Hoa đào và Kim quật chưng tết

Hai tuần nắng ấm vừa qua đã khiến hoa bung nở, làm nhiều hộ ở Nhật Tân (Hà Nội) lo không còn đào bán Tết trong khi giá quất được cho là đắt hơn 10-15% so với năm ngoái.Những ngày này, nhiều hộ trồng đào ở Nhật Tân (Hà Nội) đứng ngồi không yên bởi nhiều cây đã bung hoa. Gần hai tuần qua, thời tiết nắng ấm kích thích đào nở. Dân làng đào lo lắng sẽ không còn hoa để bán trong dịp Tết năm nay. Trong khi đó, khách đến vườn xem đào nhiều nhưng mua lại ít.Chị Hoàng Thị Bẩy, chủ mảnh vườn hơn 800 gốc đào cho biết: “Cả năm gia đình vất vả cũng chỉ trông mong vào vườn đào này. Nhưng hiện tại đa số đào đã nở hoa hết, một số cây đang đậm nụ. Nếu thời tiết nắng ấm như mấy hôm trước thì 3 ngày nữa không có cây nào là không ra hoa”.Nhà bà Lý chuyên trồng đào cành, năm nay mất mùa nên bán cho lái buôn trong Sài Gòn chỉ từ 100.000 đến 200.000 đồng một cành. “Trông chuyển đi nhiều thế nhưng với giá này vẫn lỗ mà không bán thì đào nở hết, không ai mua”, bà Lý buồn bã nói.Ông Trịnh Xuân Cường, nhà ở phố An Dương, năm nào cũng lên tận vườn chọn những cành đẹp đem ra chợ hoa Nhật Tân ngồi bán, cành nhỡ giá 200.000, còn cành to là 300.000 đồng. “Năm nay mọi người không chơi đào sớm như năm trước, mặc dù đào rẻ hơn, có những khách chỉ xem thấy rẻ mua về cắm chơi trước Tết”, ông Cường nói.Đã 3 năm nay, Đàm Thị Quyên, sinh viên Cao đẳng Du lịch – Hà Nội, đều ra cánh đồng Nhật Tân mua đào mang bán kiếm tiền tiêu Tết. Cứ 5h sáng, Quyên đạp xe ra vườn, ngắm nghía và chờ chủ vườn đến để vào chặt. Cô sinh viên này mua mỗi lần hơn chục cành đào và bán cho bằng hết mới quay lên vườn lấy tiếp. “Được nghỉ học, các bạn về quê hết, còn em vẫn ở lại bán đào đến sát Tết mới về. Nhiều lúc cũng tủi thân và chán nhưng nghĩ có thêm tiền tiêu Tết là em lại cố”, nữ sinh người Tuyên Quang kể.Dù cành đào còn nhiều nụ nhưng những người bán đào ở chợ Nhật Tân như chị Hoa đều phải nhặt bỏ từng cánh hoa héo sắp rụng. Mặc dù nhập được với giá rẻ nhưng không bán nhanh thì nguy cơ lỗ vốn rất cao.Giống như thời điểm sát rằm tháng giêng, đào cảnh nhỏ, đào dăm bán rất chạy. Chị Dung nhập khá nhiều cành đào cảnh nhỏ, bán rong trên phố với giá 10.000-30.000 đồng mỗi cành.Nhà anh Doanh ở Nhật Tân chuyên đào thế và quất loại to. Đào nhà anh chủ yếu cho các công ty, cá nhân có nhu cầu thuê về chơi Tết rồi trả lại vườn chăm sóc tiếp. Cây quất này anh đã bán với giá 6 triệu, cây đào anh cho thuê với giá 15 triệu đồng, gia đình thuê xe giao tận nhà cho khách.Vườn nhà anh Trần Văn Hoàng ở đất quất Tứ Liên có 1.000 gốc. Từ đầu tháng chạp, anh đã bán được hơn 30% số quất có trong vườn. Ngoài bán tại vườn, anh chuyển quất, bày ra vỉa hè trên phố Sơn Tây. Anh Hoàng bán giá từ 300.000 đến một triệu đồng tuỳ theo cỡ và dáng cây.
Theo những hộ trồng quất ở phường Tứ Liên, năm nay, giá quất có thể tăng khoảng 10-15% so với năm ngoái do mưa nhiều, quất bị thối gốc nên phải nhổ bỏ tương đối nhiều. Quất được chia thành 3 loại: quất mini dao động 400.000-600.000 đồng/cây; quất to giá 5-6 triệu đồng/cây; quất vừa giá khoảng 1,5 triệu đồng/cây (cao khoảng 1,5 mét), dự kiến loại quất này sẽ bán chạy trong thời gian từ 20 tháng chạp trở đi.
“Vất vả chăm sóc cả năm, trông chờ vào vụ Tết thì lại mất mùa. Bán buôn thì rẻ quá. Tôi phải chặt đào, mang ra chợ ngồi bán chứ ngồi chờ khách tại vườn thì chả biết đến bao giờ mới thu đủ vốn”, chị Nguyễn Thị Thân, chủ vườn đào 2.000 gốc ở Đại Mỗ (Nam Từ Liêm) buồn bã.

Giang Huy

 

Bài này đã được đăng trong [-]. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s