Cấp cứu hô hấp số 40 – BS Nguyễn Văn Thịnh

ĐỪNG QUÊN CHO CORTICOID Ở NHỮNG BỆNH NHÂN VỚI CƠN BỘC PHÁT CẤP TÍNH CỦA HEN PHẾ QUẢN
(DO NOT FORGET TO ADMINISTER STEROIDS IN PATIENTS WITH ACUTE ASTHMA EXACERBATIONS)

Eduardo Borquez, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Keck School of Medicine
University of Southern California.

Steroids là cột trụ trong điều trị cả hen phế quản mãn tính và những cơn bộc phát cấp tính. Mặc dầu những ý kiến khác nhau về những bệnh nhân nào nên nhận steroids toàn thân hay steroids dạng phun hít, National Asthma Education and Prevention Program có những khuyến nghị và guideline rõ ràng về sự sử dụng chúng.
Trong cơn bộc phát cấp tính, steroids toàn thân được khuyến nghị để điều trị những cơn bộc phát từ trung bình đến nặng hay ở những bệnh nhân không hoàn toàn đáp ứng với thuốc kích thích beta-2 dạng phun hít. Ngoài ra steroids toàn thân nên được xét đến ở những bệnh nhân với một bệnh sử mới đây có một cơn bộc phát và những triệu chứng kéo dài hay đối với những bệnh nhân đã dùng steroids. Ở những bệnh nhân với những triệu chứng cấp tính, steroids toàn thân đã được chứng tỏ làm giảm những trường hợp nhập viện và những trường hợp đến khám lại ở phòng cấp cứu.
Người ta đã chứng tỏ rằng những bệnh nhân hen phế quản nhận steroids 77% các trường hợp khi họ đến phòng cấp cứu. Điều quan trọng cần ghi nhớ là phần lớn các bệnh nhân đến phòng cấp cứu sẽ có hơn chỉ là một “cơn bộc phát nhẹ” Theo định nghĩa những con bộc phát nhẹ là những cơn ” thường được điều trị ở nhà, có giảm nhanh với thuốc kích thích beta-2 tác dụng ngắn, và có khó thở chỉ lúc gắng sức”, theo NAEPP.
Tương đối mới gần đây, corticosteroids dạng phun hít đã được sử dụng trong điều trị hen phế quản. corticosteroids dạng phun hít có ưu điểm là được cho trực tiếp vào đường khí, gây ít tác dụng phụ toàn thân hơn. NAEPP khuyến nghị sử dụng corticosteroids dạng phun hít, bởi vì chúng đã được chứng tỏ làm giảm những cơn bộc phát, những tỷ lệ tái phát, những lần khám ở phòng cấp cứu, nhập viện, và tỷ lệ tử vong. NAEPP khuyến nghị rằng những bệnh nhân có “persistent asthma” phải được điều trị với corticosteroids dạng phun hít. Điều này hàm ý rằng chỉ những bệnh nhân được xếp loại có “intermittent asthma” không nên nhận corticosteroids dạng phun hít. Để xác định một bệnh nhân có persistent asthma hay không, hãy nhớ “rules of two”. Đó là :
– hơn hai lần dùng quick-relief inhaler (beta-agonist) mỗi tuần
– hơn hai lần bị thức dậy vào ban đêm mỗi tháng do hen phế quản.
– hơn hai ngày với những triệu chứng mỗi tuần.
Đúng hơn một nửa những bệnh nhân (55%) đến phòng cấp cứu sẽ được xếp loại có hen phế quản từ nhẹ đến nặng theo những quy tắc nêu trên. Do đó, càng ngày càng có lời kêu gọi hành động để gia tăng tỷ lệ những bệnh nhân được cho ra khỏi phòng cấp cứu với corticosteroids dạng phun hít. Mặc dầu lời kêu gọi này, người ta nhận thấy rằng corticosteroids dạng phun hít được cho lúc ra khỏi phòng cấp cứu ở < 25% những bệnh nhân. Nhiều thầy thuốc cấp cứu chống lại việc kê đơn corticosteroids dạng phun hít bởi vì họ tin rằng sự xếp loại hen phế quản intermittent hay persistent được xác định tốt hơn bởi thầy thuốc gia đình. Ngoài ra, nhiều thầy thuốc gia đình có quan tâm rằng họ sẽ không monitoring bệnh nhân về những tác dụng phụ do sử dụng mãn tính corticosteroids dạng phun hít. Tuy nhiên, trên quan điểm thực hành, người ta quan sát rằng các bệnh nhân thường không nhận corticosteroids dạng phun hít lúc follow-up. Ngoài ra corticosteroids dạng phun hít có một profile tác dụng phụ tương đối an toàn, đặc biệt khi so sánh với steroids toàn thân được kê đơn theo lệ thường ở phòng cấp cứu bằng những đợt ngắn.
Kết luận, corticosteroids toàn thân nên được sử dụng như là một mainstay therapy đối với bệnh nhân có những cơn bộc phát hen phế quản cấp tính từ trung bình đến nặng. Corticosteroid dạng phun hít nên được cho khi cho bệnh nhận ra viện, mà thầy thuốc cấp cứu tin là đang bị persistent asthma, bất kể mức độ nghiêm trọng và độc lập với sự xếp loại của cơn bộc phát cấp tính. Thêm corticosteroid dạng phun hít vào chế độ điều trị ra viện của những persistent asthmatic sẽ không những cải thiện sức khỏe của bệnh nhân mà còn làm giảm số những bounce-back !

Avoiding Common Errors in the Emergency Department

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(15/7/2015)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu hô hấp, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s