Cấp cứu tâm thần số 7 – BS Nguyễn Văn Thịnh

paniqueCƠN HOẢNG SỢ
(PANIC ATTACK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit Receiving Hospital
Detroit, MI

Một người đàn bà 31 tuổi đến phòng cấp cứu 20 phút sau khi khởi phát đột ngột đau ngực, hồi hộp, khó thở, và cảm giác tê ở miệng, các ngón tay, và ngón chân. Bà ta bảo với anh rằng bà có cảm giác có một cục trong họng của bà. Tiền sử gồm có nhiều lần đến khám ở phòng cấp cứu trong 1 thời gian 6 tháng với một bệnh cảnh tương tự. Thuốc duy nhất bà dùng là một thuốc ngừa thai bằng đường miệng. Một đôi khi bà uống một ly rượu vang sau một ngày làm việc bận rộn khi bà cảm thấy bị stress. Bà nói với anh rằng mẹ bà uống thuốc để điều trị lo âu. HA là 125/75 mmHg, nhịp tim 88 đập mỗi phút, và độ bảo hòa oxy là 99% ở khí phòng. Một điện tâm đồ cho thấy một nhịp xoang. Những triệu chứng của bà biến mất trong khi ở phòng cấp cứu. Những bệnh nào sau đây là chẩn đoán khả dĩ nhất ?

A. Tim nhịp nhanh nhĩ kịch phát (Paroxysmal atrial tachycardia)
B. Tăng năng tuyến giáp
C. Rối loạn trầm cảm nặng (Major depressive disorder)
D. Rối loạn hoảng sợ (Panic disorder)
E. Posttraumatic stress disorder.

Câu trả lời là d. Một người với cơn hoảng sợ thường sẽ đến nhiều khoa cấp cứu và được cho ra về sau một hiệu chính bình thường. Một cơn hoảng sợ là một thời kỳ lo sợ dữ dội hay khó ở trong đó 4 hay nhiều hơn những triệu chứng sau đẩy phát triển cấp tính và đạt cao điểm trong vòng 10 phút : tim nhịp nhanh, hồi hộp, tim đập mạnh (pounding heart), và mồ hôi, run rẩy, cảm giác khó thở hay cảm giac ngột thở (a choking feeling), đau ngực, nôn, chóng mặt, xâm xoàng, loạn cảm, sợ chết, ớn lạnh hay hot flushes.
(a) Tim nhịp nhanh nhĩ kịch phát là một conduction defect của tim được đặc trưng bởi những đợt tim nhịp nhanh hỗn loạn. Rối loạn này được thấy trên một điện tâm đồ. Điện tâm đồ trên của bệnh nhân bình thường.
(b) Tăng năng tuyến giáp có thể giống với một cơn hoảng loạn, nhưng thường có tăng hoạt động tự trị lớn hơn. Ngoài ra nồng độ kích thích tố giáp trạng gia tăng.
(c) Không có những triệu chứng trầm cảm được được mô tả ở bệnh cảnh của bệnh nhân. Tuy nhiên cơn hoảng sợ có thể xảy ra với rối loạn trầm cảm nặng.
(e) Chẩn đoán posttraumatic stress disorder không thể được thực hiện với bệnh sử của bệnh nhân.

Emergency Medicine. Pretest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(30/5/2015)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tâm thần, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s