Mỗi ngày một món ăn: Đầu heo ngâm nước mắm

Thịt đầu heo ngâm nước mắm là món lai rai ngày Tết rất ngon mà lại không ngán. Sau khi ngâm nước mắm chừng 7- 10 ngày, thịt sẽ đượm đỏ màu mắm rất hấp dẫn.Khách tới chơi nhà những ngày Tết, chỉ cần vớt miếng thịt đỏ au tự nhiên, cắt lát mỏng rồi bày ra dĩa với ít củ kiệu ngâm chua là có ngay món lai rai hấp dẫn. Miếng thịt trong veo do mỡ đã được lấy ra bớt, ăn sần sật rộn ràng trong miệng, quả là một món ăn chơi thú vị ngày Tết.
Để có món thịt ngon, cần lưu ý khâu lựa thịt và chiên thịt. Không giống kiểu ngâm giấm hay mắm bằng thịt luộc thường dùng tai heo hoặc thịt ba chỉ, với món này ngon nhất là phần thịt mũi và thịt má heo. Riêng phần tai heo, nếu sử dụng, cần chiên cẩn thận để miếng thịt không bị chín quá mà trở nên chai, cứng. Nước mắm sử dụng phải là nước mắm nguyên chất loại ngon.Nguyên liệu:
– 300gr thịt đầu heo, lựa phần thịt má và mũi
– 4-5 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ
– 200ml nước mắm loại ngon
– 100gr đường cát

Cách làm:
– Thịt đầu heo rửa sạch, cắt vuông cỡ 5 x 5cm. Để ráo nước tự nhiên hoặc thấm khăn sạch cho khô.– Cho dầu/mỡ vào chảo. Khi dầu bắt đầu nổi tăm, để lửa vừa, cho từng miếng thịt vào chiên vàng lần lượt từng mặt cho thịt chín đều.– Những miếng thịt to thì chiên lâu hơn.Vớt ra, để ráo dầu và nguội hoàn toàn.– Cho nước mắm và đường vào một son nhỏ, khuấy cho tan đường. Đun cho nước mắm và đường vừa sôi thì hạ lửa, để liu riu tầm 15- 20 phút, cho nước mắm keo lại. Thỉnh thoảng hớt bọt. Để nước mắm nguội hoàn toàn.– Xếp thịt đã nguội vào keo, chèn thật chặt các miếng thịt với nhau. Rót nước mắm cho ngập hết thịt, đậy kín.
Lưu ý:
– Thịt chiên kỹ quá, khi ngâm mắm sẽ bị cứng. Chiên qua loa, phần thịt bên trong chưa kịp chín, ngâm sẽ bị hỏng.
– Khi nấu cần cẩn thận kẻo nước mắm trào ra ngoài.
– Nước mắm ngâm thịt còn dư lại đem dằm thêm ít ớt xiêm, làm nước mắm chấm với bánh tráng, rau sống và chút thịt ngon ngất ngư.
– Thịt ngâm mắm có thể để được cả tháng Tết ở nhiệt độ trong nhà. Nếu để tủ lạnh sẽ mất đi độ trong của thịt. Vì vậy, mỗi lần làm một lượng thịt vừa ăn, để không phải trữ tủ lạnh.

Bài trích đăng từ thanhnien.com.vn

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s