Khoa học ngày nay

viem ruot

CHỮA TRỊ CHỨNG VIÊM RUỘT KÍCH THÍCH BẰNG… VI KHUẨN

Một liệu pháp rất đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả mà lại chữa lành được chứng viêm ruột kinh niên, chẳng hạn như bệnh viêm đại tràng kích thích. Đó là kết quả đầy hứa hẹn của một công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Inserm Toulouse, Pháp, tuy nhiên công trình chỉ mới được thử nghiệm trên chuột.

Để tìm hiểu cơ chế chống viêm ở niêm mạc ruột vẫn còn bí ẩn này, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang nghiên cứu các chất kháng viêm thiên nhiên hiện diện ở trong tổ chức mô. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chất Elafin, một chất ức chế có tác dụng rất mạnh đối với các men gây thoái hoá mô ở niêm mạc ruột bị kích thích. Nhóm nghiên cứu của TS Nathalie Vergnolle, phối hợp cùng các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Inra và Viện Pasteur, Pháp, đã tìm ra một phương pháp cơ bản để tạo lập lại số lượng bình thường của Elastin trong ruột. Họ đã làm cho Elastin được tạo ra tại chỗ nhờ các vi khuẩn vô hại hiện diện ở trong yaourt như Lactococcus lactis và Lactobacillus casei. Những con chuột bị bệnh khi hấp thụ các con vi khuẩn này thì triệu chứng bệnh đã biến mất. Công trình nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí “Science Translational Medicine”. Từ các cuộc thử nghiệm này, TS Nathalie Vergnolle cho rằng có thể thực hiện được trên người bởi vì Elastin và các loài vi khuẩn đó đã được chứng thực là vô hại. Chúng ta hãy chờ đợi kết quả thử nghiệm trên lâm sàng sẽ được tiến hành vào năm 2014.ctcvr 1Chú thích: Anh trái, ruột già bị viêm trong bệnh viêm đại tràng kích thíchở chuột.
Anh phải, Nhờ liệu pháp “L.lactis”tạo ra elastin đã làm ruột hết viêm.

(Theo Sciences & Avenir, 1/2013)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

NGƯỜI MÙ VẪN THẤY ĐƯỢC

Từ đây, người mù không những đọc được chữ bằng cách sờ chữ nổi Bray mà còn có thể thấy được. Nhờ thiết bị có tên gọi Argus II do Công ty “Second Sight Medical Products” sản xuất, người mù có thể đọc được chữ bằng chính đôi mắt của mình. Trong những năm vừa qua, đã có nhiều hệ thống võng mạc nhân tạo ra đời, cũng có thể giúp cho người mù loà thấy được. Tuy nhiên, để có thể thấy được tốt hơn thì phải cần đến công nghệ cao hơn. “Argus II” chính là mẫu thiết bị mới nhất, ứng dụng công nghệ cao nhất.ctcvr 2Chú thích: Mảnh cấy ghép truyền tín hiệu thấy đến  các tế bào thần kinh còn sống của võng mạc

Argus II là thiết bị bao gồm 1 mảnh cấy ghép chứa 60 điện cực, được gắn vào võng mạc. Mảnh cấy ghép này tiếp nhận tín hiệu thấy, thông qua một máy quay gắn trên gọng kính, rồi sau đó truyền lên não bộ. Sau một thời gian ngắn làm quen với thiết bị, người mù dễ dàng đọc được chữ nổi bray nhanh gấp đôi so với đọc bằng sờ tay. Thiết bị này bước đầu được sử dụng cho những người bị mất thị lực do một căn bệnh di truyền được gọi là bệnh viêm võng mạc sắc tố. Theo TS Jose-Alain Sahel, giám đốc bệnh viện Quinze-Vingts, Paris, Pháp, cho biết để tín hiệu thu nhận được từ võngmạc có thể truyền lên não thì dây thần kinh thị giác phải còn nguyên vẹn, còn chức năng. Tuy nhiên, trong tương lai để giải mã tối đa tín hiệu thấythì phải cần có nhiều điện cực hơn và kích thích được truyền trực tiếp lên não.

(Theo Sciences & Avenir, 1/2013)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

LIỆU PHÁP MỚI CHỮA TRỊ LIỆT CHI  DO CHẤN THƯƠNG TUỶ SÔNG

Các nhà nghiên cứu người Anh đã ghép tế bào của niêm mạc mũi vào tuỷ sống của một con chó bị liệt. 6 tuần lễ sau, con vật đã có thể bước đi trở lại.

Đó là câu chuyện kỳ diệu của con chó bị bại liệt, có tên gọi là Jasper, đã có thể cử động và bước đi sau 6 tuần được cấy ghép tế bào niêm mạc mũi vào tuỷ sống. Tiến trình phục hồi vận động của con chó đã được quay phim để làm tư liệu minh chứng. Đây sẽ là niềm hy vọng lớn lao cho những nạn nhân bị liệt do tổn thương tuỷ sống. Theo thống kê, hiện ở Pháp có khoảng 50.000 người bị liệt do tổn thương tuỷ sống. Mỗi năm có khoảng 1.200 người mắc bệnh mới. 60% người bị bệnh nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30 khi xảy ra tai nạn.
Vào tháng 6/2012, các nhà nghiên cứu người Thuỵ Sĩ đã thành công khi có thể làm cho những con chuột bị bại liệt có thểbước đi trở lại nhờ một hỗn hợp hoá chất và bằng kích thích điện. Lần này, kỳ công thuộc về các nhà nghiên cứu thuộc Viện đại học Cambridge, Anh Quốc, đã được công bố trên tạp chí “Brain”. Trong công trình này, các nàh nghiên cứu đã không dùng đến hoá chất cũng như kích thích điện mà chỉ dùng các tế bào, được gọi là tế bào thần kinh đệm khứu giác, được lấy ra từ niêm mạc mũi chó và ghép vào nơi tổn thương ở tuỷ sống. 6 tuần lễ sau khi cấy ghép, con chó bắt đầu có những bước đi chập chững trở lại. Và đó không phải là con chó duy nhất được hưởng điều kỳ diệu này mà còn có hơn 20 con chó khác cũng đã được điều trị bằng liệu pháp này. Các con vật này đều đã bị chấn thương tuỷ sống nặng và lâu ngày trước khi được điều trị.ctcvr 3Chú thích: Con chó Jasper sau khi được ghép tế bào thần kinh đệm khứu giác, đã có thể đi lại được.

Theo TS Patrick Gauthier thuộc Viện đại học Aix-Marseille, các tế bào khứu giác đã được biết đến từ lâu là có khả năng tạo ra một môi trường thuận lợi đối với tế bào thần kinh. Các tế bào khứu giác này kích thích sự tái tạo các sợi thần kinh cũng như tái tạo lại bao myêlin bao bọc các sợi thần kinh.
TS Patrick Gauthier, trước đây đã có thực hiện các công trình trên chuột vào năm 2011. Kết quả công trình cho thấy việc ghép tuỷ này đã làm phục hồi tổn thương tuỷ sống ở vùng sống cổ, thường có nguy cơ gây liệt cơ hô hấp rất nguy hiểm. Mặc dầu việc điều khiển hệ hô hấp ở người cũng gần giống như ở chuột nhưng hệ cơ vận động của loài 4 chân như chó Jasper thì vẫn còn khác xa với loài 2 chân như người…
Vì vậy, nếu con chó Jasper có thể phục hồi được sự phối hợp giữa chân trước và chân sau nhưng cơ chế phục hồi sự nâng đỡ của cơ thể thì vẫn chưa được biết rõ. Nên kết quả trên quả là một điều kỳ diệu, cho thấy tác dụng cục bộ của các tế bào niêm mạc mũi. Nhưng việc phục hồi đường dẫn truyền thần kinh kéo dài từ não bộ xuống tuỷ sống thì chưa dễ gì có được.
(Theo Sciences & Avenir, 1/2013)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s