Paris: Nhà thờ Đức Bà – Đại Linh

Notre Dame de Paris là trung tâm và là một trong những biểu tượng trọng yếu của Paris. Nhà thờ vươn lên dọc bờ sông Seinevà mặt tiền tráng lệ phía đông dựng lên đối diện với sân nhà thờ rộng lớn như một ” khúc giao hưởng đá ” (symphonie de pierre). Victor Hugo đã nói rất đúng như vậy.Không có dinh thự nào mà lại liên kết mật thiết với lịch sử thành phố Paris như Nhà Thờ Đức Bà, sừng sững uy nghi trên Ile de la Cité, cái nôi của thành phố.Phải cần đến gần 2 thế kỷ để xây dựng công trình nghệ thuật này.Chính ở nơi mà ngày nay tọa vị Nhà Thờ Đức Bà thì trước đây là một điện thờ La Mã thờ thần Jupiter vào thế kỷ I, rồi sau đó là một nhà thờ vào thế kỷ IV và sau cùng là basilique đầu tiên vào thế kỷ VI.
Vào thế kỷ XII, nhà thờ basilique đổ nát và giám mục Paris là Maurice de Sully quyết định thay thế bằng một giáo đường tuyệt đẹp, có khả năng cạnh tranh với Basilique Saint-Denis.
Năm 1163, giáo hoàng Alexandre III đã đặt viên đá đầu tiên cho kiệt tác kiến trúc gothique này. Công trình được tiến hành nhanh chóng nhờ tiền quyên góp được ở nhà vua, các tăng lữ, giới quý tộc và ngay cả ở các người nghèo khổ.Nhưng phải cần đến gần 2 thế kỷ với nhiều thế hệ kiến trúc sư và nghệ nhân đẽo đá nối tiếp nhau mới hoàn tất việc xây dựng Nhà Thờ Đức Bà Paris.Nhà thờ đã chứng kiến ba đời vua kế tiếp nhau (Louis VII, Philippe Auguste và Saint-Louis) và chỉ được hoàn thành vào khoảng năm 1330.Jeanne d’Arc (1412-1431), nữ thánh đã giải phóng đất nước khỏi quân xâm lược Anh, đã bị xử ở đây năm 1456 sau khi bà đã mất (24 năm trước đó bà đã bị đưa lên giàn hỏa thiêu).Trong phiên tòa này, Jeanne d’Arc được tuyên bố là không phạm tội dị giáo.Khi được tấn phong Hoàng đế năm 1804 ở Notre-Dame, Napoléon (1769-1821) đã giành lấy vương miện từ tay Giáo hoàng Pie VII và đặt trên đầu Joséphine, rồi sau đó tự đặt trên đầu mình. Joséphine chỉ làm hoàng hậu trong 5 năm bởi vì Napoléon đòi ly dị năm1809. Giáo hoàng Pie VII, người đã tôn phong Napoléon ở Notre-Dame, sau đó bị bắt giam năm 1809, lúc Hoàng Đế tuyên bố sát nhập các quốc gia giáo hoàng.Ngày 26 tháng 8 năm 1944, sau khi đi diễn hành trên Đại Lộ Champs-Elysées ăn mừng chiến thắng Paris được giải phóng,tướng De Gaulle đã đến Nhà Thờ Đức Bà để dự một buổi lễ long trọng được tổ chức trong khi các tiếng súng nổ vẫn còn vang vọng đó đây.Mặt tiền của Notre Dame được chia thẳng đứng thành 3 phần bởi các trụ cột, và được bố trí theo chiều ngang trên ba bình diện, mặt phẳng của tầng trệt được mở ra bởi 3 portail.3 portail từ trái sang phải là :
– Portail nord, được xây dựng đầu tiên trong thế kỷ XIII, để vinh danh Đức Mẹ đồng trinh (Portail de la Vierge)
– Portail central, đuợc gọi là Portail du ” Jugement dernier”– Portail sud, được gọi là Portail de Sainte Anne
Ở trên là galerie được gọi là Galerie des Rois, với 28 bức tượng biểu thị các vị vua của Israel và Juda.Phần trung tâm được mở ra bởi hai cửa sổ cặp đôi hùng trang, đi kèm hai bên Rosace to lớn có từ những năm 1220-1225, đường kính khoảng 10 mét. Ở giữa là những bức tượng La Vierge à l’Enfant giữa hai thiên thần, ở hai bên là những bức tượng Adam và Eve, tạo nên yếu tố của tầng trung gian này.

VICTOR HUGO, NGƯỜI ĐÃ CỨU NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS

Khi Victor Hugo xuất bản cuốn tiểu thuyết Nhà Thờ Đức Bà Paris năm 1831, nhà thờ lúc đó đã ở trong tình trạng đổ nát gần như hoàn toàn. Vào những buổi lễ chính thức, như lễ đăng quang vua Napoléon, người ta phải che dấu những chỗ hư hỏng bằng những giấy phủ tường. Trong thời kỳ Cách Mạng, tòa nhà được bán đấu giá cho một người bán sắt vụn nhưng may thay sau đó nhà thờ đã thoát khỏi sự hủy hoại.
Nhà văn Victor Hugo, với quyết tâm muốn cứu lấy cái trung tâm tinh thần của đất nước này, nên đã phát động một chiến dịch kêu gọi ủng hộ việc trùng tu Nhà Thờ Đức Bà trước khi quá muộn.
Emmanuel Viollet-le-Duc (1814-1879) được giao phó nhiệm vụ dự kiến và giám sát việc trùng tu. Là kiến trúc sư sinh ở Paris, ông đã được biết đến như là nhà trùng tu có tài năng, và ông đã đặc biệt chứng tỏ điều đó qua các tác phẩm như Basilique de Vézelay và Sainte-Chapelle. Sainte-Chapelle là một hòn ngọc kiến trúc được xây dựng năm 1248 bởi Louis IX (1214-1270) để làm nơi gìn giữ các di vật.Sainte-Chapelle được xem là nhà thờ đẹp nhất của thủ đô, đặc biệt với các khung kính ghép màu (vitraux), cao 15m, như chống đỡ mái vòm hình sao của nhà thờ.Bị hư hại trong thời kỳ Cách Mạng, nhà thờ Sainte-Chapelle sau đó được trùng tu bởi Viollet-le-Duc từ năm 1840.
Khởi công năm 1841, công việc tu sữa Nhà Thờ Đức Bà kéo dài 25 năm. Kết quả trùng tu có được gần giống với kết quả mà ta thấy ngày hôm nay.Sau đó Viollet-le-Duc cũng đã trùng tu Cathédrale d’Amiens và các thành lũy của Cité de Carcassonne.

ĐẠI LINH
Review 12/7/2014

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s