Năm MÙI nói chuyện DÊ

Dê

Trong 12 con giáp, con giáp nào cũng có cái hay, cái dở. Riêng con Dê đực được kể là một con vật có nhiều tai tiếng nhất, vì dân gian hay gán ghép dê, trực tiếp liên hệ với phe đực rựa chúng ta. Một số qúi ông đã tự tôn dê là sư phụ, cho nên năm nay, là năm Qúi Mùi, họ dành để tôn vinh “bậc thầy” của mình. Vị nào có bộ râu, mọc quặp từ cằm vào phía cổ, hay mọc lưa thưa, lái xe chạy từ cọng râu này, đến cọng râu kia, cạn hết bình xăng mà chưa tới, thì cũng được gọi là râu dê.

Dê mang số 35
de 1Trước thập niên 60, tại thành phố Sàigòn-Chợ Lớn có sòng bạc Kim Chung, Đại Thế Giới do một nhóm kinh tài người Hoa làm chủ, thu hút rất đông dân cờ bạc Việt Nam, cả các nước Đông Nam Á và Thế Giới đến chơi trò đen đỏ. Trong sòng bạc này có nhiều bàn đánh số đề, có khoảng 35 tới 40 con số. Từ số 1 đến số 40… mỗi con số được tượng trưng bằng một con vật.  Ví dụ: số 1 là con cá trắng… số 3 là con ngỗng… số 6 con cọp… số 30 con cá đen… số 32 con rắn…và con số 35 là con dê ……
Hễ xổ ra con vật nào, thì người đánh con số đó sẽ được trúng giải. Từ đó trong dân gian, người ta luôn ghép dê với con số 35. Bà con hay đùa giỡn với nhau, ông nào nhiễm máu “sư phụ” thì chụp ngay cho cái mũ 35. Cho nên khi tôi đã trưởng thành ở vào cái tuổi 35. Ai hỏi đến tuổi của tôi, tôi đều trả lời là 34 hoặc 36, chứ tôi không dám nhận là 35 tuổi, tôi kỵ con số này, vì sợ bà con hiểu lầm, kết cho cái tội là 35 con dê. Đường đường, chính chính tôi cũng là một tu mi nam tử, trời cho có bộ râu không đến nỗi tệ lắm, nên đôi lúc cũng bị xếp vào loại dê. Thực sự mãi đến năm 35 tuổi, tôi mới tìm được ý trung nhân. Nhưng cho đến bây giờ tôi cũng không rõ, tôi thuộc loại dê nào. Dê xù hay dê xồm nữa.

Có nhiều đấng nam nhi khi ra ngoài đường mà thấy người đẹp, rồi cứ nhìn trân trân, focus cặp mắt từ ngực xuống tới mông, hay chàng nào có cái tật thích tán tỉnh, gạ gẫm phái đẹp, thậm chí có âm mưu xào khô, xào ướt, có ý đồ đen tối, tay chân hay táy máy muốn đụng chạm vào người đẹp, thì sẽ bị gán ngay cho cái tên là dê xồm hay là ông 35.
Có một hôm chở vợ đi shopping, vợ tôi xuống trước đợi, còn tôi lái xe vào Car park, sau khi xe của tôi đã yên ổn, tôi hân hoan rời xe mau bước để sánh vai cùng nàng “go shopping”. Tôi không quên tranh thủ hít một điếu thuốc, kẻo vào shop rồi thì khổ vì nghiền. Trên đường rời Car park tôi vô tình bắt gặp một người đẹp từ phía W.C. đi ra. Hỏi bạn chứ ? Gặp người đẹp, ai mà không nhìn. Bông hoa đẹp ai mà không ngắm và thưởng thức có phải không? Tôi cũng không ngoại lệ đó, đăm đăm nhìn nàng, nhìn từ trên xuống dưới….. Vô tình tôi nhìn thấy một toà thiên nhiên….. Tôi đoán không lầm, có lẽ quá vội vàng nên sau khi thi hành xong bổn phận công dân, nàng quên kéo “zip”… Sao bây giờ đây? Chả lẽ để gió cứ tự nhiên ra vào cửa sổ hay cứ để nàng trình diễn free cái quần xì trắng khắp nơi.. Để như vậy không được, nên tôi phải giúp nàng.

Tôi phải giúp nàng cài then lại,
Kẻo gió ra vô “cửa cuộc đời”
Ai lỡ làm ngơ “cơn sóng gió”
Anh hùng quyết chí cứu mỹ nhân.

Tôi tiến nhanh tới chận đường nàng, nhưng tới lúc đó tôi không biết phải nói sao, phải làm thế nào. Người đẹp bị chận đường nhìn tôi “một tên râu mép xồm xoàm, miệng ngậm điếu thuốc cứ soi mói nhìn phần dưới.. Tôi đứng chết trâng, như trời trồng, tôi không thể nói “quần cô chưa kéo zip”. Lại không thể kéo zip dùm nàng. Người đẹp thấy tôi không nói năng gì, bèn lớn tiếng: “Anh muốn gì? Dê hả?” Tôi như thức tỉnh, phản ứng tự nhiên thay cho tiếng trả lời, dùng tay thay cho lời nói, tôi hướng ngón tay trỏ về phía dưới của cô ta, tôi “nhắp nhắp” chỉ cái “cửa chưa cài then” của nàng….. Nàng đỏ bừng mặt, giơ thẳng tay tát tôi một cái nhá lửa “đồ dê 35”. Rồi một mạch bỏ đi.. Tôi sửng sốt nhìn theo nàng, tay xoa má cho đỡ tức, miệng lẩm bẩm “làm ơn mắc oán”. Tôi đang xoa cái má bên phải, bỗng một cái tát nẩy lửa thứ hai, với cường độ mạnh gấp ba lần giáng vào má phía trái, điếu thuốc trên miệng tôi theo áp lực gió văng đâu mất. Tôi mở lớn hai con mắt hết cỡ nhìn về phía phát xuất ra cái tát.. “Mèng đét ơi! Con vợ tui”. Nó dớt cho tôi một bạt tai xong, vợ tôi cũng bỏ đi một mạch.. Tôi nhìn thấy nàng đi như chạy trốn, bước chân nàng nghe rầm rập như xe tăng……. Người qua, kẻ lại đứng nhìn tôi, mọi người ngắm nghía tôi như nhìn một tên Dê chúa.. Tôi nhanh chân rời bỏ hiện trường, hai tay vẫn xoa, xoa đều trên má….mà lòng thì hối hận mãi…

Có ai, ai biết oan này hỡi ai !

Nói đến dê, tôi xin kể ra đây một vài khía cạnh tiêu biểu của dê là con vật được nhắc nhở đến như:

Dê trong văn chương
Dê còn được gọi là Mùi hay Dương, nhiều thi sĩ đã dùng dê để họa lên những bài thơ châm biếm, như thơ của Hồ Xuân Hương:

Ong non ngứa nọc châm hoa rữa
Dê cỏn buồn sừng húc dậu thưa

Tô Vũ bị đầy đi chăn dê, nên đã sáng tác các vần thơ về giống dê như sau:

Giống nai sao lại tiếng bê! hê!
Đứng lại mà coi vốn thiệt dê
Đực, Cái cũng râu không hổ thẹn
Vợ chồng một mặt hết khen chê

Dê được đặt cho tên người:
Dân Việt Nam ta có cái tập tục, hễ ai sinh vào năm con dê, thì cha mẹ thường đặt cho cái tên là Dương hay Mùi cho dễ dàng nhớ năm sinh, nhưng cũng có nhiều người mang tên họ Dương như: Dương Khuê là bạn tri kỷ của Nguyễn Khuyến, lúc Dương Khuê từ trần Nguyễn Khuyến đã làm thơ khóc bạn:

Bác Dương thôi đã thôi rồi
Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta
Nhớ từ thuở đăng khoa ngày trước
Vẫn sớm hôm tôi bác cùng nhau

Vị tổng thống cuối cùng của VNCH tên Dương Văn Minh đã thiên thu đi vào lịch sử, ông có người em là tướng việt cộng Dương Văn Nhật. Nhà văn nữ việt cộng Dương Thu Hương đã viết nhiều sách phản bác, phản đảng.

Mới đây Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đã khám phá ra một nữ khoa học gia nổi tiếng phát minh ra chất nổ và ngòi nổi tầm nhiệt, tìm phá các hang động chống lại bọn khủng bố Osama Bin Laden, chị là người Mỹ gốc Việt, tên Dương Nguyệt Ánh. Nghe đâu chị cũng là con cháu của dòng tộc khoa bảng Dương Khuê.

Thời gian phục vụ trong quân đội, kể từ khi nhập ngũ, cho đến lúc rời khỏi quân trường, ra làm việc tại đơn vị, tôi gặp rất nhiều người tên họ “Dương” như: Dương Hùng Cường, Dương Huỳnh Long, Dương Bá Trạc, Dương quí Thông, Dương Quang Dũng,
Dương Công Hộ. Lại có những người bạn có tên gọi là Dương hay Mùi như: Lê Văn Dương, Nguyễn Dương, Trần Thái Dương, Nguyễn Đơn Dương hay Nguyễn Quang Mùi, Lý Trang Mùi, Thân Văn Mùi..v.v

Đàn bà mà cầm tinh con dê, thì được cha mẹ đặt cho cái tên“Mùi” như: Nguyễn Thị Mùi, Lý Thị Kim Mùi, Huỳnh Thị Mùi, Lê Thiếu Mùi ..v.v.. chứ đàn bà không ai đơn thuần chỉ đặt tên một chữ Dương cả, nhưng cha mẹ sẽ dùng tên kép đặt cho như: Thùy Dương, Trùng Dương, Hải Dương ..v..vv.. để cái tên có vẻ thùy mị, thơ mộng hơn. Nhưng sẽ không có ý nghĩa sinh vào năm con dê nữa.

Ông bạn tôi tên Dũng họ Dương, làm nghề gõ đầu trẻ. Vì thế chúng tôi mới đặt cho hắn một bài văn toàn chữ “D” để chọc tức hắn ta: “Dáo dâm Dương- Dăn- Dũng dê dữ dội, dê dài dài, dê dễ dì dấu diếm. Dáo Dũng dẫn dợ dân dệ dào dường, dáo Dũng dúi dợ dân dệ dô dường, dí dí, dập dập, dựt dựt. Dân dệ dề, dòm dáo Dũng, dòm dợ.  Dân dệ dùng dao dợt dáo Dũng, dọng dáo Dũng, dân dệ dớt dế dáo Dũng. Dáo Dũng dất dưởng, dội dã dông.. dọt.”

Nhân chuyến du lịch đến Sydney, đi dạo chơi ngoài phố, tôi thấy một phòng mạch, của vị bác sĩ có tên Dương chuyên về vật lý trị liệu rất nổi tiếng. Hễ ai bị đau lưng, nhức mỏi, bi té, trẹo chân trật gân, người ta đều nghĩ tới ngay ông: “bác sĩ Dương Vật – lý trị liệu” này.

Bất cứ ở nơi đâu, sống trong một tập thể, nếu anh em nào có tên họ là Dương thì không bị đặt cho cái hỗn danh (nick name). Còn những bạn có tên gọi là Dương ở cùng chung một đơn vị, hay một đoàn thể, thì ôi thôi! mọc ra nhiều hỗn danh vô kể như:

Dương gấu! Tướng đi gù gù như con gấu.
Dương hề! Có kiểu cười hề hề.
Dương heo! Có cặp tai to giống Trư Bát Giới
Dương hí! Cặp mắt híp híp.
Dương múm! Có thằng nhỏ chưa mở mắt
Mùi mái hiên! Có răng hô
Mùi nhốp! Bị cận thị
Mùi ghẻ! Bị dị ứng da, đờn, gãi liên tục ..v..v..và v…v.

Dê là con vật dùng để tế thần:
de 2Theo thánh kinh cựu ước. Thiên Chúa muốn thử lòng trung thành của ông Áp Bra Ham, nên sai ông giết con trai là Isaac qúi tử của ông, làm của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa.
Để tỏ lòng vâng phục, ông dẫn con lên núi, trói Isaac lại, rồi đặt trên bàn thờ, lúc ông đang giơ dao lên sát tế Isaac, thì trên trời cao có tiếng phán xuống: “Hãy ngưng tay giết con”. Vì Thiên Chúa đã cảm nhận được tấm lòng thành của ông, nên sai sứ thần hướng dẫn ông đến một địa điểm cách xa bàn thờ tế lễ, nơi đó có một chú dê đang mắc sừng trong bụi rậm, ông bắt đem đi giết, để làm của lễ dâng lên Thiên Chúa thay Isaac. Do đó dân gian mới có câu: “Dê tế thần”. Băng đảng, đàn anh gây tội ác, đàn em bị thộp cổ, chịu tội thế cho đàn anh, cũng gọi là “Dê tế thần”

Khi anh thấy khó lòng trót lọt
Bèn bỏ em vào bót cho …êm
Nếu cần, thịt ấy cũng mềm
Dê kia cũng đủ một đêm tế thần

Dê trong hoàng cung
Truyện kể lại trong dân gian, ngày xưa các vua Chúa khi di chuyển trong cung điện hay dùng xe cho dê kéo đi vòng vòng, để thăm các cung tần mỹ nữ. Dê là con vật thích ăn xua đũa. Vì trong cung điện có cả ngàn cung tần mỹ nữ, vua không biết phải chọn ai để du hí qua đêm, nên mỗi tối nhà vua lên xe dê để cùng quan thái giám đi thăm các cung nữ, hễ xe dê dừng chân lại phòng nào, thì đêm đó vua sẽ giao hoan với cung nữ nơi phòng đó. Vì thế các cung nữ đua nhau đi kiếm xua đũa để nhử dê, hy vọng dê sẽ dừng lại ăn xua đũa nơi phòng mình, có nghĩa là đêm đó mình sẽ được vua chiếu cố hoan lạc. Tôi không biết, sư thực dê có thích xua đũa hay không? Chứ ở Úc Châu này, các nông gia thường nuôi dê bằng bo bo (oats) và rơm, cỏ như chăn trừu.

Dê trong nông trại
de 3Theo truyền thuyết của các nông gia, chuyên về ngành chăn nuôi dê kể rằng: Cứ mỗi buổi sáng, khi mở cửa chuồng thả dê ra, thì chú dê đực sẽ nhanh chân chạy ra trước, đứng chặn ở cửa chuồng, bất cứ chị dê cái nào, muốn được ra khỏi chuồng, các chị đều phải nộp phạt cho chú dê đực một phát giao duyên. Nếu quả thật như vậy, chắc chắn kiếp sau tôi sẽ xin đầu thai làm kiếp dê đực để được đứng canh trước cửa chuồng.

Kiếp sau xin chớ làm người.
Làm thân dê đực, đứng (ch..i) nơi cửa chuồng

Các nông gia nuôi dê, lấy lông làm quần áo, lấy sữa làm thực phẩm, sữa dê cũng có nhiều chất dinh dưỡng như sữa bò, nhưng người ta thường dùng sữa dê để chế biến ra cheese (phô mai).

Càphê được khám phá ra từ bầy dê
Vào thế kỷ thứ 9 ở làng Cafa bên Ả Rập có một người chăn dê. Tự nhiên anh ta nhìn thấy bày dê của mình như ăn phải vật lạ gì có vẻ kích thích, làm toàn thân chúng xôn xao bật rật khó chịu. Trong khi đó vài con dê khác cũng bị tình trạng như vậy, mà vẫn còn tiếp tục đứng ăn những trái trên cây gần đó, anh ta bứt ít trái đem về nấu canh ăn thử, nhưng vị rất đắng. Trong lúc đang nấu canh, chẳng may anh ta đánh rớt vài qủa xuống đống lửa than hồng, thì tự nhiên anh thấy mùi thơm bốc lên, anh ta đặt tên là hạt Cafa hay còn gọi là càphê

Mãi đến thế kỷ 17 thì Cafa được tràn sang Âu Châu, nhưng người ta sợ nó là trái độc, nên các nước bên Âu Châu cấm không cho xử dụng. Một hôm vua Thụy Điển thời bấy giờ muốn thử nghiệm Cafa xem hậu qủa như thế nào. Ông sai người nấu Cafa cho ba tử tội chuẩn bị hành hình uống thử, nhưng họ đã không chết mà còn tỉnh táo là khác. Rồi cũng thời đó một vị Giáo Hoàng bên Rôma dự định ra lệnh cấm, không cho uống Cafa, sợ nó là trái cây độc, nhưng người ta đã biến chế và pha cho Vị Giáo Hoàng này một tách Cafa, ông uống vào thấy thơm ngon lại tỉnh táo và minh mẫn nữa, nên ông rút lại lệnh cấm và tuyên bố cho xử dụng Cafa. Càfê bắt đầu phát triển bên Âu Châu từ thời đó.

Thịt dê là một món nhậu, hấp dẫn lâm ly bi đát
de 4Trong thời gian phục vụ ở Nha Trang. Vào các dịp Noel hay tất niên, một vị cấp trưởng đã ngầm ra khẩu lệnh cho anh em chúng tôi, khi đi bay test phi cơ, ông cho chúng tôi đi săn, phải kiếm được một hoặc hai chú dê về mần thịt, để cuối năm đánh chén liên hoan. Chúng tôi thường bay lên phía núi, lượn qua, lượn lại trên các trườn núi hay khúc đèo, nơi nào chung quanh rậm rạp cây rừng, mà có một khoảng trống xanh giống bãi cỏ, chúng tôi bay đến đó tìm, dễ dàng thấy những chàng sơn dương đang enjoy trên đám cỏ xanh, các tay xạ thủ chúng tôi nhắm súng xuống bày dê, lựa một tên, rồi rê một tràng đạn đại liên M60 vào cẳng hay đầu là có một chú dê gục liền. Chúng tôi thuộäc loại bắn dở, nên phải bắn “a-la-phan” mới trúng đích. Sau đó chúng tôi dùng cái nôi rescue, móc vào cần trục (rescue hoist) thả hai chiến sĩ xuống theo, khiêng chú sơn dương đã bị bắn, đặt vào cái nôi, trục lên máy bay đem về căn cứ. Những con dê nào ở trên cao, nhìn xuống to bằng con bê, khi đáp xuống sẽ thấy nó to gấp 2 lần, không thể khiêng được. Cho nên chúng tôi thường nhắm bắn những con dê, chỉ to bằng con chó berger là OK. Vừa đủ khả năng và nhân lực bốc lên máy bay.

Ở nhà, những tay thiện nghệ đầu bếp với dao thớt đã chờ sẵn, chỉ vài tiếng đồng hồ sau, dê được chế biến đủ các món nhậu, bí tỷ, tuyệt cú mèo để liên hoan.

(Còn nhiều mục bay lén, đi săn nai và bắn dê. Tôi không dám kể ra đây sợ bị ký củ).
Dê còn được các tay đầu bếp của nhà hàng chế biến ra nhiều món ăn khoái khẩu để nhâm nhi như: Dê tái gừng, dê xào lăn, dê rựa mận, dê ướp mè nướng vỉ, lẫu dê và bánh mì càri dê Ấn Độ. Nhà hàng Sing Sing ở Nam Úc có thêm mấy món đặc biệt nữa như: Hủ tíu dê, mì dê v..v..

Ngày Bố, Mẹ vợ tôi từ bên Đức qua Úc thăm anh em chúng tôi, chú dượng Út của tôi đi lên vùng farm Virginia đấu giá một bầy dê, đem về mần thịt, đãi Ông bà gìa vợ và bà con đồng hương khu xóm cũ, gọi là tiệc mừng cho gia đình chúng tôi đoàn tụ sau 15 năm xa cách bố mẹ. Chú em tôi ghé vào farm dê, đấu được một bày dê có bảy con, trong đó có sáu chị dê cái, độc nhất chỉ có một chàng dê đực. Độc đáo hơn nữa là anh chàng dê đực này, trời cho chỉ có một hòn, thế mà anh ta đã chọi sáu chị dê cái kia, cô nào, cô nấy đều có bầu. Lúc hạ thủ bày dê, anh em chúng tôi mới hoảng hồn phát giác ra, bụng cô nào cũng có một, hai hoặc ba con dê babies trong tử cung.

Khi cắt cổ, (còn gọi là thọc huyết dê), có mấy vị bợm nhậu, lấy ly múc máu dê uống với rượu whisky, họ cho đó là môn thuốc rất bổ. Tôi không biết cái mục này, bổ cho cái gì.

Sau khi cắt cổ dê là tới màn thui dê, thì thật là ly kỳ. Một, hai ông trên tay cầm nắm rơm châm lửa. Đốt rơm, rồi hơ lửa sát vào thân con dê để thui, tay kia cầm cái quạt phe phẩy, quạt cho lửa tạt vào thân dê. Thui một hồi, họ lấy dao cạo, cạo. Thấy chỗ nào da của con dê đổi sang màu vàng, thì họ di chuyển lửa thui sang chỗ khác cho da cũng vàng như vậy.

Thằng bạn người Ý của tôi, lần đầu tiên nó đi theo tôi, coi giết dê. Hắn nhìn thấy thui dê, hắn hỏi tại sao lại phải làm như vậy. Tôi cắt nghĩa cho nó nghe: “Muốn ăn tái dê ngon, da con dê không được thui qúa cháy, hay nhìn da còn trắng, coi như chưa chín. Chỉ ngưng thui khi da vừa chín tới, nghĩa là nhìn thấy da màu vàng là OK. Thịt ở trong sẽ mềm và ngon.”

Thằng Ý cười khúc khích, rồi phát biểu một câu: “Funny! funny! Fucken foods”. Đến khi vào bàn tiệc, chúng tôi cho hắn ăn thử tái dê chấm nước mắm pha với đường, gừng và ớt, hắn ta khen ngon và đớp hít dài dài.

Sau khi mổ bụng dê, mấy ông anh vợ tôi đem cái đám dê con đi nấu, gọi là “Hầm dê bao tử” với thuốc Bắc, rồi lại còn chế biến thêm ra món độc đáo nữa “Cháo dê bao tử”.

Tôi hỏi tại sao lại gọi là “dê bao tử” mà không gọi là “dê tử cung”. Họ nói rằng: “Gọi dê bao tử cho nó có vẻ văn hoa, lịch lãm hơn là dê tử cung, nghe không được hoa mỹ mấy. Như cẳng gà các đầu bếp gọi là phùng chảo (cẳng phụng) cho nên khi qúi vị đến nhà hàng Tầu ăn nhẩm xà, qúi vị sẽ thấy menu có món “Phùng chảo” tức là món chân gà hầm.”

Khi nấu xong cái mục “hầm dê bao tử” và “cháo dê bao tử”. Mấy ông đầu bếp múc ra mỗi bàn một đĩa “dê bao tử”còn nguyên hình con dê baby.

Quí vị lưu linh, lưu địa cho món ăn này, là món ăn bổ số (1) hết xẩy. Nhìn thấy, bày dê con chết queo nằm gọn trên đĩa, tôi không dám đụng đũa, tóc gáy của tôi cũng hơi dựng đứng lên.

Còn cái mục dê BBQ thì hết xẩy. Ông anh vợ tôi mượn được hai cái lò Barbeque có trục quay tròn, chạy bằng motor điện, nướng trên lò than. Ông ấy lấy hai con dê đã mổ sẵn, tắm, rửa sạch sẽ, đem chúng đặt vào một cái máng to, ướp, tẩm ngũ vị hương và các thứ gia vị.

Sau đó anh tôi lấy cái đòn quay, xiên từ cổ qua thân tới đuôi con dê, rồi đặt trên chiếc gía của lò than, gắn vào motor, cắm điện cho cần trục từ từ quay tròn trên ngọn lửa than hồng. Những giọt nước gia vị từ thân con dê nhỏ xuống lò than bốc khói, mùi thơm bay tỏa khắp nơi, khiến cho các thực khách, đứng chung quanh phải nuốt nước miếng, thịt chín tới đâu xẻo tới đó, sau khi xẻo từng tảng thịt đã chín, họ lại lấy cây cọ chấm nước gia vị, phết thêm lên trên thịt con dê đang nướng.

Cái mục này thật là hấp dẫn, ai nhìn cũng phát thèm. Chẳng mấy chốc hai con dê nướng lò chỉ còn lại 2 bộ xương, motor vẫn tiếp tục quay đều cho đến khi lò than đã tàn.

Tôi đã được nghe rất nhiều truyền thuyết do các cụ kể chuyện về món nhậu độc đáo nữa là “Dương Tản”.
Nghĩa là trứng d..ùi dê hầm thuốc bắc, một toa thuốc cường dương cho qúi vị tu mi nam tử. Nếu qúi ông mà tẩm bổ hàng tuần bằng thứ thuốc này, qúi bà sẽ phải đầu hàng và bỏ phòng sớm, vì thế có một sư phụ KQ khi đang nhậu thịt dê, rượu vào, lời ra, nổi hứng ngâm thơ:

Vợ bảo trèo lên, không quản ngại
Mần rồi tụt xuống khoẻ như dê

de 5Lúc còn ở bên Việt Nam, tôi đã chứng kiến cái cảnh giết dê. Trước khi giết, người ta đổ rượu cho dê uống, sau đó họ cột dê vào một cái cọc thật chắc, bà con thi nhau đánh, quất cho dê toát mồ hôi ra, như vậy khi giết, thịt dê sẽ không có mùi hôi. Theo tôi nghĩ, có lẽ các con vật ở xứ nghèo, như Việt Nam ta, trước khi lên đoạn đầu đài còn phải bị hành hình. Ngay cả trâu, bò cũng vậy, trước khi giết cũng bị giáng một búa tài sồi vào đầu cho ngã qụy, rồi mới bị trói, cắt tiết. Bên Úc, dân gĩa văn minh, loài vật cũng được ưu đãi hơn, được ăn đồ ăn ngon, dê không bị hôi. Nên trước khi giết cũng không bị đánh đập, chỉ cần một phát súng ân tình là xong ngay. Nếu con dê nào xấu số lọt vào tay dân Mít ta, thì án giảo trảm sẽ được thực hiện, tức là có màn bị trói rồi thọc tiết, cho tới khi linh hồn lìa khỏi xác.
Nói đến chuyện dê có lẽ không bao giờ cùng, nên tôi xin mạn phép chấm dứt ở đây.

Nhân dịp xuân về, xin kính chúc tất cả qúi vị KQ mày râu, hào hoa nhà ta:
Đầu năm qúi bác mạnh như Dê
Đàn ông trăm thiếp chỉ một thê
Lang thang đâu đó lại trở về
Cùng nhau đoàn tụ một thê thiếp
Chung lưng xây dựng trọn kiếp người

Jo Vĩnh

Bài này đã được đăng trong [-]. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s