Paris: Île de la Cité – Đại Linh

Ngày xưa lòng sông Seine rộng hầu như gấp đôi bây giờ.île de la citéKhi đó trên sông Seine có nhiều hòn đảo nhỏ, đôi khi chỉ là những bãi cát không đi qua được.île de la citéSự điều hòa lưu lượng nước sau đó đã làm ngập chìm nhiều hòn đảo, còn những hòn đảo khác thì được nối liền vào bờ, vì vậy ngày này chỉ còn hai đảo : Ile de La Citéîle de la citévà Ile Saint Louis.île de la citéîle de la citéPARIS ra đời ở Ile de la Cité. Những cư dân đầu tiên sinh sống ở đây từ thế kỷ thứ ba trước thiên chúa giáng sinh.île de la citéQua nhiều thế kỷ hòn đảo này là trụ sở của giáo hội và nhà nước, mà đại diện là Notre-Dameîle de la citévà Palais de la Justice.île de la citéHòn đảo bé nhỏ trên sông Seine này còn là biểu tượng của trung tâm địa lý của cả nước bởi vì tất cả các đường quốc lộ của Pháp đều được đo lường từ một điểm trên sân nhà thờ Notre-Dame.île de la citéVictor Hugo đã viết trong Notre-Dame de Paris rằng Ile de La Cité là đầu não, trái tim và bản chất của Paris.île de la citéThật vậy, Ile de La Cité là nơi sinh của thành phố và có thể xem như là trung tâm địa lý của Paris, còn Paris là trung tâm văn hóa của Pháp, nếu không muốn nói là của toàn thế giới.île de la citéChính vị thế chiến lược này đã xác định sự phồn vinh của Ile de la Cité.île de la citéNhững người La mã, những người franc rồi các vua capétien, mỗi thời đã mở rộng vị trí địa hình nguyên thủy.île de la citéNgay từ thời đại đồ đồng, đảo đã tạo nên một nơi lội qua sông (un gué) trên con đường thương mãi rất quan trọng, qua đó thiếc được vận tải từ Anh theo hướng Trung Âu và Địa Trung Hải. Đảo còn là nơi trú ẩn trong thời kỳ chiến tranh.île de la citéTrong thời kỳ Pax Romana, Lutèce (Paris) được mở rộng ra trên tả ngạn sông Seine. Thời kỳ vàng son này kéo dài 300 năm cho đến khi bị xâm nhập bởi đội quân germanique.île de la citéKhi đó Lutèce rút về núp mình ở Ile de La Cité, vẫn luôn luôn là một trung tâm hành chánh và tôn giáo có trọng lượng.île de la citéTrụ sở nguyên thủy của thống đốc La Mã chính là Palais de Justice ngày nay, nơi mà 2000 năm sau các quan tòa vẫn còn hoạt động.île de la citéLa Conciergerie (nhà tù cách mạng)île de la citévà Nhà Thờ Sainte-Chapelle nổi tiếng nằm ngay trên hòn đảo này.
Mặc dù du khách kéo đến đông đảo, nhất là trên sân Nhà Thờ Đức Bà,île de la citéIle de La Cité vẫn còn giữ được vài thắng cảnh lôi cuốn. Đó là chợ hoa (marché aux Fleurs) ở quảng trường Louis-Lépine, công viên nhỏ Vert-Galant ở mũi tây của đảoîle de la citévà những con đường nhỏ hẹp mở ra ở Quai aux Fleurs.île de la citéNhững thắng cảnh cần tham quan ở Ile de La Cité – PONT NEUF : là cầu cổ nhất của Paris, được xây dựng vào năm 1607.île de la citéĐó là cầu đẹp nhất trong tất cả những chiếc cầu bắt qua sông Seine, và cũng là cầu dài nhất (330 mét).île de la citéỞ Ile de la Cité, cầu bắt qua hai nhánh của sông Seine.île de la citéMặc dầu được gọi là Cầu mới (Pont Neuf), nhưng đó cũng là cầu cổ nhất của thành phố bởi vì cầu được xây dựng giữa năm 1578 và 1606.île de la citéTrong khi tất cả những cầu khác của thành phố thường được kèm hai bên bởi những ngôi nhà cao, che khuất cái nhìn lên sông Seine, thì ngược lại ở đây sông Seine xuất hiện trong tất cả vẻ đẹp của nó, và Pont Neuf với những nhịp cầu hình bán nguyệt, trở nên bao lơn lớn trên giòng nước.île de la citéDân Paris đánh giá cao vẻ đẹp và tầm quan trọng của Pont Neuf, đến độ cầu trở thành một nơi gặp gỡ và đi dạo.île de la citéSQUARE DE VERT-GALANT : Cái tên thú vị được đặt cho ngôi vườn bé nhỏ này phát xuất từ một biệt danh được gán cho vua Henri IV (Galant : hào hoa phong nhã).île de la citéTa vào khu vườn qua một chiếc cầu thang nằm sau tượng của vua Henri IV.île de la citéTa ở trên mũi chìa ra nhất của Ile de La Cité và được so sánh với mũi của một con tàu.île de la citéSAINTE- CHAPELLE : là một hòn ngọc nằm giữa Paris, là một kiệt tác về kiến trúc và kính ghép màu (vitraux)
CONCIERGERIE : Dinh thự đồ sộ kiểu kiến trúc gothique này được xây dựng bởi Philippe Le Bel vào năm 1301-1315 và có một lịch sử rất phong phú.île de la citéMột phần của dinh thự đã được biến đổi thành nhà tù và được canh giữa bởi người gác cổng (le concierge). Vì vậy mới có tên là Conciergerie.île de la citéRavaillac, kẻ ám sát vua Henri IV đã bị tra tấn ở đây.Trong thời kỳ Cách Mạng, Conciergerie trở thành đồng nghĩa với khủng bố (terreur) : hàng ngàn công dân đã bị giam cầm ở đây trước khi bị đưa lên máy chém. Ngày nay vẫn còn phòng giam của Marie-Antoinette. Một phòng triển lãm vạch lại lịch sử của những người tù nổi tiếng của Cách Mạng.Từ bến sông Seine có thể nhìn thấy tháp Đồng Hồ được xây dựng năm 1370. Trong tháp là chiếc đồng hồ công cộng đầu tiên của thành phố vẫn còn luôn luôn vận hành cho đến ngày nay.
NOTRE-DAME : nằm trong Ile de la Citéîle de la citéPALAIS DE JUSTICE : Khu vực phía động của Ile de la Cité đuoc chiếm bởi Palais de Justice, một tổng thể những dinh thự thuộc những thời kỳ khác nhau, gồm Conciergerie, Sainte-Chapelle và Palais de Justice nói riêng.
Phía trước mặt tiền chính của Palais de Justice này, trên boulevard du Palais, là Cour de Mai, được đóng lại bởi một chấn song thanh lịch. Ở cuối Cour de Mai, bên phải chiếc cầu thang là cửa vào Conciergerie. Trong thời kỳ Khủng bố (Terreur) các chiếc xe bò chở 2.600 tử tội lên máy chém.île de la citéîle de la citéMARCHE AUX FLEURS : ở Place Louis-Lépine

ILE SAINT-LOUIS

île de la citéHai hòn đảo Ile de la Cité và Ile de Saint Louis không cùng chung một lịch sử giải thích tính chất khác nhau của chúng. Đảo Saint-Louis đã không hiện hữu cho đến mãi tận thế kỷ XVII. Thay vào đó có hai hòn đảo nhỏ không có người ở là Ile aux Vaches và Ile Notre Dame.
Năm 1614, vua Louis XIII giao phó Christophe Marie kết hợp hai đảo nhỏ này lại bằng cách nối các bờ lại với nhau. Đó là một trong những dự án phát triển đầu tiên có hoạch định, thiết đặt một tổng thể kiến trúc liên kết nhau vẫn còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nayîle de la citéThật là thú vị đi dạo trên những con đường, trên các quai để chiêm ngưỡng các kho tàng quý giá. Ở đây xe cộ lưu thông không phải dễ dàng và không có một trạm métro, một cửa hàng bách hóa hoặc một rạp chớp bóng nào cả.île de la citéîle de la cité

ĐẠI LINH
Review 7/7/2014

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s