Cấp cứu ngộ độc số 37 – BS Nguyễn Văn Thịnh

NGỘ ĐỘC COCAINE
(COCAINE TOXICITIES)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 1

Một người đàn ông 27 tuổi đến phòng cấp cứu rất là kích động, kêu đau ngực nhẹ và khó thở. Bệnh nhân nói rằng bệnh nhân đã khịt mũi cocaine suốt cả buổi chiều. Anh thiết đặt một monitor và lấy những dấu hiệu sinh tồn. HA của bệnh nhân là 215/130 mmHg, tần số tim là 112 đập mỗi phút, nhiệt độ là 100,1 độ F, tần số hô hấp là 17 hơi thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxy là 98% ở khí phòng. Một điện tâm đồ phát hiện một tim nhịp nhanh xoang với tần số 116.

Thuốc thích hợp để cho là thuốc nào ?
a. Haloperidol
b. Labetalol
c. Esmolol
d. Diltiazem
e. Diazepam
Câu trả lời đúng là e
Benzodiazepines (diazepam) phải được sử dụng như là thuốc ưu tiên một cho gần như tất cả các ngộ độc cocaine. Nhiều tác dụng của cocaine được nghĩ là do sự kích thích của hệ thần kinh trung ương bởi sự phóng thích hay ức chế reuptake của catecholamine. Những tác dụng của ngộ độc cocaine cấp tính lên tim gồm co thắt động mạch vành với gia tăng nhu cầu oxy của cơ tim. Mục đích của hạ huyết áp ở bệnh nhân này là đảo ngược sự co thắt gây nên bởi norepinephrine ở những thụ thể alpha-adrenergic ngoại biên. Benzodiazepines phục hồi trương lực ức chế hệ thần kinh trung ương lên hệ thần kinh ngoại biên. Nên tránh sử dụng những chất đối kháng bêta giao cảm (beta-adrenergic antagonist) cùng với cocaine bởi vì cao huyết áp nghịch lý và co thắt động mạch vành do sự kích thích không bị đối nghịch của thụ thể alpha-adrenergic.
(a) Mặc dầu haloperidol có thể được sử dụng để an thần, tác dụng anticholinergic của nó có thể hạn chế sự làm mát bằng cách cản cơ chế vã mồ hôi và có thể gia tăng tỷ lệ bệnh.
(bc) Tốt nhất là cần tránh các thuốc đối kháng bêta giao cảm trong bối cảnh ngộ độc cocaine. Sự sử dụng chúng dẫn đến kích thích alpha giao cảm không bị đối kháng, điều này dẫn đến co mạch và cao huyết áp. Mặc dầu labetalol là chất ức chế thụ thể alpha- và bêta giao cảm, nhưng nó có tác dụng đối kháng beta giao cảm hơn tác dụng đối kháng alpha giao cảm.
(d) Những dữ kiện về tính hiệu quả của thuốc chẹn kênh canxi (calcium channel blockers) để điều trị ngộ độc cocaine là mâu thuẫn. Do đó vai trò của chúng ở những bệnh nhân với ngộ độc cocaine vẫn không rõ ràng.

Reference : Emergency Medicine. PreTest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(17/9/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu ngộ độc, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cấp cứu ngộ độc số 37 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu ngộ độc số 55 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s