Paris: Montmartre – Đại Linh

Từ hai thế kỷ nay, gò Montmartre (hay là butte Montmartre) đồng nghĩa với hội họa.Théodore Géricault và Camille Corot đã thường xuyên lui tới ở đây vào đầu thế kỷ XIX.
Vào thế kỷ XX, Maurice Utrillo đã bất tử hóa địa danh này trong các tác phẩm của mình.Ngày nay các họa sĩ đường phố ở đây làm ăn phát đạt là nhờ các đoàn du khách thường xuyên lui tới.Ở một vài nơi vẫn còn tồn tại cái bầu không khí của Paris trước chiến tranh.Montmartre có nghĩa là monts de martyrs bởi vì chính nơi đây vị giám mục đầu tiên của Paris là Saint Denis bị chặt đầu bởi quân La Mã năm 250.Dân Paris thường gọi vùng đất này là La Butte (mô đất, gò), là điểm cao nhất của thủ đô.Montmartre gắn liền mật thiết với các họa sĩ, các nhà thơ (như Picasso và Appolinaire) và lối sống du cư của họ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Ở Place du Tertre, các nghệ nhân vẽ chân dung cho các khách du lịch.Vào cuối thế kỷ 19, ở khu phố này mọc lên nhiều quán rượu, nhà chứa và Montmartre trở nên khu phố có tiếng ăn chơi, lôi kéo các nghệ nhân, văn sĩ, các nhà tư sản đến đây để tìm cảm giác.Eugène Delacroix, Hector Berlioz và Vincent Van Gogh đến cư ngụ ở đây để tận hưởng ánh sáng, vẻ yêu kiều và nhất là tiền thuê nhà phải chăng vào thời đó.

Những địa điểm cần tham quan :
SACRE-COEUR
PLACE DU TERTRE
MOULIN ROUGE
CIMETIERE DE MONTMARTRE : nhiều nhân vật nổi tiếng đã yên nghỉ ở đây như các nhà soạn nhạc người Pháp Hector Berlioz và Jacques Offenbach, các văn sĩ như Stendhal và Alexandre Dumas, nhà thơ người Đức Heinrich Heine, nghệ sĩ nhảy múa người Nga Nijinski và nhà dựng phim người Pháp François Truffaut.

BASILIQUE DE SACRE-COEUR

Là một trong những công trình nghệ thuật được chụp ảnh nhiều nhất.Sacré-Coeur được xây dựng trên đỉnh cao nhất của Đồi Montmartre nhằm tưởng nhớ 58.000 lính Pháp đã bỏ mình trong cuộc chiến tranh Pháp-Phổ (1870-1871). Công trình xây dựng kéo dài 46 năm, hoàn thành năm 1923 và tổn phí 40 triệu francs thời đó.Các linh mục thay phiên nhau cầu nguyện 24 giờ trên 24 giờ cho linh hồn các tử sĩ.Theo Giáo Hội Thiên Chúa Giáo thời đó Sacré-Coeur được xây dựng là theo nguyện vọng của đất nước muốn chuộc lại tội lỗi trong thời kỳ Công Xã Paris.

CÁC NGHỆ SĨ CỦA MONTMARTRE

pablo-picassoPABLO PICASSO : Picasso (1881-1913) đã vẽ Les Demoiselles d’Avignon vào năm 1907 khi ông sống ở Bateau-Lavoir. Bức tranh nổi tiếng này được xem như là điểm khởi đầu của phong trào lập thể (mouvement cubiste) mà Picasso đã khởi xướng cùng các bạn của ông Georges Braque và Juan Gris.

salvador-daliSALVADOR DALI : họa sĩ siêu thực catalan (1904-1989) đã đến và trưng bày lần thứ nhất ở Paris năm 1929. Ông có một xưởng vẽ ở Montmartre và tác phẩm của ông hiện nay được trưng bày ở viện bảo tàng Espace Montmartre-Salvador.

vincent-van-goghVINCENT VAN GOGH : người Hòa Lan thiên tài này (1853-1890) sống ở số 54 rue Lepic. Một vài trong các tác phẩm của ông lấy nguồn cảm hứng từ Moulin de la Galette.

pierre-auguste-renoirPIERRE AUGUSTE RENOIR : Renoir cũng lấy nguồn cảm hứng từ Moulin de la Galette trong khi ông sống ở số 12 rue Cortot. Ông cũng là một trong nhiều khách quen của Lapin Agile.

edouard-manetEDUARD MANET (1832-1883) thường lui tới Montmartre. Những tác phẩm khỏa thân tạo bạo, như tác phẩm Olympia nổi tiếng làm công phẩn công chúng của thế giới nghệ thuật thời đó.Tuy nhiên tác phẩm này có một ảnh hưởng lớn lên các nghệ nhân thời đó.

maurice-utilloMAURICE UTRILLO : đứa con thật sự của Montmartre, Utrillo (1883-1955) thường vẽ Auberge de la Bonne-Franquette. Ông đã sống với mẹ ông, Suzanne Valandon, cũng họa sĩ, ở số 12 rue Cortot. Ở đây giờ đây là musée de Montmartre.

henri-de-toulouse-lautrecHENRI DE TOULOUSE-LAUTREC : hơn bất cứ nghệ nhân nào khác, Henri de Toulouse-Lautrec (1864-1901) vẫn liên kết chặt chẽ với Montmartre qua nhiều tác phẩm và các tờ quảng cáo thể hiện các vũ nữ của Moulin-Rouge và các buổi khiêu vũ dân gian khác.

amedeo-modiglianiAMEDEO MODIGLIANII : nhà nghệ sĩ người Ý (1884-1920) này, họa sĩ và nhà điêu khắc, đến Paris năm 1906. Khi đó ông được 22 tuổi và bị ảnh hưởng lớn lao bởi Henri de Toulouse-Lautrec và những nghệ nhân khác của Montmartre.

edgar-degasEDGAR DEGAS : sinh ở Paris năm 1834, Degas hầu như sống suốt đời trong thủ đô. Phần lớn thời gian ông sống ở Montmartre và chết ở đó năm 1917. Ông được chôn ở nghĩa trang Montmartre.

raoul-dufyRAOUL DUFY : họa sĩ Dufy (1877- 1953) sống ở Villa Guelma, trên đại lộ Clichy, bắt đầu tư năm 1911. Khi đó ông đang trên đỉnh cao của sự nghiệp.

  

ĐẠI LINH
(9/11/2008)
Review 17/9/2014

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s