Paris: Tháp Eiffel – Đại Linh

Được xây dựng từ năm 1887 đến năm 1889 bởi Gustave Eiffel, nhân Triển Lãm Toàn Cầu năm 1889 để đánh dấu 100 năm cuộc Cách Mạng Pháp.Việc thực hiện Tháp sắt cao vút này có vẻ táo bạo vào thời đó.15000 bộ phận bằng kim loại được tiền chế và đánh số để chuẩn bị lắp ghép và gần như toàn bộ 2,5 triệu đinh ốc đã được thiết đặt trước khi tháp được dựng lên.Nhờ sự chính xác này và nhờ sự làm việc cật lực của 300 thợ kim khí mà sau 26 tháng công trình ngọn tháp cao nhất thế giới này đã được hoàn thành 7 ngày trước khi khánh thành triển lãm.Trọng lượng : 10.000 tấn. Chiều cao : 324m.Với 324 m chiều cao, tháp là công trình cao nhất thế giới cho đến khi Empire State Building được dựng lên ở Nữu Ước vào năm 1931.
Mặc dầu bề ngoài có vẻ mảnh khảnh, tháp nặng 10.000 tấn và cấu trúc của nó rắn chắc đến độ vào lúc gió mạnh, đỉnh của tháp không bị xê dịch hơn 7 cm khỏi vị trí ban đầu của nó.Ngày nay là biểu tượng của Paris nhưng vào thời đó Tháp Eiffel rất bị chỉ trích và chê bai kịch liệt lúc được xây dựng vào năm 1889, nhân Triển Lãm Hoàn Vũ.Vào thời đó, các nghệ nhân và văn nhân đã viết một bảng kháng nghị chung, được gọi là “300” (để đáp lại chiều cao của tháp). Trong số những người ký tên có những đại danh nhân của giới trí thức của thời kỳ đó : Guy de Maupassant, Gounod, Charles Garnier, François Coppée, Leconte de Lislse…Chính Guy de Maupassant cũng không chịu nổi khi phải nhìn Ngôi Tháp bằng đinh ốc và thép xấu xí này.Để tỏ thái độ chống đối ông dùng bữa ăn ở Restaurant Jules Verne ở tầng hai của Tháp và tuyên bố rằng chính đây là nơi duy nhất trong thành phố mà ông khỏi phải nhìn thấy cái Tháp đáng ghét này.Nhà thơ Paul Verlaine thích đi vòng để khỏi phải nhìn thấy tháp.Tuy nhiên, hình dáng yêu kiều của nó khiến Tháp nhanh chóng trở nên rất nổi tiếng.Đúng ra là sau Triển Lãm thì Tháp sẽ phải được tháo gỡ nhưng may thay vào lúc đó Điện Báo Vô Tuyến (Télégraphie sans fil) lại vừa mới được phát minh và chiều cao của tháp sẽ được sử dụng trong vai trò antenne, nên vì vậy Tháp Eiffel đã còn tồn tại cho đến ngày nay.Từ Tháp cao, du khách sẽ có một cái nhìn ngoạn mục xa đến 70 km quanh Paris vào những ngày thời tiết quang đãng.

DENTELLE METALLIQUE
Cấu trúc phức hợp của các rầm kèo (poutrelles) đảm bảo sự vững vàng của tháp khi gặp gió lớn.Vào thời tiết nóng, 18.000 miếng kim loại (pièces métalliques) có thể giãn nở 15 cm.

THÁP EIFFEL NHÌN TỪ TROCADERO
Esplanade du Trocadéro, điểm nhìn thoáng nhất của Paris, về phía bên kia sông Seine, là nơi lý tưởng để khám phá Tháp Eiffel, ngày cũng như đêm.TƯỢNG BÁN THÂN CỦA GUSTAVE EIFFELBức tượng bán thân của nhà sáng tạo Tháp Eiffel, được điêu khắc bởi Antoine Bourdelle, được đặt vào năm 1930, gần pilier nord.CUỘC ĐỜI CỦA GUSTAVE EIFFEL
Kỹ sư Gustave Eiffel (1832-1923) nổi danh lúc xây các cầu (pont Maria-Pia ở Puerto Rico, 1876) và viaduc (viaduc de Garabit sur la Truyère, 1882) bằng thép. Ông nổi tiếng về sự tinh vi của dessein và tài khéo léo bậc thầy của công trình xây dựng bằng kim loại. Một hôm nào đó, ông cho rằng cái tháp nổi tiếng, có thể nói, đã được đổ khuôn bởi chính làn gió ”. Khi tháp được dựng lên vào năm 1889, nhà phát minh được thưởng Bắc Đẩu Bội Tinh. Bắt đầu từ năm 1890, ông dành thời giờ để nghiên cứu aérodynamique. Cho đến khi mất, Eiffel vẫn giữ một văn phòng trên cao của tháp để tiến hành những thí nghiệm.Tên Gustave Eiffel gợi ngay tên của một “ nhà quỷ thuật của sắt ” (magicien du fer).Đó là một con người, mà trong cả một nửa của hậu bán thế kỷ XIX, đã xây dựng nhiều công trình táo bạo bằng kim loại : các cầu và viaduc (cầu cạn) đồ sộ hay có kích thước thu nhỏ, các sườn nhà của các công thự như của magasin Le Bon Marché hay của Crédit Lyonnais, các nhà thờ và các ngôi nhà.Sự nghiệp của anh kỹ sư trẻ tuổi Eiffel được khởi phát vào năm 1858, khi công ty Vật liệu đường sắt Bỉ giao cho anh thực hiện Pont de Bordeaux. Dài 500 m, công trình này lúc đó là một trong những công trình quan trọng nhất ở Pháp.
Sự nổi tiếng nhờ công trường này cho phép Eiffel nhận được những đơn đặt hàng khác và tạo lập xí nghiệp của mình, được thành lập từ năm 1866 ở Levallois-Perret.
Vào năm 1875, ông thắng cuộc thi tuyển quốc tế để xây dựng một viaduc quan trọng dùng cho đường xe hỏa trên Douro (Porto, Portugal). Eiffel tưởng tượng một vòng cung mở 160 m, dựa trực tiếp lên các bờ sông, và được dựng lên mà không có một giàn giáo (échafaudage) nào ! Giải pháp kỹ thuật được đề nghị có tính chất đổi mới đến độ xí nghiệp từ đó nhận nhiều đơn đặt hàng trong bán đảo Iberia. Eiffel cũng đã thực hiện Viaduc de Garabit, cầu đường sắt đạt đỉnh cao nhất đến 122 m trên thung lũng của la Truyère.
Năm 1879, nhà điêu khắc Frédéric-Auguste Bartholdi khẩn thiết yêu cầu Eiffel dự kiến cấu trúc bên trong của bức tượng hoành tráng Nữ thần Tự Do (Statue de la Liberté). Vào năm 1885, ông cũng thiết kế mái vòm kim loại (coupole métallique) của Observatoire de Nice.
Vào năm 1887, trong khi các công trình của Tháp Eiffel đã được tiến hành tốt, Eiffel ký một hợp đồng quan trọng nhất và mang nhiều nguy cơ nhất đối với sự nghiệp nhà thầu của ông : hợp đồng các cống (écluses) của kênh đào Panama. “ Vụ tai tiếng Panama ” bùng nổ. Eiffel bị kết án rồi được phục hồi danh dự sau đó.
Eiffel mất ngày 27 tháng 12 năm 1923, hưởng thọ 91 tuổi.

PALAIS DE CHAILLOT
Cùng với les Jardins du Trocadéro, Đại Lộ Champs-Elysées và Tháp Eiffel, Palais du Chaillot là một thí dụ đẹp của kiến trúc của đầu thế kỷ XX. Palais được xây dựng nhân Triển Lãm Hoàn Vũ được tổ chức ở Paris vào năm 1937. Các kiến trúc sư là Boileau, Azéma và Carlu, đã thực hiện dự án của dinh thự hiện nay trên vị trí của dinh thự trước đó, Trocadéro.Palais gồm có 2 tòa nhà (pavillon) đồ sộ, được kéo dài bởi hai cánh (ailes)và được nối bởi một parvis central có các tượng bằng đồng thau mạ vàng trang trí.Từ đó là một tổng thể các bồn đất (terrasse), các cầu thang, các công viên được tô điểm bởi các vòi nước (jet d’eau) và các đài nước (fontaine), đi xuống từng bậc cho đến tận sông Seine.Tòa nhà (pavillon), mà trên fronton được khắc bởi các câu thơ của thi sĩ Valéry, ngày nay là trụ sở của Musée national de la Marine, Musée de l’homme và Musée des monuments français.

LES JARDINS DU TROCADERO
Một điểm gặp gỡ và đi dạo đối với tất cả các du khách,trải dài trên 93.000 mét vuông trên ngọn đồi Chaillotvà từ esplanade du Trocadero du khách có một điểm nhìn đẹp nhất lên tháp Eiffel, đứng ngay trước mặt.Phần trung tâm của Jardins du Trocadero được chiếm bởi một bể nước lớn hình chữ nhật (grand bassin) (la fontaine de Varsovie, được xây năm 1937),đi xuống dốc thoi thỏi từ Palais de Chaillotvề phía cầu Iénabằng một chuỗi các thác nước (cascades)và các vòi nước (jets d’eau),từ đấy cứ mỗi giờ phun lên 8.000 mét khối nước.Vào ban đêm, các vòi nước được thắp sáng rất là ngoạn mục.

ĐẠI LINH
24/7/2014

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s