Mỗi ngày một món ăn: Cá rô kho khế, món ăn vị thuốc

ca com kho kho kheĐây là món kho có vị mặn – ngọt – chua – cay thật độc đáo, hoàn toàn không nhầm lẫn với các mùi vị khác. Hấp dẫn nhất là vị chua thanh và mùi thơm nhẹ của khế, tạo cho người ăn có một cảm giác ngon miệng, nếu không muốn nói là tuyệt hảo.

Khế là một trong những loại trái cây khá phổ biến ở nước ta. Khế không những để ăn mà còn dùnglàm thuốc, đặc biệt là khế chua có rất nhiều công dụng.
Theo các tài liệu Đông y, lá khế có thể chữa dị ứng, mẩn ngứa, cảm nóng… Quả khế có công dụngchữa cảm ho, viêm họng, sổ mũi… Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường cũng cho biết, khế chua chứa nhiềuvitamin A, C và vitamin nhóm B rất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với những người cao huyết áp.Nhờ chứa nhiều vitamin C nên khế có thể giúp chúng ta ngăn ngừa cảm, hạ sốt, đồng thời giúp da mịnmàng. Do đó, dùng khế nấu chung với các món ăn từ thịt và cá nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡngcơ thể là một quá trình trải nghiệm lâu đời của ông cha ta.

ca ro 1Cá rô là loại cá đồng có thịt thơm ngon. Cá rô và khế mà phối ngẫu với nhau sẽ tạo thành một mónngon khó tả. Cũng là cá, nhưng chất lượng cá rô vượt hẳn nhiều loại cá đồng khác. Cũng là chấtchua, nhưng vị chua của khế không giống với bất cứ vị chua nào. Chính vì vậy mà cá rô nấu khế đượccoi là món ngon, vừa lạ miệng, vừa đậm chất hương đồng cỏ nội.

Muốn làm món này, trước hết chúng ta nên chọn một vài con cá còn tươi sống, khoảng 100gr/con(nếu cá bắt ngoài thiên nhiên càng tốt). Việc đầu tiên là làm sạch rồi để nguyên con cho ráo nước.Sau đó đem ướp cá với hành, tiêu, tỏi, ớt, chút nước màu, nước mắm độ 10 phút cho thấm đều.

Trong khi chờ đợi, chúng ta chọn vài trái khế chuaca ro 2 còn xanh hoặc ửng hồng xắt ra từng lát mỏng(bình quân ba trái khế cho nửa ký cá, nếu thích ăn chua có thể dùng nhiều hơn).
Trước khi bắt nồi cá lên bếp, chúng ta cho vào ít nước, đợi đến khi nào nước vừa sôi mới chokhế vào, trộn đều và bớt lửa cho cá và khế từ từ thấm vào nhau. Sau cùng là thêm nước, nêm nếm chovừa ăn. Món này nên kho hơi lạt để vừa ăn cá vừa thưởng thức mùi vị đặc trưng của nước. Đây là mónkho có vị mặn – ngọt – chua – cay thật độc đáo, hoàn toàn không nhầm lẫn với các mùi vị khác. Hấpdẫn nhất là vị chua thanh và mùi thơm nhẹ của khế, tạo cho người ăn có một cảm giác ngon miệng, nếukhông muốn nói là tuyệt hảo.

ca ro kho khe 1Món cá rô kho khế hấp dẫn nhất là ăn lúc còn nóng. Nếu “điệu đàng” hơn, chúng ta có thể khotheo kiểu nấu lẩu càng tuyệt. Muốn cho bữa cơm thêm đậm đà thi vị, chúng ta có thể dùng các loạirau, như: xà lách, cà chua, dưa leo, chuối chát, rau ghém, bắp chuối… chấm với nước cá. Bảo đảm đâylà món ăn bắt mắt, ăn không ngán, rất hợp khẩu vị, dù là người miền quê hay thành thị. Ngoài ra,đây còn là món ăn bổ dưỡng, có công dụng giải cảm, nhất là trong mùa nắng nóng.

Bài trích đăng từ: tin247.com

Chế biến món cá rô đồng kho khế (Bài trích đăng từ: tapchiamthuc.vn)

Nguyên liệu:

– 0,5 kg cá rô đồng đã làm sạch
– 100 g thịt ba chỉ
– 1 quả khế chua (vì mua này không tìm mua được lá me nên mình dùng khế chua thay thế)
– 2 quả ớt chỉ thiên
– 1 thìa cà phê riềng xay
– Gia vị đi kèm: đường, tiêu, dầu ăn và nước nêm ngon.

Cách làm:

– Ướp cá với riềng xay và 1 muỗng canh nhỏ nước nêm ngon trong thời gian 30 phút.
– Khế chua bỏ viền quanh cánh, cắt miếng dầy tầm 1 cm; thịt ba chỉ thái miếng to bản; ớt chỉ thiên cắt đôi
– Trong nồi đất, chưng đường với một thìa dầu ăn đến khi có màu nâu nhạt thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều, dàn thành 1 lớp lót dưới đáy nồi đất.
– Xếp cá đã ướp vào nồi đất, phía trên xếp khế và ớt đã cắt nhỏ
– Đun vừa lửa trong thời gian 5 phút cho cá ngấm gia vị, sau đó cho nước ngập mặt cá và nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun cá nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì lại bổ sung thêm 1 lần nước sôi để cá được nhừ xương.
Khi nào nước trong nồi đất gần cạn thì mở vung và đun thêm 5 phút để thịt cá chắc lại. Trước khi tắt bếp nhớ rắc thêm ít hạt tiêu xay.
– Đợi khi nào cá nguội hẳn thì mới nên cho cá ra đĩa tránh cá bị vỡ và thưởng thức cùng cơm nóng.
– Thịt cá thơm ngon, béo ngậy và vẫn có độ chắc, xương mềm vừa phải (do không có bếp rạ để ủ). Nếu có chay khô hoặc lá me thì sản phẩm sẽ thơm hơn nhiều.

ca ro kho khe 2ca ro kho khe 3

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực, Góp nhặt đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s