Học 27 năm “ĐƯỢC” cho ra Bác Sĩ và chuyện ưu tiên Đaị Học – TS Trần Bá Thoại

tran-ba-thoaiSáng nay, nhân đọc bài “27 năm mới học xong bác sĩ” của Trần Huỳnh đăng trên Tuổi Trẻ, viết về trường hợp của N.V.C. (sinh năm 1965, quê xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), nguyên là sinh viên y đa khoa khóa 87 của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, được cấp bằng bác sĩ sau khi có Công văn của Sở Y tế đề nghị trường xem xét cho đậu tốt nghiệp.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150911/27-nam-moi-hoc-xong-bac-si/968517.html

Về lý do, GS.TS Lê Quan Nghiệm, P Hiệu trưởng, lý giải: “Nhà trường hết sức thông cảm cho sinh viên y khoa có thời gian theo học vượt quá quy định bị trường buộc thôi học. Vì vậy nhà trường xem xét vận dụng quy định để có thể cứu vớt sinh viên đi được đến đích. Nếu áp dụng cứng nhắc theo đúng quy chế thì sẽ có nhiều trường hợp sinh viên không ra trường được”. PGS.TS Lý Văn Xuân, nguyên Trưởng Phòng đào tạo nhà trường, cũng cho rằng việc cho N.V.C. tốt nghiệp là hợp lý và có văn bản !!!

Tôi xin có hai góp ý sau:

  • Cho sinh viên kém, không đủ tiêu chuẩn ra trường là vô nhân đạo

Tôi dạy y khoa đã 36 năm, thẳng thắn cho rằng cho sinh viên kém, chưa đủ chuẩn ra trường là Sai và vô nhân đạo vì hai lẽ:

một là đạt điểm để tốt nghiệp là điều kiện bắt buộc đối với tất cả mọi ngành nghề, đặc biệt y khoa vì đối tượng phục vụ là tính mạng con người và

hai là nhà trường đã nhân danh tinh thần nhân đạo để làm việc vô nhân đạo, phạm pháp là cấp bằng cho người kém, người không đủ tiêu chuẩn tức là cấp phép vị bác sĩ thiếu năng lực ra hành nghề !!!

  • Ưu tiên bằng cách cho thêm điểm là không hợp lý

* Những lý do lãnh đạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM nêu ra để ưu ái cho N.V.C là (1) hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nhà ở vùng sâu thường xuyên bị lũ lụt, (2) địa phương hiện còn thiếu cán bộ có trình độ đại học để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng sâu biên giới và (3) Sở Y tế địa phương có đề nghị cho tốt nghiệp, theo tôi là không chuẩn xác.

Cần phân biệt ưu tiên (ưu ái) khác hẳn với cho điểm thêm. Ngày trước, tôi học y những sinh viên được học bổng theo ưu tiên thứ tự là: (1) học vấn, (2) gia cảnh và (3) sắc tộc, địa phương. Nhưng những ưu tiên này hoàn toàn là vật chất (tiền bạc, học liệu) phương tiện chứ không bao giờ có mục “cọng thêm điểm”, ưu tiên cho vào, ra trường cả.

* Chính sách ưu tiên trong kỳ tuyển Đại học vừa qua, theo tôi rất bất hợp lý. Trong khi các thí sinh giành giật nhau đến 0.25 điểm thì có những em được cọng ưu tiên đế 3 điểm. Cuối cùng có những em do tự cho điểm ưu tiên sai nên nhập học mới biết mình “đạp vỏ chuối” !!!

Bài này đã được đăng trong [-]. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s