Vị thuốc trong tầm tay

Vị thuốc trong tầm tay: Đơn giản mà hiệu quả

MẬT ONG : CHẤT KHÁNG SINH THIÊN NHIÊN
vtttt 01Bạn bị viêm họng ư ? Đừng do dự làm gì, hãy uống ngay một muỗng mật ong. Vị thuốc này đã được thử nghiệm có kết quả tốt trong phòng thí nghiệm. TS Ian Paul và cộng sự thuộc Viện đại học Pennsylvania đã tiến hành thử nghiệm vào năm 2007 trên những bệnh nhân bị viêm họng có độ tuổi từ 2-18 tuổi. Sau khi theo dõi tiến triển của bệnh, kết quả cho thầy mật ong có hiệu quả hơn hẳn các loại xi-rô chống ho trong tác dụng làm giảm cơn ho.
Trước đây, Hippocrate, vi thầy sáng lập ngành Tây y, cũng đã sử dụng mật ong trong điều trị chứng nhiễm trùng huyết, chứng đau răng, làm đẹp da và chữa bõng. Theo TS Eugenia Bezirtzoglou thuộc Viện đại học Democrite de Thrace, Orestiada, Hy Lạp, cho biết các công trình nghiên cứu hiện nay đã chứng minh tính sát khuẩn của mật ong là rất hiệu quả. TS Bezirtzoglou đã khảo sát tác động của 60 mẫu nghiệm mật ong có nguồn gốc từ châu Âu. 16 loại vi khuẩn trong đó có tụ cầu vàng được phân lập từ áp-xe răng; trực khuẩn salmonella có trong nước uống hoặc các trực khuẩn khác từ môi trường nuôi cây, kết quả cho thấy tất cả các loại mật ong trên đều có tác dụng diệt khuẩn bằng cách ức chế hoạt động của 16 loại vi khuẩn này. Tuy nhiên, mật ong của bộ thông là có hiệu quả nhất, kế đó là mật ong lấy từ cây húng tây, từ chanh và cuối cùng là từ các loài hoa.

Tại Pháp trong thập niên 1980, GS Bernard Descottes thuộc Viện nghiên cứu Limoges, là người đi tiên phong về việc sử dụng mật ong từ cây húng tây được chế biến tinh khiết để chữa trị các vết sẹo và loét mông. Cơ chế tác dụng diệt khuẩn của mật như thế nào? Công trình nghiên cứu của TS Rose Cooper thuộc Viện đại học xứ Galles, Cardiff, Aix-len, cho thấy: quan sát dưới kính hiển vi, mật ong Manuka xuất xứ từ Tân Tây Lan, đã giải mã được một số vân đề. Mật ong đã ngăn cản sự kết dính của vi khuẩn vào tổ chức mô bị hư hỏng của vết thương và ngăn chặn sự tạo thành các biofilm, đây là thể tập hợp của vi sinh vật có khả năng bảo vệ chúng chống lại kháng sinh.

ĐĨA CHỮA TRỊ CHƯNG THOÁI HÓA KHỚP
Hiệu quả còn hơn cả thuốc chống đau và chồng viêm trong chữa trị chứng thoái hóa khớp,vtttt 02 theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện đại học Duisburg-Essen, CHLB Đức, ta chỉ cần sử dụng các con đĩa Hirudo medicinalis.
Vào năm 2004, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 2 liệu pháp chữa trị chứng thoái hóa khớp gối. Một nhóm được điều trị theo liệu pháp chống đau thông thường. Nhóm thứ hai được áp 6 con đĩa lên trên đầu gối bị sưng đau trong khoảng 1 giờ mỗi ngày. Kết quả: sau 7 ngày triệu chứng sưng đau đã giảm đi rất nhiều ở nhóm bệnh nhân được chữa trị với đĩa so với nhóm kia. Sau 3 tháng, hiệu quả liệu pháp đĩa còn kỳ diệu hơn nữa. Đĩa quả thực là “vị thuốc sống”: thật vậy, đĩa hút máu người bệnh và đưa ngược lại vào người bệnh tinh chất có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm chứa trong nước bọt của chúng.

CÀ RI ẤN ĐỘ CÓ TÁC DỤNG TIÊU HÓA
Ngược lại với những thành kiến lâu nay, cà ri An Độ giúp cho sự tiêu hóa được tốt hơn. Trong 1 công trình nghiên cứu vào năm 2004, các nhà nghiên cứu An Độ thuộc Viện Sinh hóa và dinh dưỡng Mysore An Độ, đã xác định được cơ chế kích thích hệ tiêu hóa thuộc các chất đó. Cơ chế đầu tiên là các chất này cải thiện hoạt động của gan, giúp sự tiết mật. Mật là chất cần thiết cho sự biến dưỡng và hấp thu chất béo. Cơ chế thứ hai là các chất này làm tăng sự tiết các men (enzyme) trên toàn bộ hệ tiêu hóa. Kết quả giúp sự tiêu hoá nhanh hơn và ít bị sình bụng.vtttt 03

GỪNG CHỐNG VIÊM
vtttt 04Gừng có tác dụng chống viêm không? Y học cổ truyền đã chứng minh điều đó từ nhiều thế kỷ nay. Công trình nghiên cứu được công bố vào năm 2005 trên tạp chí y học “Journal of Medicine food” đã khẳng định điều đó. Gừng có tác dụng chống viêm tương tự như thuốc chống viêm không phải steroid (NSAID).
Cơ chế tác dụng như thế nào? Gừng ức chế sự tổng hợp prostaglandin. Prostaglandin là 1 kích thích tố (hormon) gây ra phản ứng viêm trong cơ thế. Ngoài ra, gừng còn ức chế cũng như làm giảm một số gen liên quan đến phản ứng viêm này.

NƯỚC TRÁI CÂY BẢO QUẢN TẾ BÀO
Nước ép các loại trái cây: nho, lê, mận, Kiwi, lựu, quả vải. theo các nhà nghiên cứu thuộc Viên nghiên cứu Holger NIS thuộc thành phố Alberta (Canada), hỗn hợp các chất này có được những tính chất kỳ điệu: bảo vệ tế bào chống lại tiến trình oxy hóa do stress, nhờ các chất anthocyane. Thử nghiệm máu của những người bị oxy-hoá do stress này cho thấy: dưới 2giờ -> nồng độ chất chống oxy hóa tăng lên và peroxy-hóa chất lipid, chất chỉ điểm của stress, đã bị ức chế đáng kể.

NƯỚC NÓNG LÀM GIẢM CĂNG THẲNG, LO ÂU
Hiệp hội nghiên cứu liệu pháp nước nóng của Pháp, gọi tắt là Afreth, đã công bố công trình nghiên cứu so sánh hiệu ứng giữa liệu pháp nước nóng và liệu pháp sử dụng Paroxetine trong điều trị chứng stress. Công trình nghiên cứu do TS Christiane Francois Roque, chủ tịch Hội đồng khoa học của Afrets chủ trì. Trong công trình nghiên cứu này các bệnh nhân sẽ được lưu lại ở các suối nước nóng (Bagnere-de-Bigorre, Neris-les-Bains, Saujon và Ussat-les-Bains) trong khoảng thời gian 8 tuần lễ để tiến hành thử nghiệm.vtttt 05Kết quả: 56% người tham gia liệu pháp nước nóng đã được cải thiện tình trạng bệnh so với 28% người sử dụng thuốc; 22% người theo liệu pháp nước nóng đã được chữa lành so với 7% sử dụng thuốc Paroxetine. Trước tiên, cơ chế của liệu pháp nước nóng là do hiện tượng vật lý (ngâm trong nước nóng). Ngoài ra còn do hiện tượng hóa học nữa. Khi ngâm trong nước nóng, da dãn nở nên dễ hấp thụ các chất chứa trong nước nóng. Các chất này hoạt động trong lòng tổ chức mô, nhờ vậy cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, làm giảm stress, giảm hiện tượng viêm và đau.

TRÀ XANH LỢI ÍCH CHO DA
vtttt 06Để giữ cho làn da đẹp và sáng, hãy uống trà xanh. Công trình nghiên cứu gân đây của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Đại học Withen-Herdecke, Đức, đã công bố kết quả trên.
Trong công trình nghiên cứu, các đối tượng tham gia là nữ giới, được cho uống hàng ngày trong suốt 12 tuần lễ, một lượng trà xanh tương ứng với 1402mg Catechine, một polyphenol tự nhiên. Các nhà nghiên cứu theo dõi diễn biên tình trạng da của các đối tượng. Sau 2 tuần lễ quan sát, kết quả cho thấy lượng máu tăng lên, hiện tượng tăng oxy hóa được cải thiện và da hoạt động tốt hơn đối với tác động bên ngoài (như tia cực tím). Nhờ vậy, da trở nên mềm mại và hết khô.
Ngoài tác dụng bảo vệ da, các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu công nghệ về dinh dưỡng của An Độ còn đưa vào danh mục các lợi ích của lá Camelia Sinensis có nguồn gốc từ tất cả các loại trà, khi những lá trà này được phơi khô và oxy hóa giống như trường hợp của trà đen.
Nhờ tác dụng cân bằng hormon, thức uống này còn có tác dụng làm dễ tiêu hóa bằng cách cải thiện nhu động, tăng khả năng hấp thu và bằng cách bảo vệ khuẩn ruột.

HẠT BƯỞI CHỐNG NHIỄM KHUẨN
Nước bưởi được biết từ lâu nay là rất giàu vitamin C nhưng gần đây các công trình nghiên cứu còn cho thấy tác dụng kháng khuẩn của hạt bưởi. Công trình nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện đại học A&M. bang Texas, Hoa Kỳ thực hiện, đã cho thấy tác dụng kháng khuẩn đối với E.Coli. Thực vậy, hạt bưới có chứa chất limonoid, chất này có tác dụng trực tiếp lên chức năng của loại vi khuẩn đường ruột này. Chất limonoid còn có khả năng ngăn chận sự trao đổi thông tin giữa các vi khuẩn, như vậy hạn chế được tác động của chúng.
Ngoài ra công trình nghiên cứu còn cho thấy limonoid có tác dụng chống ung thư, hạ cholesterol và chống virus HIV. Tuy nhiên, đó chỉ mới là bước khởi đầu, công trình còn tiếp tục được nghiên cứu sâu rộng hơn.vtttt 07

ĐẬU VÀ ĐẬU LĂNG (LENTIL)
Đậu và đậu lăng được xếp vào danh mục những thực phẩm ít được lựa chọn nhất ở các quầy hàng thực phẩm trong siêu thị. Mặc dầu vậy, đậu là một “siêu sao” thực phẩm vì chứa nhiều protein, chất xơ, đường phức hợp, sắt, ma-nhê, kali và kẽm.
Theo TS Bonnie Taub-Dix, bác sĩ thâm vấn của thành phố NewYork , Hoa kỳ và là tác giả cuốn sách nổi tiếng “Read it Before You Eat it” cho biết những thực phẩm tốt cho sức khỏe như đậu và đậu lăng cần được quan tâm nhiều hơn như sắp xếp ở các quầy dọc lối đi để người dùng dễ lưu ý. Do tính đa dụng và đễ mang theo, đậu đóng lon còn chứa hàm lượng muối rất thấp, TS Taub-Dix còn gợi ý thêm. Còn TS Elisa Zied, tác giả cuốn “Nutrition At Your Fingertip” , cho biết mỗi tuần cần ăn 3 cốc đậu theo khuyến cáo của Cẩm nang Tiết thực năm 2005 của Bộ Y tế Mỹ. Ăn một khẩu phần giàu rau xanh có thể giúp giảm cân, làm giảm lượng LDL (cholesterol xấu) và làm tăng HDL (cholesterol tốt).
Cho thêm đậu hoặc đậu lăng vào trong món xúp, món ham, xà lách sẽ tăng hương vị và bỗ dưỡng cho món ăn hoặc nghiền đậu cho nhuyễn rồi cho thêm gia vị để tạo ra món veggie hay hummus.vtttt 08

DƯA HẤU
Dưa hấu là một loại trái cây được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, do dưa hấu có vị ngọt tự nhiên nên khiến một số người e ngại không dám ăn vì nghĩ là đường quá cao.
TS Elizabeth Ward. tác giả cuốn “Expect the Best” cho biết dưa hấu nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày bởi vì dưa hấu dễ ăn, ngon ngọt, cung cấp ít năng lượng và chứa rất nhiều vitamin C, A, kali và lycopen. Do dưa hấu chứa quá nhiều nước nên nó bồ sung lượng nước cần thiết cho cơ thề. Một điều quan trọng nữa là vỏ dưa hấu rất dày, nên nó ngăn chận được thuốc trừ sâu, không cho thấm vào ruột dưa. Theo đánh giá của Ủy ban Môi trường Hoa Kỳ, dưa hấu được xếp vào nhóm 15 sản phẩm ít bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nhất.vtttt 09

KHOAI LANG (SWEET POTATOES)
Từ lâu nay khoai lang được xem là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và đường phức hợp nhiều nhất bởi do khoai lang có vị ngọt tự nhiên. Nhưng bạn đã nhầm vì Hiệp hội Tiết thực Hoa Kỳ (American Dietetic Association) cho rằng khoai lang là một “siêu sao” về dinh dưỡng và một trong những loại rau xanh tốt nhất mà bạn nên ăn. Khoai lang không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào về beta caroten, vitamin C, chất xơ, kali mà thức ăn bị đánh giá quá thấp này lại rất đa dụng vì nó cung cấp rất ít calo và còn được dùng để làm đẹp da.
TS Healther Mangieri thuộc Hội Tiết thực Hoa Kỳ còn gợi ý cách chế biến món ăn như sau: khoai lang cắt bỏ đầu rồi nướng chậm cho vàng, sau đó rắc thêm quế, nước táo và dừa nạo thì sẽ tạo ra món ăn tuyệt cú mèo. Hoặc bạn có thể nghiền khoai lang hay cắt từng lát rồi rán vàng, sau đó cho vào lò nướng cho đến khi vàng nâu.vtttt 10

CÀ CHUA ĐÓNG HỘP
Cà chua thái hạt lựu nướng chín là món ăn chủ lực trong bếp ăn của Viện đại học Quốc gia Georgia, Hoa Kỳ. Theo GSTS Chris Rosenbloom thuộc Viện đại học Georgia, cho biết mọi người tưởng rằng cà chua ăn tươi rất tốt nhưng thực ra, khi nấu chín thì cà chua sẽ phóng thích chất lycopen khiến cho cơ thể dễ hấp thu hơn. Lycopen là chất chống oxy hóa mạnh và cũng có tác dụng chống ung thư.
Một công trình nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology (Tạp chí ung thư học lâm sàng) cho thấy khẩu phần ăn giàu cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, nhờ chất lycopen, một chất chống oxy hóa mạnh nên còn giúp phòng ngừa các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền hoặc lối sống như uống rượu, hút thuốc thì vẫn là nguy cơ gây nên bệnh ung thư.
Theo GS Rosenbloom, dự trữ cà chua đóng hộp trong bếp ăn của Viện để dùng chế biến nưới xốt cho bánh pizza hoặc mì spaghetti thì thật tiện lợi và tuyệt vời. Hoặc ở nhà, bạn có thể thả một hộp cà chua vào xúp, món thịt hầm, rau xanh hoặc đĩa mì ống. Nếu năng lượng của bạn đã bị cạn kiệt thì cà chua đóng hộp này sẽ là “phao cứu sinh“ của bạn.
Nếu cà chua đóng hộp không hạp khẩu vị của bạn thì bạn có thể dùng một loại nước xay trái cây với hàm lượng muối thấp. Theo TS Sheah Rarback thuộc Viện dinh dưỡng Miami, Hoa Kỳ, nước trái cây với hàm lượng 140mg Natri có thể sử dụng dài ngày rất tốt bởi vì nước trái cây cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và Kali.vtttt 11vtttt 12

SỮA CHUA ÍT CHẤT BÉO (NONFAT GREEK YOGURT)
Có nhiều loại sữa chua trên thị trường nhưng chỉ có sữa chua ít chất béo Hy Lạp là nổi trội hơn cả. Tất cả các loại sữa chua đều là nguồn cung cấp dồi dào về canxi, kali, protein, kẽm, và vitamin B6, B12. Nhưng sữa chua Greek đặc hơn và nhiều kem hơn bởi vì người ta đã rút hết nước trong sữa ra. Vì vậy sữa chua Hy Lạp là môi trường tạo ra probiotic (chất tiền kháng sinh), chứa ít đường lactose hơn nhưng protein lại nhiều gấp đôi các loại sữa khác.
Theo TS Judith Rodriguez, chủ tịch Hội Tiết thực Hoa Kỳ và là GS dinh dưỡng thuộc Viện đại học North Florida, Hoa Kỳ, cho biết lượng calo do đường trong sữa chua cung cấp rất ít nhưng lượng protein trong sữa chua Hy Lạp lại cao gấp đôi các loại sữa chua khác. Điều này có thể giúp cho bạn kiểm soát được cân nặng của mình bởi vì lượng protein cao khiến cho bạn có cảm giác no lâu hơn. GS Rodriguez còn gợi ý nên ghép sữa chua này với vị ngọt tự nhiên của trái cây tươi hoặc bột ngũ cốc thì sẽ mang lại cho bạn một hương vị thật tuyệt vời.vtttt 13

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s