Cấp cứu tim mạch số 92 – BS Nguyễn Văn Thịnh

ĐỪNG QUÁ DỰA VÀO TRIỆU CHỨNG ĐAU NGỰC ĐỂ CHẨN ĐOÁN NHỒI MÁU CƠ TIM
(OVER-RELIANCE ON THE CLASSIC PRESENCE OF CHEST PAIN FOR THE DIAGNOSIS OF ACUTE MYOCARDIAL INFARCTION)

Richard A. Harrigan
Associate Professor of Emergency Medicine
Temple University Hospital and School of Medicine
Philadelphia, PA
Michael A. DeAngelis
Assistant Professor of Emergency Medicine
Temple University Hospital and School of Medicine
Philadelphia, PA

Mặc dầu đau ngực từ lâu đã được xem như đặc điểm lâm sàng chủ yếu của nhồi máu cơ tim cấp tính, nhưng điều quan trọng là phải công nhận rằng sự vắng bóng của triệu chứng đau ngực không hề loại bỏ chẩn đoán. Trong một công trình nghiên cứu quan sát quy mô lớn, Canto và cộng sự viên đã xem xét những triệu chứng khám bệnh của gần 435.000 bệnh nhân với nhồi máu cơ tim được xác nhận, được tuyển mộ trong National Registry of Myocardial Infarction 2 (NRMI-2) database và đã nhận thấy rằng 1/3 những bệnh nhân đến bệnh viện không có triệu chứng đau ngực. Những công trình nghiên cứu khác đã báo cáo những dấu hiệu tương tự. Trong một công trình nghiên cứu, trên 20% trong số 2096 bệnh nhân được chẩn đoán với nhồi máu cơ tim đã có những triệu chứng khác với đau ngực. Trong một công trình nghiên cứu nhỏ hơn, gần 1/2 (47%) trong số 721 bệnh nhân được nhập viện vì nhồi máu cơ tim cấp tính đến phòng cấp cứu không có triệu chứng đau ngực. Những yếu tố nguy cơ liên kết với sự vắng mặt của đau ngực gồm có tuổi tác, nữ giới, chủng tộc không phải da trắng, bệnh đái đường, và một bệnh sử trước đây suy tim sung huyết hay đột qụy.

KEY FACTS : Trên 85 tuổi, 60-70% những bệnh nhân với nhồi máu cơ tim cấp tình không có triệu chứng đau ngực.
Những yếu tố nguy cơ đối với nhồi máu cơ tim không đau
Những yếu tố nguy cơ
Suy tim trước đây
Đột qụy trước đây
Tuổi >75 tuổi
Bệnh đái đường
Không phải da trắng
Phụ nữ
% những trường hợp không đau ngực
51
47
45
38
34
39

Ở quần thể người già, đau ngực đuợc báo cáo ít thường gặp hơn theo NRMI-2 database, những bệnh nhân bị một nhồi máu cơ tim cấp tính không đau ngực, trung bình già hơn 7 tuổi. (74 tuổi versus 67 tuổi). Uretsky và các cộng sự báo cáo một tuổi trung bình 69,1 ở những bệnh nhân không đau ngực so với 58,7 tuổi ở những bệnh nhân với đau ngực. Dưới 85 tuổi, đau ngực vẫn hiện diện trong đa số các bệnh nhân nhưng những triệu chứng không đau khác (được gọi là “angina equivalents”) như khó thở, ngất, yếu, và lú lẫn thường gặp. Trên 85 tuổi, 60-70% những bệnh nhân với nhồi máu cơ tim cấp tính không có triệu chứng đau ngực ; khó thở là anginal equivalent thường gặp nhất trong quần thế những bệnh nhân này.
Phụ nữ có khả năng nhiều hơn dàn ông có một nhồi máu cơ tim cấp tính mà không đau ngực. Trong một công trình nghiên cứu, những phụ nữ trên 65 tuổi là nhóm thường thấy nhất có nhồi máu cơ tim cấp tính không đau ngực. Trong một công trình nghiên cứu khác trên 515 phụ nữ được xem xet sau khi bị một nhồi máu cơ tim cấp tính, chỉ 57% báo cáo đau ngực vào lúc họ bị nhồi màu cơ tim. Triệu chứng tương đương với đau thắt ngực thường gặp nhất là khó thở (58%), yếu (55%), mệt khác thường (43%), mồ hôi lanh (39%), và chóng mặt (39%).
Bệnh nhân với bệnh đái đường có nguy cơ gia tăng đối với nhồi máu cơ tim cấp tính và có khả năng hơn không có triệu chứng đau nguc. Nhồi máu cơ tim cấp tính không được nhận diện đã được ghi nhận ở 40% những bệnh nhân với đái đường so với 25% quần thể không bị đái đường. Mặc dầu NRMI-2 database ghi nhận rằng những bệnh nhân đái đường có khả năng hơn bị nhồi máu cơ tim cấp tính mà không đau ngực, 2/3 những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tìm cấp tính không đau ngực không bị đái đường.
Những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp tính không đau ngực có khả năng hơn trì hoãn trong điều trị. Phân tích của NRMI-2 data base phát hiện rằng những bệnh nhân này ít có khả năng hơn được điều trị aspirin, heparin, hay những thuốc chẹn beta giao cảm trong 24 giờ đầu và ít có khả năng hơn nhận liệu pháp tiêu sợi huyết hay can thiệp động mạch vành thì đầu (primary angioplasty). Những bệnh nhân này cũng có khả năng chết trong bệnh viện hơn so với những bệnh nhân có triệu chứng đau ngực. Uretsky và các cộng sự viên đã báo cáo một tỷ lệ tử vong gần 50% ở những bệnh nhân nhập viện với nhồi máu cơ tim cấp tình không có triệu chứng đau ngực so với một tỷ lệ tử vong 18% ở những bệnh nhân với triệu chứng đau ngực. Những tỷ lệ tử vong lúc 30 ngày và 365 ngày cũng đã được ghi nhận cao hơn ở nhóm bệnh nhân này. Một cách rõ ràng, những quần thể khác với những bệnh nhân đái đường, có khả năng không có triệu chứng đau ngực mặc dầu bị một nhồi máu cơ tim cấp tính ; những phụ nữ và những người già nằm trong số những nhóm được xác nhận là đặc biệt có nguy cơ

Reference : Emergency Medicine. Avoiding the pitfalls and improving the outcomes

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(9/7/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tim mạch, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s