Mỗi ngày một món ăn: Cá mắm kho

Những tưởng cá mắm kho rất mặn nhưng vị ngọt của mật mía đã trung hòa bớt cái mặn của muối, vì thế hương vị đậm đà mà lại rất vừa miệng.
Nghệ An có món cá mắm được làm từ các loại cá được đánh lên từ dưới biển và ướp nguyên con với muối ngay trên thuyền cho tới khi cá cứng và ngấm vị mặn của muối. Phổ biến nhất có lẽ là món mắm được làm từ cá nục. Để kho mắm ngon không hề khó chút nào, tuy nhiên phải có đầy đủ các nguyên liệu như cây hành tăm, vỏ quýt và đặc biệt không thể thiếu mật mía.
Những tưởng cá mắm kho rất mặn nhưng vị ngọt của mật mía đã trung hòa bớt cái mặn của muối, vì thế hương vị đậm đà mà lại rất vừa miệng. Mỗi khi trời trở lạnh, hầu như gia đình nào ở xứ Nghệ cũng luôn có một nồi cá mắm kho trong nhà để ăn cùng với cơm. Cùng khám phá cách làm món ăn độc đáo này nhé!

Nguyên liệu:
– 5 con cá mắm
– 1 trái quýt (quýt nhỏ, chua, vỏ quýt dày màu vàng thơm)
– 1 nắm cây hành tăm
– 1 chén nhỏ mật mía
– 2 muỗng mỡ heo
– Ớt

Cách làm:
– Cá mắm cắt bỏ mang và ruột, lột bỏ da, cắt khúc vừa ăn.
– Quýt lột lấy vỏ cắt sợi, hành tăm cắt khúc, ớt rửa sạch để nguyên trái.– Tất cả nguyên liệu cho vào nồi ướp cùng 1 chén nhỏ mật mía, 3 chén nhỏ nước lọc, 2 muỗng mỡ heo. Bắc nồi lên bếp đun lửa nhỏ cho tới khi nước hơi sệt lại là được.– Dọn cá ra dĩa, ăn cùng cơm nóngThịt cá kho rất chắc, đượm vị ngọt của mật mía, thơm mùi vỏ quýt và hành tăm, cay cay vị ớt. Có thể kho cá cùng thịt ba chỉ cũng rất ngon.

Hằng MT
Bài trích đăng từ thanhnien.com.vn

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s