Cấp cứu ngộ độc số 30 – BS Nguyễn Văn Thịnh

TEST 1
HỘI CHỨNG CAI RƯỢU
(ALCOHOL WITHDRAWAL)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

Một người đàn ông 47 tuổi được mang vào phòng cấp cứu bởi EMS (emergency medical service) sau khi kích động tại một buổi họp business. Những đồng nghiệp của bệnh nhân báo cáo rằng anh ta đã làm việc không ngừng trong 1 ngày rưởi và anh ta luôn luôn có vẻ là một chàng trai mạnh khỏe thường lui tới các quán rượu mỗi đêm. EMS tiêm 25 g dextrose và thiamine nhưng không cải thiện triệu chứng. Ở phòng cấp cứu bệnh nhân vẻ mặt lo âu, lú lẫn, run, và vã mồ hôi. Anh ta phủ nhận bất cứ một vấn đề y khoa nào, không uống thuốc hay chất ma túy. HA của anh ta 182/92 mmHg, Tần số tim 139 đập mỗi phút, nhiệt độ 100,4 độ F, tần số hô hấp 18 thở mỗi phút, và đường huyết lấy ở đầu ngón tay là 103mg/dL. Một điện tâm đồ cho thấy một nhịp xoang. Biện pháp tốt nhất kế tiếp là :
a. Cho acetaminophen
b. Cho folate
c. Cho diazepam
d. Kiểm tra glucose huyết đầu ngón tay
e. Cho labetalol

– Câu trả lời đúng là c.
Bệnh nhân này có hội chứng cai rượu (alcohol withdrawal). Những dấu hiệu và những triệu chứng của tình trạng này xảy ra theo một chuỗi kế tục đi từ run đơn thuần đến cuồng sảng rượu say (delirium tremens) sau khi giảm hay ngừng rượu. Những triệu chứng sớm thường xuất hiện 6 đến 8 giờ sau khi ngừng uống và gồm có run (tremulousness), lo âu, cao huyết áp nhẹ, và tim nhịp nhanh. Trong trường hợp hội chứng cai nghiêm trọng hơn, những triệu chứng này trở nặng và paranoia, những ảo giác thính giác và thị giác có thể phát triển chuyển đến cuồng sảng rượu say (Delirium tremens) với tăng hoạt hệ tự trị nghiêm trọng và biến đổi nặng trạng thái tâm thần. Delirium tremens thường xảy ra 3 đến 5 ngày sau khi ngừng uống và có tỷ lệ tử vong từ 5% đến 15% ngay cả với điều trị hỗ trợ. Ngoài ra, co giật do cai rượu (alcohol withdrawl seizures) có thể xảy ra bất cứ khi nào từ 6 đến 48 giờ sau khi ngừng uống. Benzodiazepines là trụ cột của điều trị trong cai rượu, cũng như sympathomimetic overdose và cai thuốc an thần-thuốc ngủ (sedative-hypnotic withdrawal).
Acetaminophen (a) điều trị những triệu chứng của sốt nhẹ và Labetalol (e) cao huyết áp/tim nhịp nhanh, không điều trị nguyên nhân.
Folate (b) nên cho ở tất cả những bệnh nhân có khả năng suy dinh dưỡng, đặc biệt những bệnh nhân nghiện rượu để phòng ngừa thiếu máu do thiếu folate (folate-deficient anemia).
Dextrose chỉ được cho bởi EMS nhưng không cải thiện triệu chứng ; tuy nhiên nồng độ glucose huyết đầu ngón tay là quan trọng cần kiểm tra ở tất cả những bệnh nhân với biến đổi trạng thái tâm thần.

Emergency Medicine. PreTest

Đọc thêm :
Cấp cứu ngộ độc số 9
Cấp cứu ngộ độc số 21
Cấp cứu tâm thần số 11

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(2/7/2015)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu ngộ độc, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s