Cấp cứu tim mạch số 57 – BS Nguyễn Văn Thịnh

chest painCẨN THẬN KHI GÁN ĐAU NGỰC CHO “LO ÂU” Ở TẤT CẢ NHỮNG BỆNH NHÂN VỚI NHỮNG BIẾN CỐ XÚC CẢM MỚI XẢY RA
(BEWARE ATTRIBUTING CHEST PAIN TO “ANXIETY” IN ALL PATIENTS WITH RECENT EMOTIONAL EVENTS)

James De La Torre, MD
Clinical Instructor
Department of Emergency Medicine
USC-Los Angeles County
Los Angeles, California

Những phụ nữ bị nhồi máu cơ tim có khuynh hướng có những triệu chứng không điển hình (như nôn, chóng mặt, lo âu) thường hơn nam giới. Ngoài ra, một phụ nữ biểu hiện cả lo âu và đau ngực thường được điều trị ít tích cực hơn một người đàn ông với cùng những yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, những dữ kiện cho thấy rằng những phụ nữ dưới 65 tuổi có một tỷ lệ tử vong cao hơn sau nhồi máu cơ tim so với những người đàn ông cùng lứa tuổi. Đau ngực được phát khởi bởi lo âu hay stress không nên được điều trị tức thời với thuốc an thần không thoi, bệnh nhân phải được đánh giá kỹ càng để tìm những nguyên nhân đe dọa mạng sống hơn của đau ngực.
Những trường hợp gây căng thẳng hay kích động đã được chứng tỏ làm phát khởi nhồi máu cơ tim. Bất cứ biến cố xúc cảm nghiêm trọng nào từ đau buồn lúc đám tang đến tức giận trong giao thông có thể chịu trách nhiệm. Một công trình nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng những người đàn ông người Đức xem đội bóng đá Đức trong World Cup 2006 làm tăng nguy cơ có một hội chứng động mạch vành cấp tính. Ngoài ra, chiến tranh và động đất có thể gây nên những đáp ứng xúc cảm dẫn đến tỷ lệ gia tăng nhồi máu cơ tim. Sự căng thẳng xúc cảm cấp tính dẫn đến gia tăng nồng độ catecholamine, đến lượt làm gia tăng sự ngưng kết tiểu cầu và gây vỡ mang xơ mỡ không vững trong động mạch vành.
Một hội chứng được mô tả tốt liên kết những biến cố xúc cảm (emotional events) với hội chứng động mạch vành cấp tính là hội chứng Takotsubu. Những bệnh nhân với hội chứng Takotsubu có triệu chứng đau ngực trong khung cảnh một biến cố xúc cảm mới đây và có một điện tâm đồ chẩn đoán đối với nhồi máu cơ tim cấp tính chuyển đạo trước. Siêu âm tim phát hiện hypokinesis thành trước, và các chất chỉ dấu sinh học trong huyết thanh tăng cao. Tuy nhiên, không như những bệnh nhân với nhồi máu cơ tim với đoạn ST chênh lên (STEMI), những bệnh nhân với hội chứng Tokotsubo có chụp động mạch vành không có thương tổn thủ phạm. Sine qua non của hội chứng là sự xuất hiện của “ballooning” thất trái được thấy trong khi thực hiện left ventriculogram. Tính chất “ballooning” này của thất trái được cho là tương tự với loại hũ (pot) mà những dân đánh cá Nhật dùng để bắt những con tuộc (octopi) ; do đó có thuật ngữ takotsubo (tako : octopus và tsubo = pot)
May mắn thay, phần lớn những bệnh nhân với hội chứng Takotsubo sẽ bình thường hóa điện tâm đồ và chức năng thất trái trong vòng 3 tháng. Bệnh nhân phải được điều trị tích cực vào lúc biểu hiện làm sàng theo những ALCS guidelines, với aspirin, một thuốc chẹn beta giáo cảm, clopidogrel, và một statin, nếu được chỉ định. Nếu một bệnh nhân như thế đến một bệnh viện không có cardiac catheterization laboratory, thầy thuốc cấp cứu sẽ có thể phải cho liệu pháp tan huyết khối bởi vì hội chứng này không thể phân biệt trên điện tâm đồ với một nhồi máu cơ tim cấp tính chuyển đạo trước.
Kết luận, những bệnh nhân kêu đau ngực trong bối cảnh stress xúc cảm mới xảy nên được đánh giá trong khung cảnh những đặc điểm lâm sàng và những yếu tố nguy cơ của họ. Các thầy thuốc không mất cảnh giác để phát hiện hội chứng động mạch vành cấp tính, ngay cả khi đứng trước một biến cố xúc cảm căng thẳng một cách rõ ràng.

Reference : Avoiding Common Errors in the Emergency Department.

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(2/6/2015)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tim mạch, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cấp cứu tim mạch số 57 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu tim mạch số 66 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s