Concert de Cesaria Evora 2004 à Paris

Cesária Évora sinh ngày 27.8.1941 tại thành phố Mindelo, đảo São Vicente, Cabo Verde. Bà có 5 anh chị em. Cha bà qua đời khi bà lên 7 tuổi. Khi lên 10 tuổi, bà được đưa vào một “Nhà nuôi trẻ mồ côi”, vì mẹ bà không đủ khả năng nuôi cả 6 người con. Khi 16 tuổi, bà được một người bạn thuyết phục đi hát trong một quán rượu của thủy thủ.

Trong thập niên 1960, bà bắt đầu hát trên các tàu thủy chở du khách Bồ Đào Nha đậu lại ở Mindelo cũng như trên đài phát thanh địa phương. Mãi tới năm 1985 theo lời mời của ca sĩ Cabo Verde Bana bà mới sang biểu diễn ở Bồ Đào Nha. Tại Lisbon bà được nhạc sĩ José da Silva phát hiện tài năng và mời bà thu âm ở Paris.

Thành công quốc tế của Évora chỉ bắt đầu từ năm 1988 khi phát hành album đầu tiên “La Diva Aux Pieds Nus” của bà, được thu âm ở Pháp. Album Miss Perfumado năm 1992 của bà đã bán được hơn 300.000 bản trên khắp thế giới.

Album Cesária năm 1995 của bà mang lại thành công quốc tế rộng rãi hơn và được đề cử lần đầu cho Giải Grammy. Năm 1997 bà đoạt Giải âm nhạc toàn châu Phi KORA trong 3 thể loại: Nghệ sĩ hay nhất Tây Phi, Album hay nhất và Merit of the Jury (Xứng đáng được Ban giám khảo khen thưởng). Năm 2003 album Voz d’Amor của bà đoạt Giải Grammy thể loại âm nhạc thế giới.

Năm 2010, Évora đã thực hiện một loạt buổi hòa nhạc, trong đó buổi hòa nhạc chót diễn ra ở Lisbon ngày 8 tháng 5. Hai ngày sau, sau khi bị nhồi máu cơ tim, bà được giải phẫu ở một bệnh viện tại Paris. Buổi sáng ngày 11 tháng 5 hệ thống thông gió phổi nhân tạo của bà được tháo ra, và ngày 16 tháng 5 bà được xuất khỏi phòng chăm sóc gia tăng đặc biệt và chuyển đến một bệnh xá để điều trị thêm.
Ngày 17.12.2011, Cesária Évora qua đời ở São Vicente, Cabo Verde do thiểu năng tim-hô hấp và chứng tăng huyết áp, thọ 70 tuổi.

Bài này đã được đăng trong Nhạc. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s