Mỗi ngày một món ăn: Bánh bèo chén xứ Huế

Bánh không chỉ ngon mà còn rất duyên dáng bởi mỗi chiếc bánh được đựng trong những chiếc chén nhỏ nhắn, xinh xắn.                   Bánh bèo chén, một trong những món nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế
Bánh bèo là món ăn khá phổ biến của nhiều tỉnh thành, nhưng mỗi nơi lại có những nét riêng từ hình thức đến hương vị. Bánh bèo Hải Phòng làm từ bột gạo, nhân thịt nạc, mộc nhĩ, hành khô; nước chấm được chế biến từ nước hầm xương, cho thêm hành hoa, ớt tươi và rắc hạt tiêu, có khi có thêm miếng chả quế hay thịt băm.
Bánh bèo Quảng Bình là những miếng bánh bột gạo trắng muốt xếp chồng nhau trên đĩa, một lớp mỡ phết lên mặt, rắc tôm chấy lên trên cùng tóp mỡ và nước chấm mặn ngọt, tuy nhiên bánh có phần dày hơn.
Bánh bèo Cần Thơ được chan thêm nước cốt dừa. Bánh bèo Quảng Ngãi cũng được chế biến trong cái chén nhỏ, nhưng màu bánh hơi vàng do trộn tôm nhiều, hành lá lại chín phía trong chiếc bánh, phía trên có rắc vài hạt đậu phụng rang…
Riêng Huế, bánh bèo lại được biến tấu thành bánh bèo chén và bánh bèo dĩa. Về cơ bản cả hai loại này tương đối giống nhau. Điểm khác nhau là bánh bèo chén được đựng trong từng chén nhỏ riêng lẻ.Những chiếc bánh trắng muốt, dính vào chén, phía trên điểm tô sắc màu tôm chấy, hành phi và top mỡ rất duyên dáng và bắt mắt. Khi ăn thơm lừng vị ngọt của tôm, vị thơm của hành và dai dai của bột.
Nhìn có vẻ tỉ mẩn nhưng bánh bèo chén làm lại khá đơn giản. Nguyên liệu chính là bột gạo. Gạo xay thành bột nhỏ, đem ngâm nước vài phút để có độ dẻo lỏng vừa phải.
Sau đó, trộn chút mỡ và muối vào bột rồi đổ vào các chén nhỏ xinh xinh. Mỡ sẽ giúp bánh không bị dính bết vào chén. Đổ bột vừa phải vào chén để bánh có độ mỏng như cánh bèo. Sắp các chén bánh vào nồi hấp cất thủy chừng 10-15 phút. Sau khi chín, cho thêm tôm chấy, hành phi và tóp mỡ phía trên bánh.
Bí quyết tạo nên hương vị khó quên ở chiếc bánh bèo chén nằm ở nhiều yếu tố. Bánh bèo ngon là nhờ ở nhân tôm chấy phải tươi, ngọt và thơm.                                                   Nhân tôm ngọt lịm, da heo chiên giòn
Khi đánh bột thì ngoài bột gạo nên bỏ thêm một chút bột lọc để bánh dẻo dai. Đặc biệt, nước chấm cũng rất quan trọng, không mặn và cũng không quá nhạt, hơi ngọt một chút. Nước mắm hòa đường, tỏi, ớt và nước nấu từ tôm tươi nên vừa có vị ngọt tự nhiên.
Bánh thường được ăn nóng ngay sau khi hấp thì mới ngon. Những chén bánh bèo nóng hổi, ngậm mà nghe vị ngọt của tôm và ngọt bùi của bánh, quyện với vị ớt, tỏi cay thơm nồng dễ chịu.
Người Huế thường không dùng đũa mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, dân gian Huế có cụm từ “dao tre, chén đá” để chỉ cách ăn bánh bèo đúng chất Huế.
Bánh bèo chén là thức ăn vặt ban chiều người Huế. Ngoài quán xá, hàng quán ven đường thì người Huế thường ăn bánh bèo chén ở những gánh hàng rong của các chị, các mẹ trong các con hẻm nhỏ.
Là một trong những món nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế, bánh bèo chén là món ngon không thể bỏ qua của du khách khi đến Huế.

Tuyết Khoa
Bài trích đăng từ thanhnien.com.vn

Đọc thêm : Mỗi ngày một món ăn: Bánh bèo

This entry was posted in Ẩm thực. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s