Cấp cứu tim mạch số 59 – BS Nguyễn Văn Thịnh

TÁCH THÀNH ĐỘNG MẠCH CHỦ
(AORTIC DISSECTION)
TEST

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

Một người đàn ông 65 tuổi với một tiền sử cao huyết áp mãn tính đến khoa cấp cứu với đau ngực như xé phát khởi đột ngột, lan lên hàm. HA của ông ta là 205/110mmHg. Tần số tim là 90 đập mỗi phút, tần số hô hấp là 20 hơi thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxy là 97% ở khí phòng. Ông có vẻ sợ hãi. Lúc khám tim anh nghe một tiếng thổi trương tâm ở bờ phải xương ức. Một phim X quang ngực phát hiện một trung thất giãn rộng. Để chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân này, thăm dò chọn lựa để chẩn đoán được ưa thích là gì ?
a. Điện tâm đồ
b. Siêu âm tim qua ngực (TTE)
c. Siêu âm tim qua thực quản (TEE)
d. Chụp cắt lớp vi tính
e. Chụp cộng hưởng từ

Câu trả lời đúng là (c)
Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhân với cao huyết áp mãn tính, đau ngực như xé khởi đầu cấp tính, tiếng thổi trương tâm của hở van động mạch chủ, và X quang ngực với trung thất giãn rộng phù hợp với một tách thành động mạch chủ. Thăm dò lựa chọn là một siêu âm tim qua thực quản (TEE: transeosphageal echocardiogram), rất nhạy cảm. Nó có thể được thực hiện nhanh ở giường của bệnh nhân và không cần phóng xạ hay chất cản quang.
(a) Nhũng thay đổi điện tâm đồ phù hợp với một tách thành động mạch chủ là những thay đổi thiếu máu cục bộ, những phức hợp điện thế thấp, và electrical alternans. Tuy nhiên điều này chỉ gợi ý nhưng không có giá trị chẩn đoán.
(b) Siêu âm tim qua ngực (TTE) bị hạn chế trong chẩn đoán tách thành động mạch chủ bởi vì sự truyền sóng siêu âm bị cản trở bởi xương ức nằm phía trên. Nó có thể hữu ích khi thấy dịch màng ngoài tim do tách thành đoạn gần động mạch chủ.
(d) Một chụp cắt lớp vi tính có thể là một thăm dò rất tốt với độ nhạy cảm gần bằng siêu âm qua thực quản. Đó là thăm dò lựa chọn nếu siêu âm qua thực quản không có sẵn để sử dụng. Tuy nhiên CT scan đòi hỏi bệnh nhân rời phòng cấp cứu và nhận thuốc cản quang tĩnh mạch.
(e) Chụp cộng hưởng từ hạt nhân có độ nhạy cảm và đặc hiệu cao và có lợi ích nhận diện một vết rách nội mạc. Tuy nhiên thăm dò này đòi hỏi bệnh nhân rời phòng cấp cứu trong một thời gian kéo dài. Hiện nay chụp cộng hưởng từ hữu ích nhất đối với những bệnh nhân với tách thành động mạch chủ mãn tính

Emergency Medicine : PreTest Self-Assessment and Review
Đọc thêm : Cấp cứu tim mạch số 18, 33, 43, 45, 58

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(25/8/2015)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tim mạch, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s