Marseille – Đại Linh

Marseille là hải cảng xưa nhất và lớn nhất của nước Pháp và là một thành phố quốc tế, đầy màu sắc và lý thú. Marseille được thành lập bởi các nhà hàng hải Hy Lạp đến từ vùng Phocée vào thế kỷ VII trước thiên chúa giáng sinh và cùng với Provence đã được hợp nhất vào nước Pháp vào năm 1481. Marseille có 797.491 dân và là đô thị lớn thứ hai của Pháp. Marseille là trung tâm cảng, công nghiệp và thương mại to lớn.Thành phố chiếm một vị thế tuyệt vời, nằm sâu trong đáy của một cái vịnh có bốn bề là núi đá vôi trắng xóa nhưng đồng thời lại rộng mở huớng ra biển Địa Trung Hải với sóng nước màu thiên thanh.Miền duyên hải của Marseille có 57 km chiều dài trong đó Calanques chiếm 24km. Một mặt đặt chân trong nước, mặt khác lưng quanh về phía các ngọn đồi bao quanh, Marseille chiếm một diện tích 240 km2 (gấp hai lần diện tích Paris). Khí hậu ở đây dịu là nhờ gió nhẹ thổi vào từ biển (brise de mer). Không khí khô ráo và mưa hiếm xảy ra nhưng mạnh.

VIEUX PORT

– Đây là một nơi nên thơ : người ta đến đây để đi dạo, ngồi vào một terrasse và tận hưởng thời tiết tốt của Marseille.– Vieux Port là khu phố nổi tiếng nhất của Marseille, huyên náo và nồng nhiệt, là một cảnh phông sân khấu thường trực : các con tàu nép mình ở hàng đầu, các bến cảng được bọc quanh bởi các terrasses, hai đồn lũy (fort) đối diện nhau và màu xanh của biển là tấm phông.Mỗi sáng, cảnh tượng hàng ngày của chợ cá (marché aux poissons) rất làm vui thích các khách du lịch và dân Marseille đi đến từ la Canebière và trên Quai des Belges. Bức màn của sân khấu chỉ hạ xuống khi các bar và các restaurant đóng cửa muộn màng trong đêm.
– Vieux-Port là cảng duy nhất cho đến năm 1844. Dân Marseilles cho rằng đó là cảng đẹp nhất thế giới. Hằng hà sa số các du thuyền (bateau de plaisance) sắp thành hàng sít sao ở đây, trong cái calanque mà trước đây những người Phocéens đã đổ bộ đến.Hai đồn lũy đẹp đứng canh lối vào cảng : trên bờ phải, về phía la Joliette là Fort Saint-Jean,và trên bờ nam, về phía Pharo là Fort Saint-Nicolas.Về Fort Saint Jean, người ta biết rằng vào thế kỷ XIII, các hiệp sĩ Saint-Jean de Jérusalem chiếm lĩnh địa điểm này, quy hoạch và xây dựng la Chapelle St-Jean. Vào thế kỷ XV, cái tháp vuông to lớn được gọi là tháp của vua René (Tour du Roi René) và Tour du Phare thay thế một tháp cổ.Fort Saint-Nicolas là một công trình nghệ thuật quân sự được dựng lên năm 1600 theo lệnh của Louis XIV, để kềm chế những âm mưu nổi loạn của dân Marseille.– Các bến cảng (quai) đã được xây dựng dưới thời Louis XIV.
– Quai des Belges : nơi đại lộ la Canebière đổ xuống.Ở dây có Marché des poissons mỗi buổi sáng. Ở đây có thể thấy Eglise Saint-Ferréol với mặt tiền màu trắng nổi bật lên trên vũng tàu của cảng. Đó là một trong những nhà thờ lớn nhất của Marseille, được xây dựng hoàn thành vào thế kỷ XVI.Ở đây có trạm bán vé để đi tham quan Chateau d’If.– Quai du Port : trên bến cảng này có restaurant Miramar nổi tiếng.Từ hơn 50 năm nay, người ta đến restaurant này để ăn món bouillabaisse thứ thiệt !Tất cả các chính khách của Marseille gặp nhau ở đây và các ngôi sao quốc tế tiếp tục vào cái temple du poisson này để thưởng thức món đặc sản bouillabaisse.Xa hơn trên bến cảng là bến của “ Ferry Boat ”, được làm nổi tiếng bởi nhà văn Marcel Pagnol (con tàu đưa khách qua bờ đối diện).Và đối diện với Ferry Boat là Tòa thị chính (Hotel de ville).

ĐẠI LINH
(30/6/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s