Sài Gòn được xếp vào danh sách những nơi đắt đỏ nhất thế giới

Chỉ xếp thứ 174 về giá cả nói chung, riêng về xe hơi, Sài Gòn là một trong những nơi được mạng khảo sát giá cả Expatistan xếp vào hàng đắt nhất thế giới. Giá cả tại Trung Quốc ngày càng đắt đỏ
Mạng khảo sát giá cả nổi tiếng Expatistan vừa công bố danh sách 193 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, với Sài Gòn của Việt Nam ở vị trí thứ 174. Trong lần công bố vào tháng 2 năm ngoái (khảo sát tại 112 thành phố), chưa có địa phương nào của Việt Nam lọt vào. Đây là lần đầu tiên một địa phương tại Việt Nam lọt vào danh sách này.                    Sài Gòn lần đầu tiên lọt vào danh sách những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Nhật Minh

Theo giới thiệu của Expatistan, danh sách được xây dựng dựa vào giá cả các hạng mục cơ bản như quần áo, nhà cửa, phương tiện đi lại, thuốc men và thực phẩm ở các địa phương được khảo sát.
Tại Sài Gòn, theo những thông tin mà Expatistan thu thập được, giá thuê nhà theo tháng bình quân ở khu vực VIP là 18,4 triệu đồng cho căn hộ 85m2. Giá cước Internet gói 8 MB/s là 320.000 đồng mỗi tháng. Một chiếc quần hiệu Levi’s có giá trung bình gần một triệu đồng trong khi chi phí cho một bữa tối cơ bản của 2 người là 340.000 đồng.

Với xe cộ, bảng xếp hạng dùng một tham chiếu chung cho tất cả các thành phố là giá loại xe Volkswagen Golf 2.0. Riêng ở hạng mục này, giá xe ở Việt Nam còn đắt hơn cả thành phố đứng đầu bảng xếp hạng là London. Theo đó, người dân Sài Gòn phải trả hơn một tỷ đồng để mua xe này. Trong khi ở London, giá rẻ hơn một nửa, chỉ 459 triệu đồng.    Chỉ số giá cả ở Sài Gòn là 80, có nghĩa là giá rẻ hơn 20% so với thành phố lấy làm tham chiếu là Praha.

Ngoại trừ giá xe hơi, nhìn chung giá cả tại Sài Gòn vẫn dễ chịu hơn nhiều so với các thành phố khác ở châu Á như Bangkok, Manila hay Thượng Hải. Ví dụ ở Thượng Hải, giá thuê một căn hộ 85m2 ở khu VIP có thể lên tới 41 triệu đồng mỗi tháng.
Tuy nhiên, bảng xếp hạng của Expatistan cũng chỉ có tính tương đối. Vì tổ chức này chỉ xếp hạng được 193 thành phố đã thu thập được đầy đủ thông tin về giá cả, bỏ qua nhiều địa phương khác như Hà Nội hay nhiều thành phố khác tại Đông Nam Á.

20 thành phố đắt nhất thế giới theo xếp hạng của Expatistan:
1. London, Anh
2. Oslo, Na uy
3. Geneva, Thụy Sĩ
4. Zurich, Thụy Sĩ
5. New York, Mỹ
6. Lausanne, Thụy Sĩ
7. Singapore
8. Paris, Pháp
9. San Francisco, Mỹ
10. Copenhagen, Đan Mạch
11. Sydney, Australia
12. Hong Kong, Trung Quốc
13. Brisbane, Australia
14. The Hague, Hà Lan
15. Stockholm, Thụy Điển
16. Honolulu, Mỹ
17. Amsterdam, Hà Lan
18. Melbourne, Australia
19. Tokyo, Nhật Bản
20. Washington D.C., Mỹ

Trích đăng từ vnexpress.net

Bài này đã được đăng trong Góp nhặt đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s