Mỗi ngày một món ăn: Phong phú mắm Huế

Mắm Huế rất phong phú như mắm ruốc, nêm, cá cơm, mắm rò, dưa… trong đó mắm tôm chua gần như là món ngon vô đối.Những con tôm cứng cáp thơm ngon quyện cùng riềng, chua chua ngọt ngọt luôn là lựa chọn số một để ăn kèm thịt luộc
Được làm từ những con tôm tươi từ đầm phá Tam Giang và ủ với muối, riềng, ớt… theo bí quyết riêng, cho ra con tôm chua thành phẩm ngon độc đáo. Đó là con tôm tròn căng, cắn vào thấy sừn sựt, vị chua cay mặn hài hòa, đã ăn một lần là nhớ mãi.
Tôm chua thường ăn kèm thịt luộc, dưa giá hoặc rau sống. Ở các vùng khác cũng có loại mắm này nhưng không ngon bằng, có nơi ngọt quá, có nơi nhiều riềng quá khiến món mắm bị nồng, có nơi con tôm muối xong bị mềm, khi gắp lên cứ nhũn nhão. Cho nên, đến nay, tôm chua Huế vẫn là đặc sản số một của cố đô.
Ngoài ra, cũng có nhiều loại mắm khác với những hương vị khác nhau như mắm dưa, mắm rò, cá cơm … Trong đó không thể không nhắc đến mắm dưa làm từ dưa gang nhỏ, ăn vào sừn sựt và mặn mòi; mắm đu đủ muối với cà pháo vừa chua ngọt vừa giòn, ăn bao nhiêu cơm cũng không thỏa.
Đặc biệt, loại nào cũng được ướp nhiều ớt, cứ như ớt là đặc sản ẩm thực Huế vậy.
Mua mắm về, người Huế thường thêm tỏi, đường, chanh… rồi xào, hấp hoặc để nguyên vậy mà thưởng thức. Có nơi kèm thịt luộc hoặc dưa giá, có nơi kèm rau sống và các loại trái xanh như dưa leo, vả, khế… cực “hao cơm” trong những ngày lạnh cuối năm.
Từ các chợ lớn như Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu đến các nơi nhỏ hơn như chợ Cống, Hai Bà Trưng, Trần Phú đều bày bán những thau mắm hấp dẫn, sạch sẽ kèm hộp đã đóng gói.
Mắm không chỉ là món ăn yêu thích của người Huế mà còn là đặc sản hàng đầu của Huế. Những du khách từng đến Huế, món quà đầu tiên khi rời xứ thành phố này hẳn phải là mắm rồi!

Phong phú thiên đường mắm Huế

Mắm ruốc với màu nâu tím đặc trưng, có mặt trong hầu hết cá món Huế

Mắm cá cơm

Mắm tôm chua với con tôm tròn căng hấp dẫn

Mắm cà pháo được đóng hộp cho khách mang đi, nếu du khách đi máy bay sẽ được cho vào thùng xốp rất thuận tiện

Mắm rò, ăn với rau luộc thì hết ý

Mắm dưa làm từ đu đủ xắt lát

Mắm dưa làm từ dưa gang; đu đủ và cà pháo

Mắm thính cá nục

Màu đỏ tươi là mắm chất lượng

Mắm tôm chua ăn kèm với thịt ba chỉ luộc…

…hoặc với cơm trắng cũng rất ngon

Tuyết Khoa

Bài trích đăng từ thanhnien.com.vn

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Ẩm thực, Món ăn Huế. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s