Marseille phần II – Đại Linh

LA CANEBIÈRELa Canebière là đại lộ nổi tiếng nhất của Marseille.

Tuy nhiên La Canebière không phải là con đường dài nhất và cũng không phải là cổ nhất của Marseille.
Đại lộ này được xem như là biểu tượng của Marseille, được đại chúng hóa qua một bài hát của Vincent Scotto : “ elle part du Vieux Port, et sans effort, elle va jusqu’au bout de la terre, notre Canebière ”
Thật vậy đại lộ chạy dài từ Vieux Port (từ đây các con tàu với các thủy thủ sẽ xuất phát để đi khắp năm châu bốn bể) theo một đường dốc thoai thoải lên đến l’Eglise des Réformés.Sở dĩ đại lộ được gọi là Canebière là vì trước khi trục lộ được khai thông vào hậu bán thế kỷ XVII thì đây chỉ là một vùng đất đầm lầy trên đó mọc các cây gai dầu (canabis hay canebe theo tiếng provençal).Từ các sản phẩm thu hoạch các tù nhân khổ sai sẽ dệt thành các dây thừng, vải buồm tàu. Dọc đại lộ không bao giờ có cây mà chỉ có những ngọn đèn (lampadaires) mà thôi. La Canebière đã từng là nguồn cảm hứng cho các nghệ nhân và văn sĩ.

Joseph Conrad, đã từng sống ở Marseille ba năm rưỡi, đã gợi lại đại lộ này trong hồi ký của ông : “ Pour moi, la Canebière a été une rue qui menait vers l’inconnu ”.Và đối với Edmond About : “ La Canebière est une porte ouverte sur la Méditerranée et sur l ‘univers entier ; car la route humide qui part de là fait le tour du monde ”. Vào hậu bán thế kỷ 20 với sự cáo chung các thuộc địa, đại lộ mất đi vẻ hào nhoáng ngày xưa.Phần dưới đại lộ trước khi đến Vieux Port là Palais de la Bourse (trong tòa nhà này là Phòng Thương Mãi cổ nhất của nước Pháp và có thể nói của toàn thế giới), tọa vị ở Place du Général De Gaule.

LE PALAIS DE LA BOURSE

Là Phòng Thương Mãi và Công nghiệp (Chambre de Commerce et d’industrie) của Marseille. Nằm ở Place du Général de Gaule, trên đường nối dài của Đại Lộ La Canebière. Đây là Phòng Thương Mãi cổ nhất thế giới, được thành lập năm 1599.La Bourse, ngoài những hoạt động kinh tế, còn là nơi tọa vị của Viện bảo tàng hàng hải và hải ngoại (Musée de la marine et d’outre-mer).
Dinh thự này là công trình được xây dựng theo phong cách Đệ Nhị Đế Chế của kiến trúc sư marseillais Pascal Xavier Coste. Đây là tòa nhà đầu tiên được thực hiện với sườn nhà bằng kim loại. Là dinh thự đầu tiên được xây dựng dưới thời Đệ Nhị Đế Chế, Palais de La Bourse mở đầu một thời kỳ vô tiền khoáng hậu xây dựng các công thự ở Marseille.
Ông Hoàng Louis Napoléon Bonaparte đã đặt viên đá đầu tiên ngày 26 tháng 9 năm 1852. Mặt tiền được trổ bởi 5 arcade và được trang trí bởi những biểu hiện của hàng hải, thiên văn, nông nghiệp, thương mãi và công nghiệp.Trang trí điêu khắc này hoàn toàn dành cho lịch sử vinh quang của nền thương mãi của thành phố Marseille.

OPERA

Vào năm 1919, một đám cháy tàn phá tòa nhà. Hầu như chẳng còn lại gì từ Nhà Hát Lớn (Grand-Théâtre) cổ được khánh thành năm 1787. Chỉ có những cột trụ ionique và toàn bộ mặt tiền tân cổ điển là chống lại được ngọn lửa mà thôi. Từ năm 1921 den 1924, các kiến trúc sư Gaston Castel và Raymond Ebrand ra sức tái tạo lại tòa nhà hoàn toàn theo kiểu Art déco. Hàng năm nhiều nhạc kịch được trình diễn ở nhà hát kịch này.

ĐẠI LINH
(6/7/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s