Paris: Musée Rodin – Đại Linh

Auguste Rodin đã sống và làm việc từ năm 1908 đến khi mất năm 1917 trong khung cảnh thanh lịch của Hôtel Biron, từ đó là nơi tọa vị của viện bảo tàng mang tên ông (Musée Rodin).Lối vào ở số 77 Rue de Varenne.Viện bảo tàng nằm trong Hôtel Biron, một dinh thự được xây dựng năm 1728-1731 bởi Gabriel và Aubert, thuộc dưới quyền của thống chế Biron.Vào năm 1904 dinh thự được đặt dưới quyền sử dụng của Rodin, vào lúc mất đã tặng những tác phẩm của mình cho Nhà nước.Viện bảo tàng là một bằng chứng tuyệt vời về sự nghiệp của nhà điêu khắc vĩ đại này.Khoảng 500 tác phẩm điêu khắc bằng đồng thau hay cẩm thạch trắng được tập hợp ở đó.Trong số nhiều kiệt tác được trưng bày có Les Bourgeois de Calais, Le Penseur và la Porte de l’enfer nằm ở sân danh dự và la Main de Dieu, Saint Jean-Baptiste và Baiser trong phòng lớn ở tầng trệt.
Nếu trời đẹp, hãy lợi dụng để tham quan các ngôi vườn của viện bảo tàng này, cách Hôtel des Invalides vài bước. Vừa nhởn nhơ dưới bóng cây, trong số các cây hồng, bạn sẽ chiêm ngưỡng vài trong số những tác phẩm điêu khắc của Auguste Rodin (1840-1917) : Le Penseur, Les Bourgeois de Calais… Hãy viếng thăm sau đó nội thất của Hôtel Biron, ngôi nhà tráng lệ của thế kỷ XVIII, là nơi Rodin đã sống và làm việc 9 tháng cuối đời mình. Một bộ sưu tập hoàn chỉnh vạch lại toàn bộ sự nghiệp của ông.

TÌNH TUYỆT VỌNG: AUGUSTE RODIN và CAMILLE CLAUDEL

CAMILLE CLAUDEL
Camille ClaudelRodin nói về Camille Claudel như sau : “Tôi đã chỉ cho nàng phải kiếm vàng ở đâu, nhưng vàng mà nàng đă kiếm chính là trong nàng đó”. Năm 1883, Rodin đón nhận Camille Claudel vào trong xưởng điêu khắc của mình với tư cách là học trọ̣̀. Sau đó ông nhanh chóng biến nàng thành người mẫu điêu khắc rồi thành nhân tình của ông. Đặc biệt ông đã biểu hiện nàng qua các tác phẩm điêu khắc như Le Baiser (Cái Hôn), La Porte de L’Enfer (Cánh Cửa Địa Ngục) và Fugit Amor.
Camille Claudel sinh ngày 8 tháng 12 năm 1864 ở Aisne và mất ngày 19 tháng 10 năm 1943 ở Vaucluse. Nàng là nữ nghệ nhân điêu khắc người Pháp và là chị của Paul Claudel, thi sĩ, nhà soạn kịch và nhà ngoại giao.
Say mê ngành điêu khắc ngay từ thuở ấu thơ ở Champagne, Camille lên Paris năm 1883 tìm thầy để hoàn thiện ngành nghệ thuật của ḿình. Trước hết nàng theo học với Alfred Boucher, rồi sau đó với Auguste Rodin. Nàng trở nên một trong những người cộng tác và cũng là người mẫu của Rodin. Nàng là nguồn cảm hứng của Rodin qua các tác phẩm như là Danaide, Fugit Amor…Camille và Rodin chẳng bao lâu sau đó đã trải qua một cuộc tình tha thiết nhưng đầy giông tố. Người ta nói rằng hai người có với nhau 2 con nhưng Rodin đã từ chối không công nhận tư cách làm cha của mình.
Mối tình giữa Rodin và Camille Claudel chấm dứt năm 1898 khi rõ ràng rằng Rodin sẽ không bao giờ chấm dứt được mối tình của ông đối với Rose Beuret.
Bị Rodin bỏ rơi, Camille sống khốn khổ, ẩn náu trong xưởng điêu khắc của Rodin ở Ile Saint-Louis. Ở đây nàng khép mình trong sự cô đơn và dần dần rơi vào tình trạng điên khùng. Năm 1913 nàng bị bắt và bị nhốt trong nhà thương điên Montdevergues ở Montfavet gần Avignon. Nơi đây nàng sẽ trải qua 30 năm cọ̀n lại của cuộc đời cho đến ngày mất năm 1943. Camile rất bất hạnh trong những năm tháng sống ở đây. Nàng đã chẳng nhận được chút gì từ những điều mà nàng đòi hỏi. C̣òn mẹ và em gái thì chẳng một lần nào thăm viếng nàng cả. Chỉ có anh nàng là đến thăm nàng mỗi năm một lần mà thôi..

AUGUSTE RODIN
musée rodin 10Trong di chúc của mình Rodin yêu cầu các tác phẩm của ông được trưng bày trong viện bảo tàng do ông sáng lập (Le Musée Rodin).
Trong viện bảo tàng này có những tác phẩm điêu khắc đẹp nhất mà ông đã thực hiện lúc chia tay với Camille Claudel : Sakountala, La Valse và L’Age mur.
Auguste Rodin sinh ở Paris năm 1840.Là nhà điêu khắc Pháp, nhân vật rất độc lập và nổi tiếng thế giới từ những năm 1880. Rodin được xem như là một trong những đại thiên tài của nghành điêu khắc và là cha đẻ của ngành điêu khắc hiện đại. Là nghệ nhân tự học, trong suốt cuộc đời mì́nh, ông bác bỏ các quy ước có tính cách kinh viện. Sau khi học ở trường, đặc biệt về hội họa và toán, ông đã bị đánh hỏng ở kỳ thi nhập học vào trường Mỹ Thuật. Sau đó ông làm phụ tá cho một nhà điêu khắc ở Sèvres (1864-1870), rồi ông du lịch ở Ý (1875), tại đây ông phát hiện hai “nhà khổng lồ” điêu khắc Donatello và Michel-Ange mà ông đánh giá rất cao. Năm 1878, lúc 38 tuổi, ông trưng bày ở salon Viện bảo tàng Orsay L’Age D’Airain (1877). Hình tượng được điều khắc với độ chính xác đến nỗi người ta nghi ngờ ông đã đúc khuôn trên hì́nh mẫu. Nhưng sau cùng tính xác thực của ông đã được công nhận và ông nổi danh từ đó. Chính với Saint Jean-Baptiste mà Rodin đã vĩnh viễn thuyết phục được công chúng Pháp.musée rodin 09Năm 1878 Rodin nhận đơn đặt hàng thực hiện một cánh cửa hoành tráng cho Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Trang Trí (Musée des Arts décoratifs) sắp được xây dựng. Rodin đã chọn một chủ đề lấy từ tác phẩm của Dante (đại thi hào Ý thời trung cổ), do đó mới có tên là Cánh Cửa Địa Ngục (tác phẩm chưa hoàn thành) và ông đã ra công thực hiện công trình này cho đến ngày ông mất năm 1917. Ở tuổi 45, ông đã nổi tiếng quốc tế. Tuy vậy hầu hết các tác phẩm của ông đều gây ra những cuộc luận chiến, từ Bourgeois de Calais (1884) đến Victor Hugo (1890) bởi lẽ tính hiện thực và điện tích xúc cảm mạnh mẽ mà các tác phẩm đã thể hiện. Phần lớn các tác phẩm điêu khắc của ông được trưng bày ở Hôtel Biron (Paris) và trong xưởng điêu khắc Meudon của ông (được biến thành Viện Bảo Tàng Rodin).

Le penseur

ĐẠI LINH
(13/8/2014)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s