Nice (Phần V) – Đại Linh

PORT DE NICE

Suốt trong 2000 năm, các tàu bè đến cập bến Nice phải đậu vào chân núi đá của Château. Lịch sử của cảng gắn liền với lịch sử của Château ở trên đồi (vùng này được gọi là Colline du Château) mà vua Louis XIV đã ra lệnh san bằng hoàn toàn.Charles-Emmanuel III, công tước Savoie, ra lệnh đào cảng năm 1750 trong đầm lầy Lympia (vì vậy Port de Nice còn được gọi là Port Lympia).Các công trình mở rộng được thực hiện vào thế kỷ XIX.Place de L’Ile-De-La-Beauté, đối diện cảng, cũng được quy hoạch cùng thời kỳ. Ở quảng trường này tọa vị những tòa nhà có hàng hiên với mặt tiền quét màu đỏ son (ocre) xinh đẹp.Tàu chở hàng (xuất cảng ciment niçois), tàu chở khách vượt đại dương, tàu đánh cá, du thuyền, phà vận chuyển xe hơi, tất cả tạo nên một hoạt động thường xuyên ở cảng này.

CATHEDRALE ORTHODOXE RUSSE SAINT-NICOLAS

Vào năm 1865, Đại công tước Nicolas Alexandrovitch, thái tử kế vị của nước Nga, mất ở Nice, trong một villa ngày nay không còn tìm thấy nữa. Vị hôn thê của thái tử, để tỏ lòng thương nhớ, đã cho xây dựng một chapelle ngay nơi chỗ ông mất. 40 năm sau sau khi trở thành phu nhân của vua Alexandre III, bà đã cho xây dựng cái nhà thờ mà ta thấy ngày hôm nay.
Đó là nhà thờ Nga lớn nhất thế giới nằm ngoài lãnh thổ nước Nga. Có những nét tương tự với các nhà thờ của vùng Moscou, đặc biệt là Eglise de Basile-Le-Bienheureux ở Quảng Trường Đỏ.Nhà thờ Saint-Nicolas đặc biệt có 5 vòm lộng lẫy mà vòm cao nhất lên đến 52 m.Với 5 coupoles à bulbes (vòm bát úp) và mặt tiền màu đất son (ocre).
Nhà Thờ Chính Thống Nga St-Nicolas tỏa ra một phong thái ngoại lai trong bầu trời Nice và là tượng trưng cho tầm quan trọng của kiều dân Nga ở Côte d’Azur.Sự lộng lẫy của Nga hoàng Nicolas II được thể hiện trong việc chọn vật liệu : ngói tráng men (tuiles vernissées) của vòm và các thập tự giá mạ vàng xuất phát từ Ý, còn gạch thì từ nước Đức. Vòm của gác chuông được phủ bởi vàng lá nguyên chất và tranh ghép (mosaique) thì được thực hiện bằng thủ công bởi các nghệ nhân người Nga. Nội thất có dạng hình thập tự giá Hy Lạp và được trang trí phong phú với các tranh tượng, gỗ lát tường (boiseries) và các tranh thánh (icones). Ở bên phải Điện Nhà Thờ (Choeur) là tranh thánh Notre Dame de Kazan vẽ trên gỗ.

ĐẠI LINH
(Review 19/10/2016)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s