Cấp cứu chỉnh hình số 23 – BS Nguyễn Văn Thịnh

VỠ XƯƠNG BÁNH CHÈ
(FRACTURES DE LA ROTULE)

Dominique SARAGAGLIA
Professeur des universités-Praticien hospitalier
d’orthopédie-traumatologie
Chef du service de chirurgie orthopédique et
de traumatologie du sport, urgences
CHU de Grenoble, hôpital sud

I. CƠ THỂ BỆNH LÝ
1. GÃY NGANG (FRACTURE TRANSVERSALE)
– Phức tạp ít hay nhiều
– Chúng làm gián đoạn bộ phận duỗi (appareil extenseur)
– Gây nên thiếu sót duỗi chủ động (déficit d’extension active)2. GÃY DỌC (FRACTURE SAGITTALE)– Không gây thiếu sót duỗi (déficit d’extension) của đầu gối
– Phải chú ý bánh chè hai mảnh (patella bipartita), tạo nên một chẩn đoán phân biệt tương đối thường gặp (do đó lợi ích chụp những phim so sánh bởi vì đó thường là một bất thường hai bên)– Những phim chụp phải bao gồm một cách hệ thống những défilé à 30 độ bởi vì gãy có thể không được nhận biết trên phim chụp tư thế thẳng hay profil.
3. GÃY TỪNG PHẦN (FRACTURE PARCELLAIRE)
– Phải chú ý trật xương bánh chè được nắn ngẫu nhiên
– Những loại gãy khác hiếm hơn và kèm theo những thương tổn da đối diện.

II. ĐIỀU TRỊ
1. GÃY NGANG HAY PHỨC TẠP– Di lệch : điều trị ngoại khoa– Không di lệch : điều trị chỉnh hình với bất động trong một platre trong 45 ngày, rồi phục hồi chức năng.2. GÃY DỌC
– Di lệch : điều trị ngoại khoa (vissage hay hauban)
– Không di lệch : điều trị chức năng (attelle amovible và phục hồi chức năng)

Reference : Traumatologie à l’usage de l’urgentiste

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(16/4/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chỉnh hình, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s