Quả khế, dược liệu quý trong mùa nóng

Khe duoc lieu quy trong mua nong

Quả khế khá giàu các vitamin và muối khoáng như kali, photpho, magiê… và vị chua của axit tartric, oxalic nên có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch rõ rệt.
Theo Đông y, quả khế gọi là ngũ liễm tử cóvị chua chát, tính bình, khôngđộc, tác dụng khử phong, thanh nhiệt, giải uế, giúp làm lành vết thương.Khế thường được dùng chữacảm sốt, khát nước, ngộ độc rượu, đi tiểu ít, nhiệt độc, vết thương chảy máu. Hoa khế có vị ngọt,tính bình, tác dụng giải độc tiêu viêm.
Thường dùng chữa sốtrét, ho khan, ho đờm, kiết lỵ, trẻ em bị kinh giản.Người ta thường dùng hoa khế tẩm nước gừng hoặctẩm rượu gừng rồi sao thơm, sắc uống để chữa ho đờm. Ngày dùng 4 – 12g. Vỏ thân và lá khế có vịchua, chát, tính bình, tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm.
Tuy giá trị bổ dưỡngcủa khế không nhiều nhưng lại là loại quả quý về mùa hè. Bên cạnh giá trị ăn uống, khế còn là vịthuốc được đông y dùng từ lâu đời. Trong nhân dân ta, khế được dùng để chữa nhiều bệnh.

*Chữa cảm nắng,cảm nóng: Lá khế bánh tẻ tươi 100g, lá chanh tươi 40g, rửasạch, giã vắt lấy nước uống. Bã đắp vào thái dương và gan bàn chân. Hoặc lấy một quả khế già chưachín, nướng qua, sắc nước uống.

*Chữa nhức đầu,đi tiểu ít: Lá khế tươi 100g sao thơm, nấu với 750ml nước,sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100g, lá chanh tươi 20 – 40g,hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước bữa ăn.

*Chữa lở loét,mụn nhọt, nước ăn chân: Nấu nước lá khế kết hợp với láthanh hao, lá long não… làm nước tắm, hoặc nấu nước quả khế rửa chỗ đau hằng ngày hoặc lấy 1 – 2quả khế chín, vùi trong tro nóng để vừa ấm rồi áp lên chỗ đau.

*Chữa dị ứng,mẩn ngứa: Lấy lá khế tươi giã nát bôi vào chỗ da nổi mẩn,kết hợp với uống nước sắc vỏ núc nác.

*Chữa ngộ độcnấm: Lấy lá khế 20g, lá lốt 10g, đậu ván đỏ 20g. Tất cả đềudùng tươi, rửa sạch, cho vào cối giã nát, hòa với 200ml nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước uốngcả một lần. Thường chỉ uống 2 – 3 lần là khỏi bệnh.

*Phòng bệnh sốtxuất huyết: Sắc lá khế 16g với sắn dây, lá dâu, lá tre, mãđề, sinh địa mỗi thứ 12g lấy nước uống hằng ngày trong thời gian địa phương có dịch bệnh sốt xuấthuyết có thể chủ động đề phòng được bệnh.

*Chữa bí tiểu,đau tức bàng quang: Khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ lấy 1/3phía gần cuống. Nấu với 600ml nước, sắc còn 300ml, uống lúc còn ấm nóng. Ngoài ra, lấy 1 quả khế và1 củ tỏi giã nát nhuyễn, đắp vào rốn.

*Chữa cảm cúm,mình mẩy đau nhức: Khế chua 3 quả, nướng chín, vắt lấy nướccốt, hòa với 50ml rượu trắng, uống 1 lần hoặc chia làm 2 lần uống vào lúc không no không đói quá.

*Chữa viêm họng cấp: Lá khế tươi 80 – 100g, thêm ít muối, giã nát, vắt lấynước cốt, chia 2 – 3 lần để ngậm và nuốt dần.

*Chữa ho khan,ho có đờm: Hoa khế (sao với nước gừng) 8 – 12g, cam thảonam 12g, tía tô 8 – 10g, kinh giới 8 – 10g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia làm 2 lần uốngtrước bữa ăn.

Bài trích đăng từ: tin247.com

Bài này đã được đăng trong Góp nhặt đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s