNG CẤP TÍNH
(ACUTE PANCREATITIS)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 4

Một người đàn ông 43 tuổi đến khoa cấp cứu kêu đau bụng nặng dần trong hai ngày qua. Đau xảy ra thường trực và lan ra sau lưng. Bệnh nhân cũng mô tả nôn và mửa và phát biểu rằng bệnh nhân thường uống 6 pack of beer mỗi ngày, nhưng đã không uống từ hai ngày qua. HA của bệnh nhân là 144/75 mmHg, tần số tim là 101 đập mỗi phút, nhiệt độ là 99,8 độ F, và tần số hô hấp là 14 hơi thở mỗi phút. Bệnh nhân nằm nghiêng với đầu gối gập lại. Khám cho thấy đề kháng tự ý (voluntary guarding) và nhạy cảm đau khi sờ ở thượng vị. Những kết quả xét nghiệm cho thấy BC 10.500 /mcL, hematocrite 51%, tiểu cầu 225/mcL, và lipase 600 IU. Một phim X quang bụng phát hiện một kiểu khí-ruột không đặc hiệu. Không có khí tự do dưới cơ hoành.
Bước tiếp theo thích hợp nhất trong xử trí là :
a. Quan sát theo dõi ở khoa cấp cứu
b. Gởi về nhà với điều trị kháng sinh
c. Nhập viện để nội soi
d. Nhập viện để mở bụng thăm dò
e. Nhập viện để điều trị nội khoa và săn sóc hỗ trợ
Câu trả lời đúng là e
Đau bụng lan ra sau lưng và được liên kết với nôn, mửa, nhạy cảm đau khi sờ thượng vị, và một nồng độ lipase tăng cao ở một bệnh nhân với một tiền sử lạm dụng rượu tất cả chỉ một chẩn đoán viêm tụy tạng do rượu (alcoholic pancreatitis). Mặc dầu bệnh nhân với viêm tụy tạng nhẹ, không có bằng cớ của những biến chứng toàn thân, và một khả năng thấp bị bệnh đường mật có thể được điều trị như bệnh nhân ngoại trú, bệnh nhân này đòi hỏi nhập viện vì sự tiến triển tiềm năng nhanh của các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của đau, vì lẽ tính chất không đáng tin cậy của bệnh nhân. Điều trị ban đầu này đối với viêm tụy tạng cấp tính là hỗ trợ : bowel rest, hồi sức dịch, và giảm đau. 90% bệnh nhân hồi phục không biến chứng.Ngoại khoa dành cho những biến chứng của viêm tụy tạng do rượu, như nang tụy giả, phlegmon và áp xe.
(a,b, và d). Như đã thảo luận trên đây, bệnh nhân với viêm tụy tạng này đòi hỏi nhập viện để điều trị nội khoa. Mở bụng thăm dò không được chỉ định.
(c) Nội soi được sử dụng đối với những bệnh nhân với bệnh loét. ECRP cũng được sử dụng ở những bệnh nhân mà nguyên nhân của viêm tụy tạng vẫn không rõ sau đánh giá ban đầu.

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(5/10/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu dạ dày ruột, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s