Những liệu pháp của Y Học Phương Đông

meridien-du-coeurMột số bệnh viện ở Pháp đã “du nhập” các liệu pháp từ phương Đông để chữa trị các chứng đau hay lo âu.
Từ ngàn năm nay, nền y học cổ truyền Trung Quốc quan tâm đến từng cá nhân trong cái tổng thể của họ bao gồm thân thể, tinh thần, năng lượng, môi trường. Theo y lý đông phương, bệnh là hậu quả của sự mất quân bình nội tại hoặc do tấn công ngoại lai. Y học cổ truyền chủ yếu dựa vào xoa bóp, tiết thực, luyện tập (khí công, thái cực quyền, yoga), thiền và dược thảo. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra Artemisia annua có hiệu quả trong điều trị sốt rét mà thực ra cây thuốc này đã sử dụng từ hai ngàn năm trước ở Trung Quốc. Ngược lại, một vài loại dược thảo có thể gây độc như cây mộc hương (aristoloche) được sử dụng để làm giảm béo, có thể gây suy thận và ung thư và đã được rút khỏi thị trường châu Au từ năm 2011.
Ở châu Á, các liệu pháp này được giảng dậy ở các trường đại học y và được ứng dụng song song với tây y. Tại Pháp, AP-HP (Assistance publique-Hôpitaux de Paris) đã chính thức mở cửa cho các ngành y học hỗ trợ, nhất là y học cổ truyền Trung Quốc, noi gương của CHU de Strasbourg, Montpellier và Lyon. AP-HP đầu tư vào nhiều ngành như ung thư, sinh sản, gây nghiện… để chữa trị chứng đau, các tác dụng phụ hay để cải thiện hệ miễn dịch. Sau đây là các liệu pháp của y học cổ truyền phương Đông.

CHÂM CỨU CHỮA TRỊ CÁC CHỨNG ĐAU, THẤP KHỚP, RỐI LOẠN GIẤC NGỦ…
Được ứng dụng ở Trung Quốc từ bốn ngàn năm nay, châm cứu là dùng kim để châm vào các huyệt đạo trên cơ thể. Y lý đông phương cho rằng có sự hiện diện của khí âm và dương lưu thông trong các kinh mạch, liên quan đến các nội tạng. Đau, nhức nửa đầu, thấp khớp, đau thần kinh, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ… Vào năm 1979, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê 43 chứng bệnh có thể chữa lành bằng châm cứu. Châm cứu đã thâm nhập được vào khu sản phụ khoa của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris nhờ hiệu quả chữa trị nôn ói và đau lưng. Một nhóm các nhà nghiên cứu người Mỹ đã cho thấy châm cứu phóng thích chất adenosin, một chất trung gian hóa học có tác dụng chống đau, ở chuột (Nature,2010). Vào năm 2010, một công trình nghiên cứu thực hiện ở Essen , CHLB Đức, bằng máy cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) xác nhận hiệu quả của châm cứu đối với cơn đau. Và ở 150 thai phụ bị trầm cảm, một nhóm nghiên cứu ở California, Hoa Kỳ, cũng xác nhận hiệu quả của châm cứu (Obstetrics&Gynecology, 2010).

KHÍ CÔNG, CHỮA TRỊ ĐỘT QUỴ VÀ ĐAU LƯNG
“Làm chủ sinh khí”, khí công là một môn tập luyện nhẹ nhàng, cũng có cùng nguồn gốc với thái cực quyền và chịu ảnh hưởng của tư tưởng Lão Tử, Khổng Tử và Phật giáo. Hội nhập vào nền y học cổ truyền Trung Hoa, khí công dựa trên nền tảng “điềuđtức” (điều hòa hơi thở), sự tập trung tư tưởng và sự điều hòa giữa thể xác và tinh thần. Luyện tập thư giãn cơ bắp làm cho cơ thể dẽo dai; điều tức giúp cho tinh thần được thư thái. Mặc dù khoa học chưa tìm ra được cơ chế nhưng hiệu ứng của khí công được thể hiện trên bệnh nhân. Tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, công trình nghiên cứu cho thấy khí công làm giảm số lần đột quỵ ở bệnh nhân bị chứng Parkinson và giúp cho những người béo phì giảm bớt cân nặng, lấy lại vóc dáng gọn gàng. Khí công được chỉ định trong điều trị chứng loãng xương và đau lưng, cũng như trong chữa trị chứng thoái hóa thần kinh.

“CHẬU ĐỒNG LÃO TỬ” GIÚP LƯU THÔNG KHÍ HUYẾT
“Chậu đồng Lão tử” được chế tạo bằng đồng thanh, có 2 tay quai bằng đồng và người ta đổ nước vào trong chậu. Chậu đồng Lão tử xuất hiện vào thế kỷ thứ V trước Công nguyên, có khả năng phát ra âm thanh đặc biệt. Theo TS Catherine Darbord, chuyên gia âm trị liệu, tác giả đĩa CD “Bols taoistes” cho biết không giống như các nhạc cụ thông thường, chậu đồng Lão tử có tính năng chữa bệnh do chậu có khả năng tạo ra các tần số hài hòa rất đa dạng. Còn theo nhà nghiên cứu Fabien Maman, chuyên gia châm cứu và tác giả cuốn sách “Tao du son” cho biết năng lực tái sinh của âm nhạc nằm ở chỗ hòa điệu, khoảng không gian này bao trùm âm thanh và nối với âm thanh kế tiếp. Sóng âm tác động trên cơ thể như một máy điều hòa sinh khí. Khi sóng âm gặp một vùng tăng áp, âm thanh sẽ trở nên khó chịu khi đó cần phải điều hòa hơi thở. Điều này hoàn toàn giống như khi châm cứu: lúc châm kim vào, thấy có cảm giác khó chịu, chứng tỏ có hiện tượng ức chế luồng khí trong kinh mạch. Nghe âm thanh của chậu đồng Lão tử làm giảm căng thẳng, xả stress. Thật đơn giản, chỉ cần mở lỗ tai ra để nghe âm thanh và hãy để cho âm thanh từ từ trôi đi.

THIỀN LIỆU PHÁP
lpcyhpd 4TS Rick Hanson, nhà thần kinh học, người sáng lập Viện Wellspring, cho biết những người thực hành thiền đều đặn với “tâm” rộng mở sẽ làm phát triển lớp nơ-rôn trong thùy đảo (một vùng của não bộ có chức năng về nhận thức và cảm giác) và trong thùy trước trán có chức năng về tập trung chú ý. Thiền có xuất xứ từ Phật giáo, được du nhập vào châu Au và trở thành đối tượng của nhiều công trình nghiên cứu, nhất là ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã chứng thực là thiền tạo thuận lợi cho sự tập trung, giấc ngủ, lòng thương yêu và làm giảm sự căng thảng (stress), giảm đau cũng như giảm được nguy cơ tim mạch và chống lão hóa.
Thiền được TS Christophe André ứng dụng từ năm 2003 để chữa trị chứng trầm uất ở Bệnh viện Sainte-Anne ở Paris. Thiền cũng còn thâm nhập vào cơ sở điều trị thấp khớp của TS Jean-Gerard Bloch ở Strasbourg từ 3 năm nay. Ngoài ra, 750 bệnh viện sử dụng thiền liêu pháp trên thế giới.

LIỆU PHÁP “REIKI”
Reiki là sự kết hợp giữa thư giãn và thiền. Do tình trạng kết hợp này, Reiki có thể giúp cho người bệnh tự quán chiếu bản thân mình để tìm ra cách thức phù hợp đáp ứng với những vấn đề mà người ta mong muốn giải quyết.
Tiến trình trị liệu như sau: người bệnh nằm dài người, mắt nhắm, thư giãn toàn thân và chuyên viên nhẹ nhàng đặt hai bàn tay trên 12 huyệt đạo và thực hiện theo một phương cách thiền đặc biệt. Chính vị thiền sư Nhật Bản Mikao Usui, đã sáng lập ra phương pháp trị liệu này vào năm 1922, có xuất xứ từ thiền Phật giáo. Và 4 năm sau đó, thiền sư đã vĩnh viễn ra đi và liệu pháp này chỉ được truyền khẩu từ đời này qua đời khác.
Reiki chủ yếu được sử dụng trong điều trị các trường hợp sau: chống stress, điều hòa cảm xúc, chống đau… Vài công trình nghiên cứu của người Mỹ cho thấy Reiki có hiệu ứng tốt đối với các chứng đau và lo âu.

(Theo Ça m’intéresse)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s