Paris: Place de la Bastille, Quartier du Marais & Place des Vosges – Đại Linh

Quảng trường Bastillemang tên một trong các tòa nhà biểu tượng nhất của Cách Mạng Pháp, đó là La Forteresse de Bastille. Pháo đài được cấu trúc bởi 8 tháp canh, các giao thông hào (douves), một cầu rút (pont-levis) và các tường thành có lỗ châu mai. Pháo đài được xây dựng vào thế kỷ XIV để bảo vệ mặt phía đông của thành phố, là nơi ở của vua Charles V. Nhưng sau đó Pháo đài nhanh chóng trở nên nơi để giam giữ các tù nhân chính trị.Từ thế kỷ thứ 17, La Bastille, trở thành nhà tù quốc gia, là biểu tượng của nền quân chủ chuyên chế.
Ngày 14/7/1789, bực tức bởi sự lạm quyền của chế độ quân chủ, nhân dân đã chiếm Ngục Bastille, đánh dấu sự khởi đầu của Cách Mạng. Sáng hôm 14/7, nhân dân Paris, trang bị khí giới lấy được ở Hôtel des Invalides,
tiến về Ngục Bastille. Đến chân thành thì bị chận lại bởi các vệ binh Thụy Sĩ, nhưng vào buổi chiều thì được sự ủng hộ của các vệ binh Pháp. Hầu tước Launay, quản đốc pháo đài đầu hàng và bị thảm sát cùng với đội quân đồn trú.
Vào cuối năm 1879, 800 công nhân phá hủy pháo đài ra thành từng mảnh. Biểu hiện của sự áp bức này bị phá hủy và ngày nay thay vào đó là La Colonne de Juillet được dựng lên.Cột trụ này cao 52m, được đúc bằng đồng thau,trên cao hết là Thần Tự Do (Le Génie de La Liberté),được dựng lên để tưởng niệm các nạn nhân của các cuộc cách mạng 1830 (thiết lập nền quân chủ tháng 7) và 1848.Trong hầm mộ của công trình tưởng niệm này là những thi hài của những người chết trong các cuộc cách mạng này. Ở phía sau là Opéra Bastille, một trong những nhà hát nhạc kịch lớn nhất thế giới, được khánh thành năm 1989 nhân dịp lễ kỷ niệm 200 năm Cách Mạng Pháp.

QUARTIER DU MARAIS
Quartier du Marais là khu phố lịch sử và du lịch của Paris.Với các dinh thự, các con đường nhỏ thời trung cổ và các viện bảo tàng, Le Marais thường được xem là khu phố đẹp nhất Paris.Thế nhưng mãi tới thế kỷ thứ 12, vùng này là một đất đầm lầy, bị lụt lội mỗi lần sông Seine bị lũ.Vào đầu thế kỷ 17 vua Henri IV ra lệnh xây dựng Place Royale (ngày nay đổi tên là Place des Vosges), thành nơi để vui chơi và hội hè.Các triều thần, các lãnh chúa xây dựng chung quanh quảng trường các ngôi nhà lộng lẫy, các dinh thự nổi tiếng như Sully, Rohan (ngày nay thuộc Archives Nationales), Sale (ngày nay là Musée de Picasso) và Cornavalet. Vào cuối thế kỷ 17, Le Marais bị bỏ rơi do tầm quan trọng ngày càng gia tăng của Versailles. Giới quý tộc bán dinh cơ cho giới trưởng giả và thương gia giàu có, do đó khu phố mất đi vẻ hào nhoáng. Rồi Cách Mạng lại càng làm suy thoái thêm.

PLACE DES VOSGES

Quảng trường này là quảng trường đẹp nhất và cổ nhất của thủ đô. Nhiều biến cố lịch sự đã diễn ra ở đây trong 400 năm. Chỗ này trước đây được sử dụng làm nơi thi đấu cho đến khi Henri IV quyết định xây dựng ở đó một quảng trường.Một giai thoại lịch sử : vào ngày 30 tháng 6 năm 1559, đường Saint-Antoine, một cuộc thi đấu lớn được tổ chức, trong đó Henri II đã đương đầu với nhiều đối thủ và ông đã thắng. Để hoàn tất cuộc chiến thắng, nhà vua muốn đấu với Montgomery, đại úy của đội cận vệ của ông. Và thế là một thảm kịch. Chiếc giáo bị gãy của viên đại úy này đâm xuyên qua đôi mắt của nhà vua. Mặc dầu được điều trị bởi Ambroise Parré nổi tiếng, Henri II mất sau 10 ngày hấp hối (một giai thoại : người ta đã vội vã chặt đầu các tử tù để thu hồi lấy đầu và thực hiện những cuộc thí nghiệm trong mục đích dùng để điều trị cho nhà vua).Henri IV sau đó xây dựng nơi này thành một quảng trường đặt tên là Place Royale (1605). Quảng trường này được khánh thành sau khi Henri IV bị ám sát (1610), nhân đám cưới giữa Louis XIII và Anne d’Autriche năm 1612. Bà hầu tước Sévigné sinh ở quảng trường này năm 1626. Hồng y Richelieu sống ở đây năm 1615.Victor Hugo (1802-1885) sống ở quảng trường này trong 16 năm (1832-1848). Chính ở ngôi nhà số 6 (Maison de Victor Hugo) là nơi ông đã sáng tác một phần lớn tác phẩm Les Misérables và Les Chants du Crépuscule và Ruy Blas. Ở tòa nhà số 8 là nơi ở, vào giữa thế kỷ 19, của các nhà văn Théophile Gautier và Alphonse Daudet.Vào năm 1818, bức tượng vua Louis XIII được dựng lên, trang trí khu vườn trồng cây tilleuls.

ĐẠI LINH
(26/8/2014)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s