Chuyện lạ bốn phương 1

Kỳ nhông 8 đuôi

cl4p 1Một con kỳ nhông có 8 cái đuôi, một đuôi dài và 7 đuôi ngắn, mới được phát hiện ở Mỹ.
Theo Huffington Post, kỳ nhông 8 đuôi có chiều dài khoảng 1,2 m, được một người phụ nữ ở bang Florida phát hiện.
Todd Ray, giám đốc chương trình truyền hình thực tế Venice Beach Freakshow, bang California, cho biết bộ sưu tập của ông có khá nhiều loài động vật hai đầu và hai đuôi, trong đó có kỳ nhông hai đuôi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy một con kỳ nhông có đến 8 đuôi.
Độ tuổi và sự xuất hiện phần đuôi kỳ lạ của con kỳ nhông vẫn chưa được xác định. Khi chưa quen với sự tiếp xúc của con người, con kỳ nhông tấn công bằng chính những chiếc đuôi này.
Kỳ nhông hay cự đà là một chi gồm các loài thằn lằn sống ở khu vực nhiệt đới Trung Mỹ, Nam Mỹ và Caribbean. Kỳ nhông được mô tả lần đầu tiên vào năm 1768.

Cua hoàng đế màu tím kỳ lạ ở Nhật

 Một con cua có màu tím xanh như hoa oải hương mới được phát hiện trong lô hàng cua hoàng đế đỏ tại Nhật Bản hôm 18/1.cl4p 2                                          Cua hoàng đế có màu tím xanh. Ảnh: Japan Today
Japan Today cho hay, con cua này được phát hiện trong lô hàng được nhập khẩu từ Nga về Nhật Bản. Con cua nặng khoảng 3,5 kg, chiều dài càng khoảng một mét và có màu tím xanh như màu hoa oải hương.
Các nhân viên của công ty nhập khẩu Marusan Mikami Shoten cho biết họ chưa từng nhìn thấy một con cua hoàng đế nào lại có màu sắc kỳ lạ như thế này.
“Tôi đã buôn bán cua trong 25 năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một con cua có màu tím xanh. Đây có thể là một điềm tốt”, chủ lô hàng Kenetsu Mikami cho biết.
Theo các chuyên gia của tổ chức nghiên cứu Hokkaido, nguyên nhân khiến con cua có màu sắc này là do ảnh hưởng của chế độ ăn uống hoặc đột biến gây thiếu hụt sắc tố.
Các nhân viên của Marusan Mikami cho biết họ sẽ không bán hay ăn con cua mà giữ nó còn sống và đem trưng bày.

Giun đất lớn nhất thế giới

 Loài Gippsland ở Australia được coi là giun đất lớn nhất thế giới với chiều dài có thể lên đến hai mét.cl4p 3                      Cận cảnh một con giun đất Gippsland khổng lồ ở Australia. Ảnh: Odditycentral
cl4p 4Giun đất Gippsland sống ở đông nam Australia. Một con giun đất có chiều dài trung bình khoảng 78 cm, độ dày thân khoảng 2,5 cm. Khi phát triển chiều dài tối đa, một con giun đất có thể dài hai mét.
Loài giun đất này thường rất khó phát hiện vì chúng sống chủ yếu bên dưới các hố sâu từ 0,9 đến 1,5 m trong lòng đất. Đôi khi giun đất sẽ chui lên khỏi nơi ẩn nấu khi mưa lớn khiến mặt đất sạt lở.
Vào mỗi kỳ sinh sản, giun đất Gippsland chỉ đẻ duy nhất một quả trứng có hình dạng giống như hạt đậu màu nâu. Trứng giun mất khoảng một năm để nở và một con giun con cần 5 năm để phát triển tới chiều dài tối đa. Theo các nhà nghiên cứu, một con giun đất Gippsland có thể sống đến 20 năm.
Mặc dù có kích thước lớn nhưng loài giun đất này rất dễ bị tổn thương. Khi phát hiện bước chân người bên trên nơi ẩn náu, giun đất sẽ phản ứng với độ rung của bước chân. Chuyển động trườn bò của giun đất sẽ tạo ra các âm thanh nhỏ.
Các nhà nghiên cứu cho biết số lượng của loài giun này đang giảm dần do thiếu môi trường sống và tốc độ sinh sản chậm. Giun đất Gippsland được xếp vào danh sách các loài dễ bị tổn thương trong sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Mực ống khổng lồ ở Nhật

 Một con mực ống khổng lồ có chiều dài 4 m mới được ngư dân phát hiện ở bờ biển của Nhật Bản, bên trong lưới đánh cá.cl4p 5                                         Con mực ống khổng lồ sau khi được đưa lên bờ. Ảnh chụp màn hình
Telegraph cho hay, con mực ống khổng lồ được tìm thấy ở ngoài khơi đảo Sadogashima, tỉnh Niigata.

Shigenori Goto, một ngư dân địa phương, cho biết ông phát hiện con mực ống trong lưới đánh cá khi đang kéo lưới vào sáng sớm 8/1. Lưới đánh cá này dùng để đánh bắt cá Amberjack, được quăng xuống dưới biển ở độ sâu 70 m và cách bờ biển khoảng 1 km.
Con mực khổng lồ có chiều dài 4 m, nặng khoảng 150 kg và được xác định là một con đực. “Đây là lần đầu tiên tôi trông thấy một con mực ống lớn như thế này”, ông Goto nói.
Sau khi đưa lên bờ, con mực ống đã chết và được chuyển đến một viện nghiên cứu hải dương ở Niigata.
Mực ống là một trong những loài động vật không xương sống lớn nhất và cũng là loài sinh vật biển bí ẩn trên thế giới. Con mực ống lớn nhất từng được các nhà khoa học phát hiện trên thế giới có chiều dài 13 m.

Con hàu lớn nhất thế giới

 Một con hàu có kích thước tương đương chiếc giày hôm qua được Sách kỷ lục Guinness công nhận đây là con hàu lớn nhất thế giới.cl4p 6         Con hàu lớn nhất thế giới có kích cỡ tương đương chiều dài một chiếc giày. Ảnh: Wadden Sea Center
Theo UPI, đây là con hàu Thái Bình Dương được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Đan Mạch hồi tháng 10 năm ngoái. Con hàu có chiều dài 36 cm, tương đương kích cỡ của chiếc giày đàn ông cỡ 44, nặng khoảng 1,6 kg.
Con hàu vẫn sống và đang được trưng bày ở Bảo tàng Biển Wadden. Nhà sinh vật học Christine Ditlefsen cho biết hàu này khoảng từ 15-20 tuổi và tuổi chính xác chỉ có thể được xác định sau khi con hàu chết.
Hàu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ, có họ hàng với nghêu, sò. Hàu sống ở biển, các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, ăn bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng.
Hàu có kích thước tương đối lớn so với các loài nghêu và sò nhỏ. Mảnh vỏ của hàu lớn hơn nhiều so với cơ thể của chúng. Một con hàu bình thường có thể sống hơn 30 năm.

Sứa khổng lồ trôi dạt bờ biển Australia

Một con sứa có hình dạng như giọt nước khổng lồ, thuộc loài sứa hiếm chưa được phân loại và đặt tên được phát hiện trôi dạt ở bờ biển Australia.cl4p 7
Con sứa có hình dạng như giọt nước khổng lồ trôi dạt vào bờ biển Australia. Ảnh: AFP
Theo AFP, con sứa có hình dạng như một giọt nước khổng lồ được một gia đình ở bang Tasmania, miền nam Australia, phát hiện có kích thước khoảng 1,5 m.
Lisa Gershwin, nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), cho biết loại sứa này từng được nhìn thấy trước đây, tuy nhiên chưa có con sứa lớn nào trôi dạt bờ biển được ghi nhận cho đến nay.
Cũng theo Lisa, loài sứa này đã được biết đến nhưng chưa được phân loại và đặt tên. Nó có họ hàng với sứa bờm sư tử, loài sứa lớn nhất trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu của CSIRO cho biết họ đã thu thập đủ hình ảnh và mẫu vật để bắt đầu phân tích và phân loại, đặt tên cho loài sinh vật mới. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn chưa rõ thông tin về nguồn thức ăn, môi trường sống và cách thức sinh sản của loài sứa này.

Sinh vật biển trong suốt như thạch

 Một loài sinh vật biển kỳ lạ có hình thù trong suốt như thạch mới được phát hiện ở New Zealand.cl4p 8                                          Sinh vật trong suốt được phát hiện ở New Zealand. Ảnh: Caters
Hãng tin Express cho hay, sinh vật biển kỳ lạ được phát hiện ở vùng biển nằm cách bán đảo Karikari, New Zealand, hơn 60 km về phía bắc.
Một người đàn ông tên là Stewart Fraser nói ông tình cờ phát hiện ra sinh vật biển trôi nổi trên mặt nước khi đang câu cá cùng con trai. Loài sinh vật này có hình thù giống tôm, có dạng vảy, toàn thân trong suốt như thạch và chỉ có một đốm nhỏ màu cam bên trong.
Theo Stewart, ông chưa từng nhìn thấy loài sinh vật này trước đây. Những người bạn của ông cũng băn khoăn không biết đây là con gì.
Một số chuyên gia cho rằng loài sinh vật biển kỳ lạ này có thể là cá bống biển salpa maggiore. Cá bống biển thường được tìm thấy ở những vùng biển lạnh, tập trung nhiều ở Nam Đại Dương.
Cơ thể cá bống biển có dạng sền sệt như keo. Chúng di chuyển bằng cách co lại và đẩy nước qua cơ thể.

Trích đăng từ vnexpress.net

Bài này đã được đăng trong Góp nhặt đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s