Cấp cứu ngộ độc số 38 – BS Nguyễn Văn Thịnh

NGỘ ĐỘC COCAINE
(COCAINE TOXICITIES)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 2

Một người đàn ông 47 tuổi với một tiền sử cao huyết áp đến khoa cấp cứu kêu đau ngực liên tục ở phía trái, bắt đầu trong khi khịt cocaine cách một giờ trước. Bệnh nhân nói rằng bệnh nhân không bao giờ đau ngực trong quá khứ khi sử dụng cocaine. HA của bệnh nhân là 170/90mmHg, tần số tim là 101 đập mỗi phút, tần số hô hấp là 18 hơi thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxy là 98% ở khí phòng. Bệnh nhân nói rằng loại thuốc duy nhất mà ông ta thường sử dụng là alprazolam để “trấn an thần kinh”.
Những thuốc nào sau đây bị chống chỉ định ở bệnh nhân này ?
a. Metoprolol
b. Diltiazem
c. Aspirin
d. Lorazepam.
e. Nitroglycerin
Câu trả lời đúng là a.
Những bệnh nhân với đau ngực trong bối cảnh sử dụng cocaine nên được đánh giá để tìm khả năng bị thiếu máu cục bộ cơ tim (myocardial ischemia). Những bệnh nhân nghi hội chứng động mạch vành cấp tính phải được xử trí với oxygen, nitrates, morphine, aspirin, và benzodiazepines ; tuy nhiên điều trị với những thuốc chẹn beta giao cảm (beta-adrenergic antagonist) bị chống chỉ định tuyệt đối. Nếu những thụ thể beta bị đối kháng, những thụ thể alpha không bị ức chế và sự kích thích của chúng được làm gia tăng bởi cocaine. Điều này có thể trầm trọng vì đưa đến co thắt động mạch vành và ngoại biên, cao huyết áp, và có thể thiếu máu cục bộ. Do đó, benzodiazepines, do làm giảm central sympathetic outflow, là trụ cột trong điều trị để làm giảm đau ngục do cocaine.
(b) Diltiazem, một thuốc chẹn kênh canxi (CCB), có thể được sử dụng ở những bệnh nhân với đau ngực do cocaine. Nó được sử dụng để giảm tần số tim.
(c) Aspirin nên được cho ở tất cả những bệnh nhân với đau ngực, trừ phi có chống chỉ định. O những bệnh nhân với đau ngực do cocaine và cũng bị co giật, nên tạm hoãn dùng aspirin cho đến khi một chụp cắt lớp vi tính được thực hiện để loại bỏ một xuất huyết trong sọ.
(d) Lorazepam, một benzodiazepine, là một thuốc rất tốt để sử dụng trong đau ngực do cocaine vì nó làm giảm kích thích giao cảm, dẫn đến giảm HA và tần số tim.
(e) Nitroglycerin nên được cho ở những bệnh nhân này nếu họ bị đau ngực. Nitrates giãn các động mạch vành, gia tăng lưu lượng máu đến cơ tim

Reference : Emergency Medicine. PreTest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(17/9/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu ngộ độc, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cấp cứu ngộ độc số 38 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu ngộ độc số 55 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s