Paris: Les ponts et quais – Đại Linh

Vào lúc đêm xuống, lúc bạn đứng trên Pont de La Concorde
và khi bạn thấy một bên là toà nhà quốc hội (Assemblée nationale) sáng rực lênvà phía bên kia là bóng dáng đồ sộ của Nhà Thờ Madeleine nổi rõ từ xa,lúc đó bạn mới hiểu vì sao Paris được mệnh danh là “ Thành phố ánh sáng ” (La Ville lumière).Và khi bạn đi dạo thơ thẩn dọc theo bờ sôngvừa chiêm ngưỡng 36 chiếc cầu khác nhau của sông Seine, lúc đó bạn mới khám phá đến mức độ nào tất cả đều hội tụ về nơi chốn này : những cặp tình nhân với các chiếc xe hơi, nhưng cũng có cả lịch sử, chính trị và nghệ thuật. Sự huy hoàng và các truyền thống của thủ đô được phản ánh (theo đúng nghĩa đen của từ) trong sóng nước của sông Seine.Ile de la Citéđược nối với thành phố bởi 8 chiếc cầu,còn Ile Saint Louisbởi 5 chiếc.Ở sau Nhà Thờ Notre Dame,có Pont Saint-Louis là một chiếc cầu nhỏ (passerelle) bắt qua sông cho phép đi từ Ile de la Citéqua Ile Saint Louis.Pont de Sullyđược xây dựng ở mũi đông của đảo Saint Louis.Sully là tên của vị công tước nổi tiếng, bộ trưởng và bạn của Henry IV.Ông đã quản lý với bàn tay bậc thầy nền tài chánh của vương quốc vào cuối thế kỷ XVI.

PONT NEUF : CẦU XƯA NHẤT VÀ CẦU MỚI NHẤT


Cầu Mới (Pont Neuf), công trình uy nghi bắt qua giữa các Quai des Grands Augustins và Quai de la Mégisserie,cắt đầu tây của Ile de la Cité.

Với 12 nhịp cầu, Pont Neuf là một trong những cầu đẹp nhất của Paris.Trái với điều mà tên cầu ám chỉ, đây cũng là cầu xưa nhất và là cầu đầu tiên hai bên có lề đường.Bức tượng cưỡi ngựa bằng đồng thau của vua Henri IV, bị phá hủy vào thời Cách mạng, đã được phục hồi năm 1818.Trở nên tâm điểm của thành phố, Pont Neuf từ lâu là một nơi đi dạo hợp thời trang. Năm 1985, nghệ sĩ người Mỹ đã “ bọc” cầu bằng nhiều km vải. Sau đó nhân một ngày lễ Nhạc, một nhà styliste người Nhật đã trang trí cầu với 100.000 đóa hoa.
Pont Charle-de-Gaulle, được khánh thành năm 1998, bắc xuyên qua sông Seine, giữa Pont d’Austerlitz và Pont de Bercy.

PASSERELLES ARTISTIQUES

100 m về phía tây Pont Neuflà Pont des Arts.Đây là chiếc cầu nhỏ có sàn bằng gỗ,nằm trên trục của mái vòm mạ vàng của Institut de France.Các cặp tình nhân thường thích đến gặp nhau ở đây vào lúc chiều tà.

PASSERELLE DE SOLFERINO

Passerelle de Solférino, dài 106 mlà kết quả của một dự án đầy tham vọng nhằm nối liền Viện bảo tàng Louvrevới Viện bảo tàng Orsayqua Jardin des Tuileriesvà sông Seine.

PONT D’ ALEXANDRE III : CẦU ĐƯỢC CHỤP HÌNH NHIỀU NHẤT

Pont Alexandre III là chiếc cầu được biết đến nhiều nhất và được du khách chụp hình nhiều nhất trong số các chiếc cầu của Paris.Nga Hoàng Alexandre III, cha của Nicolas II, vị hoàng đề cuối cùng của nước Nga, đã đặt viên đã đầu tiên năm 1886.Các kỹ sư của nhà vua đã hoàn thành chiếc cầu này đúng lúc cho HỘI CHỢ TRIỂN LÃM HOÀN VŨ năm 1900 và dành cho tình hữu nghị lâu đời Pháp Nga.Đây là chiếc cầu lộng lẫy nhất,cấu trúc kim loại và được trang trí bởi các hình điêu khắc mạ vàngnhư các chérubin (thiên thần),candélabre (đèn nến nhiều ngọn),chevaux ailés (ngựa có cánh),nymphe (nữ thần sông núi).Cầu đối diện với Hôtel des Invalidesvà đứng trên cầudu khách sẽ chiêm ngưỡng cảnh sắc ngoạn mục trên Esplanade des Invalidescũng như về phía Champs-Elysée.

CẦU ANGLO-SAXON NHẤT

Ngày nay vùng phụ cận Pont de l’Alma và chiếc hầm đi xuyên qua đó thu hút nhiều khách du lịch muốn đến xem nơi Diana, công chúa xứ Galle đã tử nạn xe hơi năm 1997.
Pont de l’Alma được trang trí bởi một bức tượng zouave (lính bộ binh Algérie). Bức tượng này được làm mốc để đo mức nước của sông Seine. Ở chân cầu trên hữu ngạn sông Seine có bức tượng của Thần Tự Do, được đúc theo nguyên bản ở Nữu Ước.
Ở phía tây có Pont de Bir-Hakeim mà phim Le dernier Tango à Paris với Marlo Brando đã làm trở thành huyền thoại từ những năm 1970.

ĐẠI LINH
(17/5/2007)
Review 9/9/2014

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s