Cấp cứu hô hấp số 37 – BS Nguyễn Văn Thịnh

HEN PHẾ QUẢN CẤP TÍNH
(ACUTE ASTHMA)
TEST 2

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

Một người đàn ông 42 tuổi được xe cứu thương đưa đến sau khi khởi động EMS vì khó thở. Ông ta hiện đang thở oxy bằng mặt nạ mặt và được nhân viên y tế cho hít khí dung beta2-agonist. Những dấu hiệu sinh tồn khởi đầu gồm tần số hô hấp 16 hơi thở mỗi phút với độ bảo hòa oxy 96% ở khí phòng. Bệnh nhân có vẻ suy kiệt hô hấp nhẹ với vài co rút gian sườn. Lúc thính chẩn phổi, có ít âm rít khu trú ở phần dưới hai phế trường. Những triệu chứng của bệnh nhân hoàn toàn biến mất sau khi được cho thở thêm hai lần khí dung. Những loại thuốc nào, ngoài một rescue beta2-agonist inhaler, nên được kê đơn để dùng ngoại trú ?
a. Magnesium sulfate
b. EpiPen
c. Corticosteroids
d. Cromolyn sodium
e. Ipratropium

Câu trả lời đúng là (c). Corticosteroids đã được chứng tỏ là cải thiện những triệu chứng hen phế quản trong những ngày tiếp theo sau một cơn bộc phát và ngăn ngừa những tái phát ở những bệnh nhận được cho là thích hợp để được cho ra viện. Một liều có thể chấp nhận từ 40 đến 60 mg prednisone mỗi ngày trong 3 đến 10 ngày sau biến cố khởi đầu. Steroids hít cũng có thể là một giải pháp thay thế để phòng ngừa những tái phát ở những trường hợp khó chữa hơn, và nên được sử dụng mỗi ngày với sự hướng dẫn của thầy thuốc gia đình của bệnh nhân. Spacer thích hợp để đảm bảo sự phát thuốc thích đáng vào sâu trong các phế nang.
(d) Cromolyn tác dụng như một chất ổn định dưỡng bào (mast cell stabilizer) và chủ yếu được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng.
Ipratropium (e) là một anticholinergic được sử dụng để điều trị bệnh phế quản phổi tắc nghẽn mãn tính. Mặc dầu nó thường được cho trong điều trị cấp tính hen phế quản, nhưng không được chỉ định để điều trị duy trì.
Những liều thích đáng magnesium (a) nên được cho trong chế độ ăn uống của bệnh nhân.
EpiPens (b) chỉ được chỉ định đối với những bệnh nhân bị phản ứng dị ứng nặng và không được cho trên cơ sở ngoại trú ở những bệnh nhân hen phế quản

Emergency Medicine. PreTest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(5/7/2015)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu hô hấp, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s