Y học ngày nay

PHÂN TỬ THIÊN NHIÊN CHỮA TRỊ BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG TÝP 2

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học y khoa Laval, Viện nghiên cứu Tim Phổi Quebec và Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm chức năng Canada, đã khám phá ra một phân tử thiên nhiên có khả năng chữa trị bệnh đái đường kháng insulin và đái đường týp 2. Phân tử này dãn xuất từ acid béo omega-3, có tác dụng tạo ra hiệu ứng về điều hòa đường huyết tương tự như do hoạt động thể lực gây nên.
Từ lâu nay ta đã biết acid béo omega-3 có thể giúp ích trong việc làm giảm đề kháng insulin do thức ăn chứa quá nhiều acid béo no. Trong công trình nghiên cứu trước đây, TS Andre Marette và cộng sự đã liên kết được sự liên quan giữa những hiệu ứng này với một lipid có hoạt tính sinh học, được gọi là Protectin D1. Trong công trình nghiên cứu sâu hơn, họ đã khám phá được chất tương cận khác, được gọi là Protectin DX, có khả năng kích thích sự sản sinh và phóng thích chất Interleukin 6 (IL-6) trong tế bào cơ, đáp ứng này tương tự trong quá trình tập luyện thể lực tạo ra. TS Andre Marette cho biết ở trong máu, IL-6 kiểm soát nồng độ đường huyết theo 2 cách: IL-6 phát tín hiệu cho gan biết để giảm sự sản sinh glucose và tác động trực tiếp lên cơ để làm tăng sự hấp thu glucose.
Các nhà nghiên cứu sử dụng các con chuột đã được biến đổi gen mà thiếu gen IL-6 để chứng minh có mối tương quan giữa PDX và IL-6. PDX có tác dụng rất kém về việc điều hòa đường huyết ở những con vật này. Trong cuộc thử nghiệm tương tự trên những con chuột béo phì bị đái đường, PDX cho thấy khả năng cải thiện đáp ứng với insulin cực tốt. Cơ chế tác dụng của PDX đã mở ra một hướng điều trị mới trong kiểm soát đái đường. Hiệu quả của PDX được đánh giá tương đương với các loại thuốc hạ đường huyết mới nhất. Theo GS Andre Marette, mặc dầu PDX có tác dụng tương tự như hoạt động thể lực bằng cách kích thích sự tạo ra IL-6 trong cơ, nhưng không thể thay thế cho hoạt động thể lực được.Tuy nhiên, những kết quả ngoạn mục này mới chỉ được thử nghiệm trên chuột. Trong thời gian tới, GS Marette sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Và nếu thành công sẽ là niềm hy vọng mới cho bệnh đái đường týp 2.
(Theo ScienceDaily)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

CHẤT CHỐNG OXY-HÓA MỚI CÓ TÁC DỤNG “CẢI LÃO HOÀN ĐỒNG”

Một công trình nghiên cứu mới nhất của Viện đại học Colorado Boulder, Hoa Kỳ, cho thấy chất chống oxy-hóa, có tác dụng trực tiếp đến các cấu trúc tế bào đặc biệt là ty lạp thể, có khả năng đảo ngược những hiệu ứng tiêu cực trên mạch máu do tuổi tác, làm giảm nguy cơ tim mạch.
Khi nhóm nghiên cứu này cho những con chuột lão hóa – tương ứng với người 70-80 tuổi- uống một loại nước có chứa chất chống oxy-hóa, được gọi là MitoQ, trong suốt 4 tuần lễ, thì các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chức năng mạch máu của những con chuột lão hóa này “hồi xuân” giống như mạch máu của chuột con-tương đương với người 25-35 tuổi.
Các nhà nghiên cứu cho rằng MitoQ tác động lên lớp nội mạc của mạch máu. Một trong những chức năng của nội mạc là giúp cho mạch máu dãn nở khi cần thiết. Ở người cao tuổi, chức năng dãn nở mạch máu của nội mạc bị suy giảm, dẫn đến dễ bị nguy cơ tim mạch.
Theo TS Rachel Gioscia-Ryan, chủ trì công trình nghiên cứu mới này, một trong những dấu hiệu của tình trạng lão hóa là rối loạn chức năng nội mạc. MitoQ có thể phục hồi hoàn toàn chức năng của nội mạc ở những con chuột lão hóa. Có vẻ như chúng trở lại tuổi thanh xuân!yhnn_04Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí “Journal of Physiology”, do Viện quốc gia về lão khoa sáng lập .
Để gây ra sự dãn nở mạch máu, nội mạc sản sinh ra oxyd nitric. Theo tuổi tác, chất oxyd nitric có tác dụng gây dãn mạch máu, ngày càng bị hủy hoại bởi các chất oxy-hóa như peroxyd. Các chất oxy-hóa này được tạo ra do nhiều thành phần của các tế bào đặc thù của cơ thể bao gồm các ti lạp thể.
Chuyện không mong muốn là superoxyd cũng phản ứng trực tiếp với loại enzym (men) tạo ra oxyd nitric, đồng thời lại làm giảm số lượng oxyd nitric được tạo ra. Tất cả hiện tượng này bao gồm ý nghĩa là sự dãn nở mạch máu yếu kém đi.
Ngay cả lúc còn trẻ và khỏe mạnh, ti lạp thể sản sinh superoxyd, đây là chất cần thiết với nồng độ thấp để duy trì chức năng thiết yếu của tế bào. Superoxyd được kiểm soát bởi các chất kháng oxy-hóa đặc thù của cơ thể, chất này kết hợp với superoxyd để làm cho phản ứng yếu đi và để phòng ngừa tổn thương tế bào do chất oxy-hóa.
Hiện tượng này, được gọi là stress do oxy-hóa, xảy ra khi tế bào của người cao tuổi bắt đầu sản sinh ra quá nhiều superoxyd và các chất oxyd-hóa khác. Ty lạp thể là nguồn dự trữ lớn lao chất superoxyd trong tế bào bị lão hóa. Sự gia tăng superoxyd không chỉ tương tác với oxyd nitric và nội mạc mà con có thể tấn công ngay chính cả ti lạp thể nữa. Ti lạp thể bị tổn thương sẽ làm cho rối loạn chức năng, đồng thời sản sinh ra các chất oxy-hóa khác và như vậy sẽ tạo nên vòng luẩn quẩn.
Các công trình nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy việc sử dụng các chất chống oxy-hóa lâu dài cũng có khả năng cải thiện chức năng mạch máu ở những bệnh nhân bị bệnh tim mạch bằng cách tái cân bằng lại nồng độ của peroxyd. Nhưng về sau họ thấy liệu pháp này không có hiệu quả.
Công trình nghiên cứu mới này khác hẵn bởi vì họ sử dụng một chất chống oxyd-hóa nhắm vào mục tiêu là ti lạp thể. Các nhà sinh hóa đã chế tạo ra chất MitoQ bằng cách thêm một phân tử vào Ubiquinone (còn được gọi là coenzym Q10), một chất chống oxy-hóa tự nhiên.Phân tử thêm vào này sẽ làm cho ubiquinone tập trung vào trong ti lạp thể.Điểm mới lạ của công trình nghiên cứu này cho thấy phương cách đặc biệt nhắm vào ti lạp thể có thể mang lại hiệu quả trong việc cải thiện chức năng mạch máu bị lão hóa. Ngoài sự cải thiện chức năng nội mạc mạch máu, liệu pháp MitoQ còn làm tăng nồng độ oxyd nitric, làm giảm stress do oxy-hóa và cải thiện tình trạng của ti lạp thể ở những mạch máu của chuột lão hóa.
(Theo ScienceDaily)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

THERAMIN, “THỰC PHẨM-THUỐC” HIỆU QUẢ HƠN IBUPROFEN

Một công trình nghiên cứu mới đây cho thấy Theramin, một loại “thực phẩm-thuốc” có chứa một hợp chất acid amin, có tác dụng làm giảm đau thắt lưng và chống viêm hiệu quả hơn so với liều thấp Ibuprofen, một loại kháng viêm không phải steroid. Một công trình nghiên cứu khác cũng cho thấy hiệu quả của Theramin so với một loại kháng viêm không phải steroid (KVKPS) khác là Naproxen.
Theo TS Silver, chứng đau lưng ảnh hưởng đến hơn 90% dân số trong suốt đời sống của họ. Chứng đau thắt lưng là nguyên nhân hàng đầu tác động đến thời gian làm việc của người lao động chân tay cũng như trí óc. Thuốc KVKPS thường được kê đơn trong điều trị chứng đau lưng kinh niên mà trong đó Ibuprofen được sử dụng nhiều nhất.
Các nhà khoa học cho rằng bệnh nhân bị chứng đau kinh niên thường do giảm số lượng các chất dẫn truyền thần kinh có chức năng ức chế đau và kiểm soát hiện tượng viêm. Theo TS Silver, rõ ràng là có sự thiếu hụt tiền chất acid amin trong huyết tương mà đây là chất chủ yếu để điều hòa cơn đau kinh niên.
Tuy nhiên, không thể điều trị chứng đau bằng cách hoạt hóa acid amin thông qua thức ăn được. Acid amin trong khẩu phần ăn có thể không được hấp thu trọn vẹn, có thể bị gan biến dưỡng trước khi đi qua rào chắn máu-não để đến nơ-ron thích hợp.
Theo TS Silver, các liệu pháp chống đau hiện thời chưa giải quyết thỏa đáng các vấn đề đang còn tranh cãi này. Chẳng hạn như thuốc KVKPS chỉ có hiệu quả giảm đau trung bình mà lại có tác dụng phụ về đường tiêu hóa khá nguy hiểm. Các thuốc chống đau khác như thuốc dãn cơ hay thuốc giảm đau dẫn xuất từ thuốc phiện cũng chỉ có hiệu quả hạn chế mà lại gây nhiều tác dụng phụ như buồn ngủ, táo bón và có thể dẫn đến chứng nghiện.
Theo TS Silver, Theramin vừa có hiệu quả chống đau mà lại không có những phản ứng phụ tai hại như các liệu pháp nói trên. Hơn nữa, Theramin được xếp vào loại thực phẩm chức năng, nên không cần phải kê đơn.
(Theo WebMD, 01/2015)

CLINOLIPID, NHŨ TƯƠNG MỠ TRUYỀN MACH MỚI

Hiện nay, Cơ quan quản lý Thuốc-thực phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận Clinolipid (nhũ tương mỡ tiêm tĩnh mạch) để truyền tĩnh mạch nuôi dưỡng bệnh nhân, cung cấp một nguồn năng lượng và các acid béo thiết yếu cho bệnh nhân người lớn mà không thể ăn uống được.
Theo TS Janet Woodcock, giám đốc trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, cho biết chủ trương phòng ngừa và làm giảm nhẹ sự thiếu hụt thuốc là ưu tiên hàng đầu đối với FDA.
Clinolipid là một nhũ tương mỡ trong đó chứa hốn hợp gồm dầu oliu và dầu đậu nành tinh chế. Các acid béo chứa trong Clinolipid được xem như là một nguồn cung cấp năng lượng cho những bệnh nhân được nuôi ăn qua đường tiêm truyền tĩnh mạch. Tỉ lệ acid béo Omega-3/Omega-6 chưa cho thấy cải thiện được hiệu quả lâm sàng so với các sản phẩm nhũ tương mỡ khác.Clinopid được bào chế để dùng cho người lớn và cũng tương tự như những loại nhũ tương mỡ tiêm mạch khác, nên sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan hay suy gan. Clinolipid không nên dùng ở những bệnh nhân bị dị ứng với trứng hay protein đậu nành hoặc ở những người có rối loạn về biến dưỡng chất mỡ nặng.
Độ an toàn và hiệu quả của Clinolipid được đánh giá qua các công trình nghiên cứu về hiệu quả và an toàn trên lâm sàng so với nhũ tương mỡ của dầu đậu nành. Clinolipid là một nguồn cung cấp năng lượng đáng kể cho bệnh nhân người lớn.
Tác dụng phụ phổ biến nhất ở những bệnh nhân được điều trị với Clinolipid suốt quá trình thử nghiệm lâm sàng bao gồm biến chứng nhiễm trùng, buồn nôn và nôn ói, tăng lipid huyết, tăng đường huyết, hạ protein huyết và rối loạn chức năng gan.
Clinolipid chống chỉ định đối với trẻ sinh non. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng Clinolipid đối với các bệnh nhi khác bởi vì người ta không biết được số lượng acid béo cần thiết đối với trẻ em chứa trong Clinolipid.
(Theo WebMD, 1/2015)

THUỐC MỚI CHỮA TRỊ U HẮC TỐ (UNG THƯ DA)

Keytruda (pembrolizumab) đã được FDA (Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) chấp nhận trong điều trị cho những bệnh nhân bị u hắc tố tiến triễn mà không đáp ứng với các thuốc chữa trị ung thư khác. Đây là loại thuốc đầu tiên có tác dụng ức chế chuỗi phản ứng sinh hóa tế bào gọi là PD-1. PD-1 có khả năng hạn chế hoạt động của hệ miễn dịch của cơ thể đối với sự tấn công của tế bào ung thư da.Theo TS Wendy Selig, chủ tịch Hội hợp tác nghiên cứu u hắc tố, cho biết Keytruda là bước đột phá trong điều trị u hắc tố và chứng tỏ có hiệu lực thực sự cứu giúp những bệnh nhân đã hết hy vọng có thể sống thêm vài năm nữa.
Theo FDA, Keytruda đã được thử nghiệm ở giai đoạn lâm sàng trên 173 bệnh nhân bị u hắc tố đang tiến triễn. Kết quả cho thấy Keytruda được dùng với liều lượng 2mg/kg thì 24% bệnh nhân nhận thấy khối u teo nhỏ lại. Hiệu ứng này kéo dài tối thiểu là từ 1,4 tháng đến 8,5 tháng và sẽ tiếp tục với thời gian dài hơn trong đa số bệnh nhân.
Tác dụng phụ của thuốc bao gồm mệt mõi, ho, buồn nôn, nổi mận đỏ da, ngứa, kém ăn, táo bón, đau khớp và tiêu chảy.
Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, chỉ năm 2014 đã có 76.100 người Mỹ được chẩn đoán bị u hắc tố và 9.710 người sẽ tử vong. Keytruda sẽ là niềm hy vọng mới đối với bệnh nhân bị u hắc tố da.
(Theo WebMD, 1/2015)

BELSOMRA, THUỐC NGỦ MỚI

FDA đã chấp thuận cho loại thuốc ngủ mới là Belsomra được phép lưu hành trên thị trường. Belsomra đã được dùng để chữa trị cho những bệnh nhân bị mất ngủ và tỏ ra có hiệu quả tốt. Loại thuốc ngủ mới này được gọi là chất đối vận thụ thể orexin. Thuốc hoạt động bằng cách làm biến đổi tác dụng của hoạt chất orexin trong não mà chất này có chức năng điều hòa chu kỳ thức-ngủ và giúp cho người bệnh không bị thức giấc nửa đêm.
Qua quá trình thử nghiệm để tìm được liều lượng thích hợp nhất cho chữa trị chứng mất ngủ của từng bệnh nhân, FDA đã chấp thuận 4 loại hàm lượng cho Belsomra là 5, 10, 15 và 20mg.Theo TS Ellis Unger, giám đốc Cơ quan đánh giá thuốc của FDA, việc sử dụng liều hiệu quả thấp nhất có thể làm giảm nguy cơ của tác dụng phụ như bị choáng váng sau khi thức dậy vào sáng hôm sau.
Belsomra chỉ nên uống một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút. Thuốc có tác dụng kéo dài tối thiểu 7 giờ trước khi thức tỉnh. Liều dùng tối đa không quá 20mg mỗi ngày.
(Theo HealthDayNews)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s