Khoa học ngày nay

VÌ SAO GÃI KHI NGỨA ?

Tiếp xúc với cây tầm ma, bị côn trùng đốt hay bị chàm, kết quả đều như nhau: tất cả đều xảy ra một cảm giác ngứa ngáy không chịu nỗi.
Thế thì bằng cách nào mà từ da tín hiệu ngứa được truyền lên não để rồi não truyền lệnh “gãi” ? TS Santosh Mishra và Mark Hoon, các nhà sinh vật học, thuộc Viện Y tế Quốc gia Bethesda, Hoa Kỳ, đã giải mã được hiện tượng ngứa này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chất dẫn truyền thần kinh, thường hiện diện ở một số nơ-ron cảm giác, đã tạo ra tín hiệu đầu tiên của cảm giác ngứa. Chất dẫn truyền thần kinh này được gọi là “Nppb” (viết tắt từ Polypeptide natriuretique type B).Thật ra, chất này không phải mới lạ gì mà đã được nói đến từ lâu nhưng nó được biết đến với chức năng duy nhất là kiểm soát nồng độ ion Na trong máu. Vì vậy, thật đáng kinh ngạc khi bây giờ lại phát hiện ra một chức năng hoàn toàn mới đối với hệ thần kinh. Theo TS Mark Hoon, chỉ trong vòng 5 năm, các nhà nghiên cứu cho rằng tín hiệu ngứa là do các nơ-ron cảm giác không biệt hóa phát hiện và chính não bộ chọn lựa giữa các cảm giác đau, nóng rát hay ngứa. Các công trình nghiên cứu của TS Santosh Mishra đã cho thấy ngược lại: có một đường dẫn truyền riêng dành cho ngứa!
(Theo Science&Vie, 8/2013)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

LIỆU PHÁP MỚI CHỮA TRỊ BÉO PHÌ VÀ ĐÁI ĐƯỜNG

Hệ vi sinh đường ruột của chúng ta bao gồm hàng trăm loại vi khuẩn, tuy nhiên trong số đó chỉ có một loại đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta.gkn 2
Một nhóm các nhà nghiên cứu người Bỉ vừa mới làm sáng tỏ vai trò của vi khuẩn Akkermansia muciniphila trong phòng ngừa bệnh béo phì và đái đường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vi khuẩn này hiện diện trong ruột của chuột béo phì và đái đường, 100 lần ít hơn so với chuột bình thường. Để khẳng định vai trò của vi khuẩn trong sự phát triển của các bệnh biến dưỡng này, họ đã cho các con chuột này ăn khẩu phần giàu chất béo và chỉ cho một nhóm nhỏ trong số này một dung dịch chứa vi khuẩn Akkermansia muciniphila.
Kết quả cho thấy những con chuột được cho vi khuẩn A. muciniphila đã giảm béo 2 lần so với nhóm kia. Theo TS Patrice Cani, chủ trì công trình nghiên cứu, cho biết vi khuẩn đã làm tăng biến dưỡng chất mỡ trong mô mỡ vừa phòng ngừa được bệnh đái đường. Từ kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm ra liệu pháp mới trong điều trị bệnh béo phì và đái đường trong tương lai không xa.
(Theo Science&Vie, 8/2013)

LIỆU PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Acid hyalurinic, được sử dụng từ lâu trong chữa trị nếp nhăn và bệnh thoái hóa khớp, sẽ trở thành liệu pháp chủ yếu điều trị ung thư trong tương lai ?
Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện đại học Rochester, Hoa Kỳ, vừa mới xác định acid hyalurinic có khả năng bảo vệ chuột chũi khỏi bệnh ung thư. Chuột chũi là động vật duy nhất được biết đến bây giờ, có khả năng đề kháng với tất cả các loại ung thư. Vì vậy, chúng sống rất lâu, đến 30 năm.Các nhà khoa học phát hiện ra hiện tượng kỳ lạ này có liên quan chủ yếu đến sự hiện
diện của acid hyaluronic trong mô tế bào của chuột, nhiều hơn 5 lần so với ở người. Bằng cách ức chế di truyền sự sản sinh phân tử này hoặc bằng cách hoạt hóa sự thoái biến của acid này, các nhà nghiên cứu đã bóc “áo giáp” của những con vật này khiến cho chúng trở nên nhạy cảm với bệnh ung thư.
Kết quả công trình nghiên cứu trên mở ra một hướng mới và các nhà khoa học hy vọng sẽ tim ra liệu pháp mới trong điều trị ung thư.
(Theo Science&Vie, 8/2013)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

BÉ KHÓC, BÉ CƯỜI

Các trẻ sơ sinh đã biết giải mã các cảm xúc của con người ngay khi mới 5 tháng tuổi.
Theo công trình nghiên cứu của TS Ross Flom thuộc Viện đại học Brigham Young, thuộc bang Utah, Hoa Kỳ, được công bố trên tạp chí “Infancy”, các bé sơ sinh đã biết giải mã các cảm xúc của con người ngay từ 5 tháng tuổi.
Để chứng minh điều đó, TS Ross Flom đã tiến hành cuộc thử nghiệm sau: 40 bé gồm 20 bé 3 tháng tuổi và 20 bé 5 tháng tuổi được đặt ngồi trước 2 màn hình video. một màn hình hiển thị các gương mặt hớn hở, tươi cười và màn hình kia biểu lộ các gương mặt buồn bã, quạu quọ. Sau đó, nhà nghiên cứu cho các bé nghe một đoạn ghi âm giọng nói của trẻ em biểu lộ vui hoặc buồn..Kết quả: các bé 5 tháng tuổi nghe tiếng cười của trẻ em, có khuynh hướng nhìn lên màn hình video hiển thị gương mặt tươi vui, ngược lại khi nghe tiếng khóc thì chúng nhìn màn hình có mặt buồn bã. Như vậy, chúng đã biết phối hợp một cách chính xác cảm xúc nghe với biểu lộ của gương mặt trên màn hình. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với những bé 3 tháng tuổi.
Ngoài ra, những bé có độ tuổi 5 tháng xem đoạn video lâu hơn khi cảm xúc nghe và nhìn tương ứng nhau. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra sở thích cho sự gắn kết này. Theo TS Ross Flom cho biết các trẻ có thể nhận ra các biểu lộ cảm xúc của người lớn ngay trong 6 tháng đầu đời. Công trình tiếp theo của nhà khoa học là nghiên cứu thử xem chúng có nhận biết được các cảm xúc riêng của chúng không!
(Theo Sciences & Avenir, 8/2013)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s