Hướng dẫn cách làm bánh tét

Nguyên liệu:

Gồm 200g thịt ba rọi, 400g đậu xanh không vỏ, 1 bó lá dứa, 1kg nếp ngon, 2kg lá chuối, dây buộc, 2 muỗng cà phê hành tím phi, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Cách làm:

  • Lá chuối rửa sạch, trụng sơ cho mềm để dễ gói . Dây chuối ngâm nước 20 phút. Lá dứa rửa sạch xắt nhỏ, xay nhuyễn, vắt lấy nước.
  • Đậu xanh lựa sạch, ngâm nở. Nấu đậu cho mềm, nêm ½ muỗng cà phê muối, để nguội.
  • Nếp lựa sạch, vo đãi, để ráo nước. Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối, xóc đều.
  • Thịt ba rọi rửa sạch. cắt thành dãi dài chừng 10cm, ướp thịt với muối, đường, tiêu và hành tím phi thơm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 4 chén nước lá dứa vào, nấu sôi đến cạn còn lại ½ chén. Cho nếp vào xào khoảng 5 phút cho hạt nếp ra nhựa là được.
  • Trải lá chuối ra, múc nếp cho vào lá. Sau đó đến đậu xanh và thịt vào ở giữa. Cuốn tròn lá, dùng dây cột giữa bánh, bẻ lá hai đầu, gấp lại, tiếp tục cột dây cho chặt.

Nấu bánh:
Lót 1 ít lá chuối dưới đáy nồi, xếp bánh vào, cho nước vào ngập bánh. Tùy theo bánh nhỏ hay to mà thời gian luộc bánh từ 3-6 giờ là bánh chín. Vớt bánh ra rửa sạch, để bánh nguội bớt, treo lên cho ráo.
Khi ăn gỡ lá, cắt bánh thành khoanh tròn, ăn kèm với dưa củ cải ngâm thơm rất ngon.

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s