Cấp cứu tim mạch số 69 – BS Nguyễn Văn Thịnh

acute pulmonary edemaPHÙ PHỔI CẤP
(ACUTE PULMONARY EDEMA)

TEST

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

Một ông già 76 tuổi đến phòng cấp cứu trong trình trạng khó thở cấp tính, thở hổn hển trong khi được đặt mặt nạ mặt. Paramedics phát biểu rằng ông ta được tìm thấy trên một chiếc ghế dài ngoài căn hộ trong tình trạng mệt đứt hơi. Những dấu hiệu sinh tồn ban đầu gồm tần số tim 90 đập mỗi phút, HA 170/90 mmHg và tần số hô hấp 33 hơi thở mỗi phút với một độ bảo hòa oxy 90%. Lúc khám vật lý, bệnh nhân họ ra đờm hồng, có bọt, có ran dâng lên hai phần ba phế trường của hai bên phổi, và có phù ấn lún các chi dưới. Một phim X quang ngực phát hiện những thâm nhiễm quanh rốn phổi hai bên, bóng tim lớn, và một tràn dịch màng phổi phải, mức độ nhỏ. Sau khi đặt đường tĩnh mạch và đặt monitor, những can thiệp y khoa nào sau đây là thích hợp nhất ?
a. Chỉ cho morphine sulfate
b. Chỉ cho Nitroglycerin
c. Cho Nitroglycerin và một thuốc lợi tiểu quai
d. Aspirine
e. Kháng sinh

Câu trả lời đúng là c
Phù phổi có thể chia thành do tim (cardiogenic) và không do tim (non cardiogenic). Phù phổi do tim thường được thấy ở phòng cấp cứu và thường là kết quả của áp lực thủy tĩnh tăng cao. Nó được thấy ở những bệnh nhân với nhồi máu cơ tim hay thiếu máu cục bộ, các bệnh cơ tim, bệnh van tim, và các cấp cứu cao huyết áp. Nitroglycerin tác dụng để giảm tiền gánh (preload) của tim bằng cách giãn tĩnh mạch. Điều này làm giảm công tim để tim có thể hoạt động hiệu quả hơn. Một thuốc lợi tiểu quai được sử dụng để kích thích lợi tiểu và cũng được nghĩ là có tác dụng giãn tĩnh mạch. Phối hợp với nhau, những thuốc này tác dụng để cải thiện functional capacity của tim. Nếu những can thiệp thuốc không ổn định được bệnh nhân, cần chuẩn bị để thực hiện nội thông khí quản. Những máy áp lực đuờng khí dương (BIPAP) cũng có thể được sử dụng như một biện pháp tạm thời để cấp oxy.
(a) Morphine sulfate là một thuốc an thần và giảm đau mạnh, cũng tác dụng như một chất giãn tĩnh mạch. Những tác dụng của nó lên tiền gánh và hậu gánh tương đối tối thiểu so với nitroglycerin. Nó cũng là một chất giảm áp hô hấp và chỉ nên cho với những lượng nhỏ đối với những bệnh nhân phù phổi.
(d) Aspirin nên cho nếu có nghi cardiac ischemia.
(e) Nếu bệnh nhân bị viêm phổi thì nên cho kháng sinh. Tuy nhiên, phim X quang ngực và bệnh cảnh lâm sàng phù hợp với phù phổi cấp.

Reference : Emergency Medicine. PreTest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(15/11/2015)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tim mạch, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s